Đại úy Trần Tuấn Minh Vương, Trưởng Công an xã trưởng thành từ trinh sát hình sự

28/06/2022
Lượt xem: 448
Ở huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, nhắc tới Đại úy Trần Tuấn Minh Vương, Trưởng Công an xã Xuân Quang 1 không ai là không biết. Anh được cấp uỷ, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an huyện tín nhiệm, đồng đội và bà con trong xã yêu mến, cảm phục bởi tinh thần trách nhiệm cao, sự mưu trí, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm; một tấm lòng bao dung, nhân hậu. Anh cũng là một trong những gương điển hình của Công an Phú Yên trong phong trào thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy.

Trong suốt hơn 11 năm công tác ở Công an huyện Đồng Xuân, Đại uý Minh Vương trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từ Cảnh sát khu vực đến trinh sát hình sự và hiện tại là Trưởng Công an xã. Dù ở bất cứ vị trí nào anh cũng luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại sự bình yên trên quê hương Đồng Xuân anh hùng.  
 
Người Trưởng Công an xã tận tâm, nhiệt huyết
 
Đại uý Minh Vương ( ngoài cùng, bên phải) trao đổi công tác giữ gìn an ninh, trật tự với các thành viên Công an xã. 

 

 
Đại úy Trần Tuấn Minh Vương năm nay vừa tròn 35 tuổi. Ẩn chứa bên trong dáng người mảnh khảnh, tính tình trầm lặng của anh là một trái tim đầy nhiệt huyết, sự can trường, dũng cảm của một trinh sát hình sự khi phải trải qua những gian khổ, hiểm nguy; sự tận tuỵ, trách nhiệm của người Trưởng Công an xã hết lòng vì công việc. Thực hiện Đề án của Bộ Công an đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, từ một trinh sát hình sự ở Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Đồng Xuân, tháng 3/2020, Đại uý Minh Vương được cấp trên tin tưởng điều động, bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân. 
 
Xuân Quang 1 là xã miền núi, có 05 thôn với 5.540 người; trong đó có 2 thôn Phú Tân và Suối Cối 2 đa số bà con là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức của bà con có mặt còn hạn chế. Tình trạng khai thác lâm sản trái phép; vi phạm Luật giao thông vẫn còn xảy ra. Trước tình hình trên, anh cùng đồng đội đã suy nghĩ, tìm những biện pháp, cách làm hay, sáng tạo để giữ gìn tốt an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn; bảo vệ cuộc sống bình yên cho bà con thôn, buôn. Bước đầu, Đại úy Vương đã tham mưu, cấp uỷ, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở; thường xuyên đến thăm hỏi, gặp gỡ các già làng, trưởng thôn buôn, những người có uy tín để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của họ trong công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 
 
Trưởng thành từ một trinh sát hình sự, Đại uý Minh Vương đã vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức của mình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác điều tra, xử lý các vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn. Trong hơn 02 năm qua, anh đã cùng Công an xã xử lý dứt điểm 31 vụ việc liên quan đến ANTT ở cơ sở; lập hồ sơ xử lý, gọi hỏi, răn đe gần 100 đối tượng; phối hợp tổ chức hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn; phát hiện và giải tán 27 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT; bắt 05 vụ, 06 đối tượng vi phạm khai thác khoáng sản trái phép; ra quyết định xử phạt 06 đối tượng; bắt 14 vụ, 7 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực lâm sản; vận động nhân dân tự nguyện giao nộp 4 khẩu súng săn tự chế... Đầu năm 2022, anh đã trực tiếp tham gia phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Công an huyện Đồng Xuân chỉ trong vòng 48 giờ điều tra truy xét, làm rõ đối tượng giết người tại thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân. 
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên quần chúng nhân dân đã tin tưởng, cung cấp cho Đại úy Vương và Công an xã nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần giữ gìn tốt ANTT trên địa bàn. Anh luôn tâm niệm: Muốn được bà con thương yêu, ủng hộ, giúp đỡ, người cán bộ Công an phải đến với bà con bằng tất cả tấm lòng. Mỗi khi lụt bão xảy ra, anh cùng anh em Công an xã đều đến các thôn giúp đỡ bà con dọn dẹp nhà cửa, đường sá; sửa lại các mái nhà bị hư hỏng. Bằng tấm lòng và những việc làm thiết thực như vậy, anh cùng các đồng chí Công an xã được bà con trong thôn, buôn tin tưởng, yêu mến. 
 
Đồng chí Nguyễn Quang Quyền, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân cho biết: “Đại uý Trần Tuấn Minh Vương, Trưởng Công an xã rất nhiệt tình, trách nhiệm và cách làm việc rất khoa học. Từ khi đồng chí Minh Vương và Công an chính quy về xã, tình trạng khai thác lâm sản trái phép, đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm trên địa bàn đã được ngăn chặn, xử lý triệt để; ANTT trên địa bàn ổn định, giữ vững. Kết quả đó có sự đóng góp rất tích cực của đồng chí Minh Vương”.
 
Liên tục phấn đấu vì lời thề danh dự của người chiến sỹ Công an nhân dân 
 
Với những thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, Đại uý Minh Vương đã được kết nạp Đảng năm 2011 khi còn là học viên của Trường Trung học Cảnh sát nhân dân. Ra trường, được phân công về công tác tại Công an huyện Đồng Xuân, tuy đã chuyển sang vị trí công tác mới nhưng mỗi khi nhắc đến Đại uý Minh Vương, lãnh đạo Công an huyện và đồng đội của anh vẫn không quên những chiến công xuất sắc của anh khi là một trinh sát hình sự. Trong suốt 5 năm, từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2020, với vai trò là một trinh sát hình sự ở Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Đồng Xuân, Đại uý Minh Vương đã cùng đồng đội điều tra, đấu tranh khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến năm 2019, anh đã trực tiếp cùng đồng đội điều tra 57 vụ cố ý gây thương tích; điều tra, khám phá 27 vụ trộm cắp tài sản; phát hiện, bắt 15 vụ đánh bạc trên địa bàn; tham gia phá thành công 8 chuyên án. Một trong những chuyên án mà Đại úy Minh Vương không thể nào quên đó là đấu tranh với tội phạm tổ chức môi giới mại dâm và chứa mại dâm tại xã Xuân Lãnh. Xã Xuân Lãnh là địa bàn có nhiều rừng núi, cách trung tâm thị trấn La Hai hơn 30 cây số, các đối tượng phạm tội hoạt động tổ chức môi giới mại dâm và chứa mại dâm rất tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan Công an. Để đấu tranh thành công chuyên án, hàng đêm, Đại  úy Vương phải băng rừng, vượt suối theo dõi, bám sát đối tượng nhằm thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ hoạt động phạm tội của chúng. Sau nhiều ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ, anh cùng đồng đội đã khám phá thành công chuyên án, đem lại sự bình yên cho địa bàn. 
 
Với những thành tích đã đạt được, 06 năm liền từ năm 2015 - 2021, Đại úy Minh Vương được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen, Giấy khen về thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT ở địa phương. Đặc biệt, anh vinh dự là một trong 63 gương Trưởng Công an xã tiêu biểu được Bộ Công an tuyên dương tại thủ đô Hà Nội vào đầu tháng 6/2022. 
 
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân cho biết: “Đại úy Minh Vương là một cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, anh đã cùng đồng đội đã lập nên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần tích cực vào công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn. Từ khi đảm nhận vai trò là Trưởng Công an xã, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp uỷ, chính quyền địa phương và bà con yêu mến, tín nhiệm”.
 
Kim Phượng - Nguyễn Dịu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website