Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam dự Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 18

27/09/2018
Từ ngày 24 - 27/9/2018, tại Thủ đô hành chính Putrajaya, Malaysia đã diễn ra Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 18 (SOMTC 18) và các Hội nghị liên quan. Đây là Hội nghị thường niên quan trọng của lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN.

Lễ khai mạc Hội nghị SOMTC 18 được tổ chức vào sáng ngày 25/9/2018. Đến dự Lễ khai mạc có ngài Dato' Mohd Azis bin Jamman, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia cùng Trưởng SOMTC các nước thành viên ASEAN và đại biểu của 10 nước đối tác, đối thoại ASEAN. Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Thiếu tướng Trương Văn Thông, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng SOMTC Việt Nam làm Trưởng đoàn. Các đại biểu dự Hội nghị SOMTC 18 cùng nhau thảo luận, đánh giá kết quả hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước thành viên cũng như của khu vực Đông Nam Á. 

Tại Hội nghị, các nước ASEAN xem xét một số nội dung quan trọng của ASEAN như: Đánh giá tổng thể việc triển khai thực hiện chương trình làm việc của SOMTC giai đoạn 2016 - 2018, cập nhật về tiến trình triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng An ninh - Chính trị ASEAN 2025. 

Thiếu tướng Trương Văn Thông cùng Trưởng đoàn các quốc gia ASEAN dự Hội nghị SOMTC 18.

 

Bên cạnh Phiên họp chính thức của Hội nghị SOMTC 18 đã diễn ra các Hội nghị tham vấn giữa SOMTC với 10 nước đối tác đối thoại gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, EU, New Zealand, Mỹ, Canada, Ấn Độ. Theo đó, các Bên đã cùng nhau xem xét, thông qua kế hoạch hành động về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại của khu vực. 

Kết quả của Hội nghị SOMTC 18 sẽ được báo cáo và trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 12 (AMMTC12) tại Myanmar, dự kiến được tổ chức từ ngày 29/10/2018 - 02/11/2018.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị SOMTC 18.

 

Phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị, Thiếu tướng Trương Văn Thông, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng SOMTC Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian qua, tình hình tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm ma túy với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Để đối phó với tình hình tội phạm ngày càng phức tạp trên, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm và đã đạt được một số kết quả tích cực. Thiếu tướng Trương Văn Thông đề nghị thời gian tới, các quốc gia ASEAN và các đối tác đối thoại tăng cường chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và sự phát triển của khu vực.

Tại Hội nghị, thể hiện sự chủ động, tích cực trong hợp tác khu vực, Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia ý kiến vào các Hội nghị chuyên đề tại phiên họp toàn thể và đề xuất ý tưởng bổ sung tội phạm buôn lậu cổ vật vào nội dung hợp tác về phòng, chống tội phạm khu vực ASEAN trong thời gian tới.

Trưởng đoàn Việt Nam tại buổi tiếp Trưởng đoàn SOMTC-Thái Lan.

 

Bên lề Hội nghị, đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam đã tiếp song phương Trưởng đoàn các nước ASEAN và một số nước đối tác đối thoại tham dự Hội nghị để trao đổi về các nội dung hợp tác song phương giữa hai Bên trong thời gian qua, đề xuất một số phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

 

Ngọc Hoàn
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website