Khai mạc Triển lãm “Công an nhân dân Lào – Việt Nam – Thắm tình hữu nghị”

19/03/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 – 22/3/2021), 60 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân (CAND) Lào (05/4/1961 – 05/4/2021), sáng 19/3/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “CAND Lào – Việt Nam – Thắm tình hữu nghị”. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Cùng dự, về phía đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có các đồng chí: Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; Đại tá Phay-văn Sít-thị-chăn, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam. Về phía đại biểu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có các đồng chí: Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Triển lãm.

 

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Lê Tấn Tới khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt, là điển hình mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, hai Nhà nước, trong đó có lực lượng Công an hai quốc gia. Quan hệ truyền thống tốt đẹp Lào - Việt được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó được thể hiện toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về quốc phòng, an ninh. Sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào trên lĩnh vực an ninh, trật tự đã góp phần bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, là một trong những nhân tố quan trọng tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh hai nước, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước, góp phần ổn định tình hình trong khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm.

 

Trên cơ sở đó, quan hệ hợp tác, tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau của lực lượng Công an hai nước còn thể hiện qua sự gắn bó, giúp đỡ nghĩa tình, đồng cam cộng khổ của Chuyên gia Công an Việt Nam với cán bộ Công an Lào từ những ngày đầu gian khó cũng như trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển của lực lượng Công an Lào. 60 năm qua, các thế hệ Chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, có người thực hiện nghĩa vụ tại Lào hàng chục năm, có người đã hy sinh xương máu, dành cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Lào. Các Chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với Lào như quê hương và được người dân Lào coi như người thân yêu trong gia đình… đã trở thành những hình ảnh đẹp và sâu sắc trong lòng nhân dân các bộ tộc Lào.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

 

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, với trên 300 hình ảnh và tài liệu, hiện vật tiêu biểu sưu tầm từ hàng vạn hiện vật quý giá, Triển lãm “CAND Lào – Việt Nam – Thắm tình hữu nghị” giới thiệu khái quát quá trình 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND Lào; thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và hợp tác tin cậy, hiệu quả giữa lực lượng Công an hai nước qua hơn nửa thế kỷ hợp tác và phát triển. Đây không chỉ là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập lực lượng CAND Lào, 60 năm Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào; tri ân những cống hiến đóng góp của lực lượng CAND Lào – Việt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự mỗi nước; qua đó góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai, củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ truyền thống của lực lượng Công an hai nước, phát triển mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa hai Đảng và Nhân dân hai nước Lào – Việt.

*Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm:

 
Thứ trưởng Lê Tấn Tới cùng các đại biểu thăm quan Triển lãm.
 
Thứ trưởng Lê Tấn Tới; Đại sứ Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông ghi sổ cảm tưởng.
 
Thứ trưởng Lê Tấn Tới; Đại sứ Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông cùng các đại biểu và các học viên Lào chụp ảnh lưu niệm. 
 
Các học viên Lào và Việt Nam thăm quan Triển lãm.

 

Việt Cường
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website