Lan tỏa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

11/09/2019
Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã trở thành yếu tố then chốt trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ có vai trò hết sức quan trọng, giữ vai trò then chốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) ở địa phương. Với phương châm "Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và giải quyết tốt các vấn đề về ANTT tại cơ sở”, những năm qua, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhờ đó, việc xây dựng phong trào trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Hiện nay, huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động của 05 dạng mô hình quần chúng tự quản, 159/159 thôn, xóm xây dựng mô hình an toàn về ANTT.

Trong những ngày đầu tháng 8, khắp các vùng quê trên địa bàn huyện Tân Lạc rộn ràng không khí của Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ. Gia Mô là xã được lựa chọn tổ chức Ngày hội điểm của huyện. Ít ai nghĩ rằng, với một xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, địa bàn giáp ranh với huyện Lạc Sơn, trước đây, tình hình ANTT diễn biến khá phức tạp, thanh niên thường xuyên xảy ra xô xát. Thế nhưng giờ đây, Gia Mô lại trở thành một trong những xã tiêu biểu trong việc giữ vững tình hình ANTT, đời sống kinh tế - xã hội cũng đang có những sự chuyển biến tích cực. Có được điều này là do Ban Chỉ đạo 09 của huyện và xã đã có sự vào cuộc quyết liệt, xây dựng mô hình hay trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, nổi bật là sự ra đời của Cụm an ninh giáp ranh Gia - Phú và các mô hình tự quản ở khu dân cư.

Thành viên Tổ an ninh tự quản xóm Chiến, xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc tuyên truyền pháp luật đến các hộ dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.


Thiếu tá Đinh Công Tuấn, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an huyên Tân Lạc cho biết, so với những năm trước đây, năm nay, Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ được tổ chức với nhiều sự đổi mới về hình thức, nội dung. Theo đó, phần lễ tổ chức ngắn gọn hơn, nội dung chủ yếu là lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân để phát huy hiệu quả các mô hình Toàn dân bảo vệ ANTQ. Còn phần lớn thời gian dành cho phần hội, với những tiết mục biểu diễn văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức giao lưu thể thao để thắt chặt mối quan hệ đoàn kết toàn dân.

"Việc xây dựng được mối quan hệ đoàn kết giữa người dân trong các tổ, nhóm, khu dân cư có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng thành công các tổ an ninh tự quản ở cơ sở. Hiện nay, nhiều tổ hoạt động hiệu quả, hình thức hoạt động sáng tạo. Điển hình như ở các xã: Nam Sơn, Ngổ Luông, Mãn Đức" - Thiếu tá Đinh Công Tuấn cho biết thêm. Ghi nhận tại xã Nam Sơn, với hơn 20 tổ an ninh tự quản, xã giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa này đã giữ vững được tình hình ANTT suốt 20 năm qua. Các tổ an ninh tự quyên góp xây dựng quỹ hoạt động, giúp đỡ nhau trong các công việc hiếu, hỷ, hoạn nạn.

"Để tiếp tục phát huy hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an huyện Tân Lạc chú trọng công tác tổng kết, đánh giá để có sự điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn. Tiếp tục nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo; đề xuất với Huyện ủy về xây dựng mô hình camera an ninh dọc tuyến Quốc lộ 6 và 12B" - Thượng tá Đinh Quốc Trình nhấn mạnh.

 

Viết Đào
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website