Thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

18/12/2019
Cuối tháng 11/2019, Công an phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng nhận được trình báo của anh N.V.G., thuê trọ tại ngõ 827 Thiên Lôi, về việc bị 01 nam giới (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter biển kiểm soát 15B2-429.67 trị giá 30 triệu đồng.

Theo đó, do không có nhu cầu sử dụng nên đầu tháng 11, anh N.V.G. đã rao bán chiếc xe của mình trên trang bán hàng online “chợ tốt”. Đến ngày 05/11, có 01 nam giới liên hệ tìm hiểu thông tin về chiếc xe trên và hẹn gặp anh N.V.G. để giao dịch. Sau khi xem xe, kiểm tra giấy tờ cần thiết, đối tượng này đồng ý mua với giá 30 triệu đồng và đề nghị thanh toán bằng chuyển khoản qua dịch vụ Internet banking (Ngân hàng điện tử). Để tạo lòng tin, người mua đã mượn điện thoại di động của anh N.V.G. để đăng nhập và thực hiện thao tác chuyển tiền đồng thời cho anh N.V.G. xem lại nội dung chuyển tiền ở trạng thái “đang xử lý”. Sau khi chụp lại màn hình làm căn cứ, anh N.V.G. đã giao xe máy cùng toàn bộ giấy tờ cho đối tượng trên. Tuy nhiên, trên đường ra Ngân hàng để cùng kiểm tra thông tin tài khoản, đối tượng đã lấy lý do cá nhân rồi “biến mất”. Về phía anh N.V.G., đến Ngân hàng kiểm tra lại mới tá hỏa khi Ngân hàng thông báo không nhận được tiền do giao dịch chuyển tiền đã bị hủy. 

Cẩn trọng khi mua bán tài sản có giá trị qua mạng xã hội.

 

Công an phường Kênh Dương qua điều tra đã xác định kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh N.V.G. là Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1990, ở 216 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, đã có 01 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Tại cơ quan Công an, Nguyễn Đức Trung đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung nêu trên và khai thêm: Sau khi thực hiện thao tác chuyển tiền cho nạn nhân, đối tượng đã thực hiện lệnh hủy nên giao dịch không thể thực hiện được. Căn cứ lời khai của Nguyễn Đức Trung, đơn vị đã thu giữ chiếc xe máy tang vật nhãn hiệu Yamaha Exciter biển kiểm soát 15B2-429.67 tại hiệu cầm đồ thuộc địa bàn phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Trong thời gian Trung bị lưu giữ để làm việc tại cơ quan Công an, vẫn còn có người khác đến trình báo việc bị Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Trung để xử lý theo quy định pháp luật.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an cảnh báo người dân nên lựa chọn các trang mạng uy tín, có thông tin địa chỉ rõ ràng để giao dịch, chọn dịch vụ nhận sản phẩm trước khi chuyển tiền để kiểm soát rủi ro. Ngoài ra, với các giao dịch có giá trị tài sản lớn, người dân cần cảnh giác, đối chiếu và tìm hiểu các thông tin về sản phẩm thông qua các nguồn khác nhau.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website