Mở rộng hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong chống buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm

13/03/2015
Ngày 13/3/2015, tại Hà Nội, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Việt Nam có buổi tiếp ông Joakim Parker, Giám đốc Quốc gia, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu cho biết, nạn buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm đang phát triển nhanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hàng năm, Việt Nam phải xử lý từ 50 đến 70 vụ án liên quan đến tệ nạn này và phát hiện 4.000 đến 4.500 tấn động vật hoang dã bị mua bán. Vấn đề buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm đã mang tính quốc tế khi lực lượng Công an Việt Nam phát hiện được nhiều loại động vật hoang dã bị buôn bán và nhập về Việt Nam với số lượng ngày càng gia tăng. Phần lớn các động vật hoang dã này có nguồn gốc từ Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan… Hiện Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống tệ nạn này và có luật quy định rõ về chống buôn bán động vật hoang dã. Đồng thời, Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Công an phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác tham gia hoạt động phòng, chống tệ nạn này.
 

Toàn cảnh buổi tiếp.


Bộ Công an Việt Nam hy vọng, USAID sẽ tiếp tục có các hoạt động cụ thể và phối hợp với Việt Nam trong vấn đề này. Để sự phối hợp giữa hai bên có tính hiệu quả cao, Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh 3 điểm cần chú trọng là: Phối hợp trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình để hiểu rõ hơn về thực trạng tình hình buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm ở Việt Nam cũng như các tác động từ tệ nạn này ở nước ngoài đến Việt Nam; Chính phủ Hoa Kỳ cần tiếp tục tạo điều kiện cho lực lượng Công an Việt Nam được tham gia các dự án, các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, hội thảo xung quanh việc chống buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm; Hỗ trợ Việt Nam về các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của này… Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu khẳng định, trong các chiến dịch và các hoạt động hợp tác quốc tế phòng, chống loại tội phạm buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm, Việt Nam sẵn sàng tham gia và phối hợp chặt chẽ với các nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu; ông Joakim Parker, Giám đốc Quốc gia, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cùng các đại biểu tại buổi tiếp.


Khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Hoa Kỳ trong vấn đề hợp tác với Việt Nam, ông Joakim Parker cho hay, trong hơn 2 năm qua khi nhận nhiệm kỳ ở Việt Nam, ông đã chứng kiến nhiều hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm giữa hai nước. Riêng về hoạt động chống buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm, 8 tháng qua, hai quốc gia đã có bước phát triển về hợp tác. Hoa Kỳ sẵn sàng và mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Riêng đối với USAID, ông Joakim Parker mong rằng sẽ có thêm nguồn lực đáng kể để mở rộng cơ hội hợp tác với Việt Nam vào cuối năm nay.Anh Nguyễn
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website