Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động

15/09/2020
Ngày 15/9/2020, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động”.
Toàn cảnh Hội thảo.


Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin... các đối tượng phạm tội đã triệt để lợi dụng phương thức lưu động nhằm gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, điều tra của lực lượng Công an. Phương thức hoạt động phạm tội của các đối tượng cũng ngày càng tinh vi và xảo quyệt hơn; chúng thường xuyên sử dụng phương thức lưu động để hoạt động và che dấu tội phạm. Qua thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát nhân dân cho thấy, tính chất lưu động của các đối tượng phạm tội hầu hết đã vượt qua phạm vi giữa các phường, xã, quận, huyện nơi đối tượng cư trú; thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động; một số đối tượng còn có hành vi móc nối, câu kết với các đối tượng ở địa phương khác để hình thành băng, ổ nhóm; có nhiều vụ việc, đối tượng cầm đầu là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tội phạm hoạt động xuyên quốc gia...

Trước tình hình trên, với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, lực lượng Cảnh sát hình sự các cấp đã tập trung đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm; tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp trong phát hiện, quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động. Tuy nhiên, xuất phát từ tình hình thực tiễn và nhu cầu đòi hỏi cần nâng cao công tác quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động, Hội thảo khoa học sẽ góp phần xây dựng, bổ sung, hoàn thiện những vấn đề lý luận liên quan đến nhận diện đối tượng hình sự hoạt động lưu động và tổng kết, đánh giá thực tiễn công tác quản lý loại đối tượng này trong thời gian qua, đồng thời góp phần làm căn cứ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm phục vụ công tác quản lý, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi và đưa ra những luận cứ khoa học liên quan đến công tác “quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động”; phân tích, đánh giá thực trạng và làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, đấu tranh phòng, chống đối tượng hình sự hoạt động lưu động của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Đồng thời, Hội thảo cũng chỉ ra những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của Công an các đơn vị, địa phương trong quản lý, đấu tranh phòng, chống “đối tượng hình sự hoạt động lưu động” để trao đổi, học tập; đưa ra những kiến nghị, đề xuất, giải pháp, tham mưu cho Bộ Công an nhằm nâng cao hiệu quả công tác “Quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động”, góp phần bảo đảm trật tự kỷ cương, an toàn xã hội tại các địa phương trong cả nước thời gian tới.

 

Trung Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website