Công an tỉnh An Giang khởi tố 10 đối tượng trong vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

12/03/2021
Ngày 11/3/2021, Công an tỉnh An Giang cho biết đang thụ lý, điều tra vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan 10 đối tượng, tại 06 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can với 03 đối tượng: Phạm Thế Hải (sinh năm 1964), Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1985) và Chu Quốc Vui (sinh năm 1961), đều cư trú tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Trốn thuế”.
 
Từ trái qua, đối tượng Phạm Thế Hải và Nguyễn Hoàng Sơn.

 

Theo kết quả điều tra, Hải thành lập và điều hành 05 công ty, doanh nghiệp tư nhân để mua 19 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Công ty TNHH thương mại Việt Phong có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, ghi khống hàng hóa có giá trị nhiều định mức để làm đầu vào; mua, bán 387 hóa đơn GTGT khống cho 23 đơn vị trong và ngoài tỉnh An Giang, thu lợi bất chính gần 02 tỉ đồng. Với hành vi tương tự, Sơn mua 47 hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp, ghi khống hàng hóa, dịch vụ và bán lại cho 02 công ty. Ngoài ra, Sơn còn thành lập và điều hành Doanh nghiệp tư nhân Thiên Thuận Đạt, mua 55 hóa đơn GTGT của 03 doanh nghiệp để làm đầu vào và bán 122 hóa đơn GTGT đầu ra cho một số công ty trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp… thu lợi bất chính trên 1,1 tỉ đồng. Còn Chu Quốc Vui có hành vi sử dụng 70 hóa đơn GTGT bất hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty (do Hải và Sơn thành lập) nhằm mục đích hạch toán hàng hóa đầu vào được khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 3,5 tỉ đồng.
 
Từ trái qua, đối tượng Dương Hoàng Chiến, Trần Thanh Việt và Trần Cao Sang.
 
Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 08/3/2021, Công an tỉnh An Giang đã ra Quyết định khởi tố bổ sung 07 bị can liên quan đến các đối tượng Vui, Hải, Sơn. Trong đó, bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của 03 cán bộ Chi cục thuế tại các địa bàn Tân Châu – An Phú, Tịnh Biên – Tri Tôn là Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Mua bán trái phép hóa đơn” nhằm hưởng lợi bất chính. Chiến đã tạo điều kiện cho Sơn và Hải thành lập Công ty TNHH một thành viên Nam Thiên Đạt, Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Mộng, Công ty TNHH một thành viên Phạm Phúc Ánh trên địa bàn huyện Tri Tôn… để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống cho các công ty, doanh nghiệp, hưởng lợi trên 600 triệu đồng. 
 
 Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của các đối tượng.

 

Cùng ngày, lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 04 đối tượng: Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu đã có hành vi mua và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống từ công ty của Sơn và Hải, dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 10 tỷ đồng.  
 
Từ trái qua, đối tượng Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Văn Bình, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp.

 

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng đã và chưa qua sử dụng, cùng nhiều giấy tờ có liên quan của các đối tượng trên. Qua đó, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 10 đối tượng nêu trên và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan theo pháp luật.
 
Hòa Trang
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website