Sáng kiến trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm lừa đảo công nghệ cao

23/06/2022
Lượt xem: 318
Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chủ động sáng kiến trong công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm; đó là tặng – dán miễn phí hàng nghìn đề-can vào điện thoại di động cho người cao tuổi trên địa bàn để cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

Với dòng chữ: Công an phường Vĩnh Tuy quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cảnh báo: Thông qua điện thoại tự xưng là Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bưu điện…với yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để điều tra, kiểm tra. Đây là hành vi LỪA ĐẢO”.

Thông điệp ngắn gọn, súc tích và hết sức rõ ràng, được thiết kế trên tấm đề-can nhỏ nhắn nền vàng, chữ đỏ, và mục tiêu được Công an phường Vĩnh Tuy đặt ra là sẽ tặng miễn phí đến 100% người cao tuổi trên địa bàn, nhất là các trường hợp ở một mình, hoặc con cái đi vắng nhiều thời gian trong ngày.

 Người cao tuổi hồ hởi đón nhận sáng kiến của Công an phường Vĩnh Tuy.


Chia sẻ về cách làm này, chỉ huy Công an phường Vĩnh Tuy cho biết, nó xuất phát từ diễn biến thực tế tình hình tội phạm lừa đảo công nghệ cao, từ những vụ việc, vụ án xảy ra, cho thấy, đối tượng chính bị mắc mưu kẻ lừa đảo chính là người cao tuổi. “Nói nhiều có thể quên; đọc nhiều có thể không nhớ đủ. Nhưng trực quan hàng giờ, cảnh báo cụ thể, thì chắc chắn hiệu quả tuyên truyền sẽ được phát huy”, chỉ huy Công an phường Vĩnh Tuy nhìn nhận.

Ghi nhận thời gian qua, Công an phường Vĩnh Tuy đã có khá nhiều sáng kiến, chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm nói chung, và tội phạm công nghệ cao. Đầu tháng 6 vừa qua, hàng nghìn đề-can mang nội dung ngắn gọn “Khóa xe - đề phòng mất trộm”, cũng đã được các chiến sỹ Công an phường Vĩnh Tuy phối hợp cùng đội viên bảo vệ dân phố, cán bộ cơ sở dán ở các bảng tin, lối ngõ công cộng, cổng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, và trên chính các phương tiện xe máy của người dân. 

Nhiều ý kiến ngợi khen từ dân cư trên địa bàn


Trước nữa, Công an phường Vĩnh Tuy đã báo cáo, tham mưu chỉ huy Công an quận và cấp ủy, chính quyền cơ sở, để mở hội nghị tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh vàng bạc, các phòng giao dịch ngân hàng…về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo công nghệ cao; đồng thời tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho nhân viên bảo vệ các cơ sở này.

“Hết sức đơn giản, chúng tôi xác định có phòng ngừa vững thì hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự mới có thể đạt cao. Và trong thế trận phòng ngừa ấy, ý thức - nhận thức của người dân, ngay từ cơ sở, phải được đặt lên hàng đầu”, chỉ huy Công an phường Vĩnh Tuy khẳng định.
 

 

H.Q – Tuấn Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website