Người Trưởng Công an xã tích cực xây dựng, củng cố vững chắc thế trận an ninh trong lòng Nhân dân

10/07/2022
Lượt xem: 785
Là cán bộ có nhiều kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong chuyên nghiệp, năng nổ, tinh thần trách nhiệm cao, luôn có mặt kịp thời, trực tiếp tham gia xử lý các vụ việc phức tạp trên địa bàn, đồng thời làm tốt công tác hòa giải, Trung tá Hồ Mạnh Tiến, Trưởng Công an xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội) nhiều lần được các cơ quan cấp trên tín nhiệm, ghi nhận và khen thưởng, vinh dự là một trong 63 gương Trưởng Công an xã tiêu biểu hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2022).


Tiền Phong là xã nằm ở cửa ngõ huyện Mê Linh, cách trung tâm Thành phố (TP) Hà Nội 21km, cách Sân bay Nội Bài 11km, đồng thời có Đường 100m2 KĐT Mê Linh, QL23B và tỉnh lộ 301 chạy qua. Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi nên tốc độ đô thị hóa của xã Tiền Phong cao nhất huyện, thu hút được nhiều cơ quan, doanh nghiệp vào đầu tư, tạo nhiều việc làm cho lao động trong xã và các vùng lân cận. Hiện tại, trên địa bàn xã Mê Linh có khoảng 33 dự án đang đầu tư, trong đó có 25 dự án quy hoạch xây dựng các khu đô thị lớn.

Trước kia, tình hình phát triển kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào nông nghiệp, sản xuất các loại rau, củ quả, hoa, cây cảnh kết hợp với kinh doanh dịch vụ. Từ khi có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư những dự án lớn đã giúp xã Tiền Phong “thay da đổi thịt”, là nơi giao lưu buôn bán nhộn nhịp, trao đổi hàng hóa đa dạng, số lượng người nhập cư vào địa bàn cũng tăng nhanh trong vài năm gần đây.

Khi chưa có lực lượng công an chính quy về xã, song hành với sự phát triển kinh tế và tốc độ đô thị hóa cao thì xã Tiền Phong được xác định là trọng điểm phức tạp về tình hình an ninh, trật tự (ANTT). Địa bàn có nhiều đối tượng hình sự liên quan đến ma túy di biến động phức tạp, thường hoạt động tại các điểm tập kết rau đầu mối. Tình hình đơn thư, khiếu kiện liên quan đến đất đai cũng gia tăng. Mâu thuẫn, tranh chấp đất đại trong nội bộ nhân dân kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, tính từ năm 2002 đến năm 2019, có tới 9 lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND xã bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì có sai phạm trong công tác quản lý.

Tháng 12/2019, Công an TP Hà Nội triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công xã, Trung tá Hồ Mạnh Tiến được phân công về đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Tiền Phong. Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ huy Công an cấp trên, sự ủng hộ của Đảng ủy, Chính quyền địa phương cùng sự đoàn kết của cán bộ chiến sỹ (CBCS), ngay từ khi nhận nhiệm vụ, với trách nhiệm là Trưởng Công an xã, Trung tá Hồ Mạnh Tiến đã luôn cố gắng nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng với tập thể, lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng đưa mọi hoạt động của đơn vị vào nề nếp, khuôn khổ.
 

Trung tá Hồ Mạnh Tiến.


Là người luôn gương mẫu đi đầu trong công tác, dám chịu trách nhiệm trước công việc, Trung tá Hồ Mạnh Tiến đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ và trực tiếp đi sâu đi sát với địa bàn nên ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, lực lượng Công an xã Tiền Phong đã cơ bản nắm rõ tình hình địa bàn, dự luận nhân dân, nếp sống của người dân cũng như hoạt động của các loại tội phạm. Trưởng Công an xã Tiền Phong cũng đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã đưa ra nhiều giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý các loại đối tượng, không để lọt tội phạm, đảm bảo giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn. Chính vì vậy, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được Công an xã Tiền Phong triển khai hiệu quả.

Trung tá Hồ Mạnh Tiến cho hay, trước khi về xã Tiền Phong, anh từng là đội phó của một đội nghiệp vụ Công an quận Tây Hồ và từng có thâm niên nhiều năm làm Cảnh sát khu vực nên nắm rất rõ công tác dân vận và vận động quần chúng Nhân dân. Từ khi về công tác tại xã, Trung tá Hồ Mạnh Tiến luôn đặt công tác vận động quần chúng Nhân dân lên hàng đầu để tạo niềm tiền trong Nhân dân và đã tổ chức hòa giải thành hàng chục vụ mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình trong nội bộ nhân dân mà trước đây chính quyền chưa xử lý được.
 

Lực lượng Công an xã Tiền Phong luôn thể hiện vai trò xung kích, đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận và tặng bằng khen.


Trưởng Công an xã Tiền Phong đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các nội dung có liên quan đến công tác cải cách hành chính thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp thôn, tham mưu, kiến nghị rà soát các công việc thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, cải cách tư pháp trong công tác chuyên môn để kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, tồn tại trong công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính đảm bảo người dân đi làm công tác hành chính được thuận tiện, không mất nhiều thời gian.

Trong thời điểm chuẩn bị công tác Bầu cử Quốc Hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, xã Tiền Phong được đánh giá nhận định là điểm nóng của Thành phố liên quan đến công tác đơn thư tố giác, công tác chuẩn bị nhân sự, cử tri đi bầu cử. Được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an cấp trên, Trung tá Hồ Mạnh Tiến đã cùng CBCS nắm chắc tình hình, giám sát chặt chẽ các thành phần có biểu hiện vi phạm trong công tác bầu cử và trực tiếp theo dõi, bắt giữ 1 đối tượng đang đi phát tờ rơi vận động, tuyên truyền người dân không đi bầu cử.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, địa bàn xã Tiền Phong là một điểm nóng tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Lực lượng Công an xã luôn thể hiện vai trò xung kích, đi đầu, thường xuyên phối hợp với lực lượng y tế, dân quân, đoàn thể tiến hành tuyên truyền, truy vết, xác minh, lập chốt, duy trì công tác phòng chống dịch tại địa phương theo các Chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên đạt hiệu quả cao. Kiên quyết xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác Phòng chống dịch của địa phương, được cấp trên ghi nhận khen thưởng.
 

Người dân vui mừng khi nhận lại xe máy để quên trên địa bàn xã.


“Xác định xây dựng thế trận an ninh Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân là nhiệm vụ hàng đầu trong đảm bảo ANTT, nên ngay từ những ngày đầu về nhận công tác, tôi đã chỉ đạo CBCS tập trung vào công tác vận động quần chúng, công tác dân vận nhằm tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Tôi trực tiếp tổ chức tiếp nhận các nguồn tin báo tố giác tội phạm, trao đổi, phản ánh về các vấn đề liên quan đến ANTT của nhân dân, thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính, công khai số điện thoại của cán bộ tiếp dân, số điện thoại của chỉ huy Công an xã để giải quyết thắc mắc. Sau gần 3 năm lực lượng Công an chính quy về xã, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, đối tượng cộm cán trên địa bàn đã giảm, triệt phá được nhiều tụ điểm ma túy phức tạp”, Trung tá Hồ Mạnh Tiến chia sẻ.

Chia sẻ những khó khăn của lực lượng Công an xã Tiền Phong, Trung tá Hồ Mạnh Tiến cho biết, khó khăn nhất vẫn là thiếu người. Thời gian đầu mới về xã, CBCS chuyển từ nhiều nơi khác về nên mọi việc còn bỡ ngỡ. Trong khi lực lượng bán chuyên trách lương thấp, lại nảy sinh tâm lý chán nản, tự ti, nhiều người xin nghỉ việc. Trung tá Hồ Mạnh Tiến cùng CBCS động viên họ tiếp tục cống hiến, bởi lực lượng bán chuyên trách mới chính là những người gần dân nhất, nắm rõ tình hình nhất và có kinh nghiệm nhiều năm. Vì thế, không phân biệt chính quy hay bán chuyên trách, tất cả đều đồng lòng, đoàn kết vì nhiệm vụ chung. Thời điểm triển khai làm căn cước công dân là khoảng thời gian vất vả nhất với CBCS. Vừa lo trực chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19, vừa truy vết, vừa lo thu thập dữ liệu dân cư, lại phải đảm bảo ANTT trên địa phương.

Từ việc xác định xây dựng thế trận an ninh Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân là nhiệm vụ hàng đầu trong đảm bảo ANTT, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng chống tội phạm, tình hình ANTT trên địa bàn xã Tiền Phong được giữ vững ổn định, không xảy ra các vụ trọng án, các vụ việc phức tạp về ANTT gây hoang mang, bức xúc trong dự luận quần chúng nhân, tỷ lệ phạm pháp hình sự trên địa bàn xã giảm mạnh qua các năm. Chính quyền địa phương và nhân dân đặt niềm tin vào lực lượng Công an xã. Năm 2019 xảy ra 21 vụ phạm pháp hình sự thì đến năm 2020 còn 17 vụ và đến năm 2021 chỉ còn 8 vụ.

Đánh giá hiệu quả trong công tác triển khai lực lượng Công an chính quy về xã nói chung và Trung tá Hồ Mạnh Tiến nói riêng, ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: “Từ khi lực lượng Công an chính quy về xã, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn được thực hiện rất tốt, tệ nạn xã hội và các vụ phạm pháp hình sự giảm đáng kể, rõ rệt. Công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng cháy, chữa cháy, tuyên truyền động viên hòa giải được triển khai thường xuyên. Trung tá Hồ Mạnh Tiến là cán bộ dày dạn kinh nghiệm, năng nổ, có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Luôn có mặt kịp thời, trực tiếp tham gia xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT, tệ nạn cờ bạc, ma túy, đồng thời hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Tích cực chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, đề án về phòng, chống tội phạm, xây dựng phong chào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, đặc biệt là trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm do Công an cấp trên phát động. Chính vì vậy, Trung tá Hồ Mạnh Tiến luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, Hội đồng nhân dân tín nhiệm cao, được bầu vào cấp ủy và Hội đồng nhân dân”.

Với những lỗ lực trong công tác điều hành, chỉ đạo, được cấp trên ghi nhận và khen thưởng, Trung tá Hồ Mạnh Tiến hai năm liền (năm 2020 và 2021) đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; năm 2020, hai lần nhận giấy khen của Giám đốc Công an TP Hà Nội vì có thành tích trong điều tra, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy và có thành tích trong phòng trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.

Năm 2021, do có thành tích tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2025, Trung tá Hồ Mạnh Tiến vinh dự nhân Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh.

 

Quốc Doanh - Quang Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website