Việt Nam – Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

24/02/2022
Lượt xem: 2112
Bộ Công an Việt Nam đã chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát tình hình có liên quan đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự; quyết liệt đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường.

Đây là nội dung khẳng định của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp ngài John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu vào ngày 24/02/2022.

Chào mừng ngài John Kerry lần đầu tiên thăm Việt Nam trên cương vị là Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách, gắn với lợi ích sát sườn, đe dọa tồn vong của các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển. Việt Nam đánh giá cao quyết tâm và vai trò của Chính quyền Tổng thống Joe Biden, đặc biệt là cá nhân Đặc phái viên John Kerry và hy vọng Hoa Kỳ tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, kết nối, thúc đẩy các quốc gia, cộng đồng quốc tế tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp.


Ghi nhận các đề xuất Đặc phái viên John Kerry nêu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đã chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát tình hình có liên quan đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự; quyết liệt đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. 

Để góp phần thực hiện các mục tiêu quan trọng, mang tính toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị phía Hoa Kỳ làm rõ những cam kết có thể hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong các dự án bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học... để phát triển nền kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững và phát thải ít carbon. Hỗ trợ các dự án, thiết bị nâng cao năng lực phát hiện, xử lý các loại tội phạm về môi trường và nghiên cứu hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam xây dựng Trung tâm đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Việt Nam và các nước ASEAN.

Toàn cảnh buổi tiếp.


Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, Đặc phái viên John Kerry khẳng định quan hệ song phương hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh việc ứng phó với biến đổi khí hậu có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh môi trường và an ninh năng lượng. Đặc phái viên John Kerry khẳng định, thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra tại Hội nghị COP 26.

 

 

Khổng Hà
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website