Thủ khoa Học viện An ninh chia sẻ bí quyết làm “thủ lĩnh” đoàn

16/03/2016
Trong số 20 gương thanh niên Công an tiêu biểu năm 2015, có một gương mặt trẻ tuổi nhất (23 tuổi) là cán bộ cơ quan Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Cục Công tác Đảng và Công tác quần chúng, Tổng cục Chính trị CAND – Thiếu úy Phạm Tiến Thịnh.

Từ khi đứng vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (năm 15 tuổi) đến những năm cấp 3, Thịnh luôn được phân công đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi đoàn kiêm lớp trưởng. Đến khi trở thành sinh viên Học viện ANND, chàng trai năng nổ đến từ thành phố hoa phượng đỏ vừa là Trung đội phó, vừa là Bí thư Liên chi đoàn Tin học, Ngoại ngữ, Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, Luật hình sự.

 

Thiếu úy Phạm Tiến Thịnh.Phát huy những tố chất cán bộ đoàn được rèn luyện từ nhỏ, Thịnh thường xuyên cùng Ban Chấp hành Liên chi đoàn xây dựng các kế hoạch hoạt động, phong trào lôi cuốn sinh viên tham gia. Điển hình là sáng kiến về câu lạc bộ phản biện khoa học do Thịnh đề xuất. Câu lạc bộ hoạt động với 2 tổ, một tổ bảo vệ các quan điểm của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, tổ còn lại đưa ra các ý kiến phản biện, thậm chí trái chiều. Qua quá trình thảo luận, phản biện giữa hai tổ sẽ giúp các học viên hình dung được vấn đề, hiểu bài và liên hệ thực tế dễ dàng hơn. Đặc biệt, mô hình này đã được Khoa Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước lựa chọn là một trong những phương pháp học tập tích cực, đồng thời trở thành sáng kiến cải tiến trong giảng dạy và áp dụng rộng rãi cho sinh viên chuyên ngành các khóa tiếp theo.

Trong suốt quá trình hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, Thịnh liên tục đạt được những phần thưởng cao quý như danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2014 và Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2013; Giải thưởng Thanh niên Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND xuất sắc, tiêu biểu năm 2013; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối trường học các năm 2013, 2014…

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, Thịnh cho rằng mục đích của công tác Đoàn và phong trào thanh niên là nhằm giáo dục, rèn luyện đoàn viên thanh niên phát triển toàn diện, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Vì vậy, cán bộ đoàn phải nhận thức rõ điều này, nắm bắt được tâm lý, thị hiếu của đoàn viên thanh niên để xây dựng nội dung, lựa chọn cách thức tổ chức sao cho thiết thực, hiệu quả.

Đại úy Bạch Quốc Tuyên, Phó chánh Văn phòng Học viện ANND, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Học viện nhận xét: “Phạm Tiến Thịnh là đoàn viên vừa chịu khó, cần cù, lại vừa có nhiều điểm mới, sáng tạo trong công tác Đoàn. Chẳng hạn đã chủ động đề xuất các câu lạc bộ tình nguyện; đổi mới, duy trì, phát triển hoạt động tủ sách ngoại ngữ, tin học của Liên Chi đoàn. Vừa chủ động đề xuất, sáng tạo, vừa bắt tay vào làm thực tế nên mỗi phong trào, hoạt động Thịnh lập ra đều thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia”.


Đoàn đại biểu Thanh niên Công an nhân dân xuất sắc tiêu biểu năm 2015 báo công dâng Bác.Bận rộn với các công tác đoàn song cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng vẫn cân bằng thời gian dành cho việc học. Trong 3 năm liên tiếp, Thịnh luôn đạt danh hiệu học viên giỏi của Học viện ANND, năm cuối đạt danh hiệu học viên xuất sắc, từng đoạt giải nhì và giải ba sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện. Đặc biệt Thịnh tốt nghiệp Thủ khoa Học viện ANND với số điểm 8,86, được tuyên dương học viên tốt nghiệp tiêu biểu các học viện, trường đại học CAND, Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các học viện trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Thắc mắc làm cách nào Thịnh có thể cân bằng giữa việc học và công tác đoàn, Thịnh chia sẻ “Mỗi giờ giảng là kết tinh quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm thực tế trong thời gian dài của các thầy cô giáo nên việc cố gắng tiếp thu triệt để các bài giảng cũng có giá trị ngang bằng việc sưu tầm, đọc tài liệu trong nhiều giờ. Cùng với đó là quá trình tự học và tham gia phản biện theo nhóm để tiếp cận và lĩnh hội tri thức”.

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website