Tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản

05/11/2019
Sáng 05/11/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 03 năm (2016 - 2019) thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường hiệu lực thi hành chính sách, pháp luật về khoáng sản” và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 102 ngày 12/4/2016 về tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi trên sông và cửa biển; Kế hoạch số 237 ngày 17/8/2016 về tăng cường phối hợp quản lý nhà nước đối với khoáng sản và đấu tranh với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là cát, sỏi lòng sông.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an tặng đại diện các cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. 


Sau 03 năm (2016 - 2019) triển khai các kế hoạch trên, Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng, triển khai các kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật để quần chúng nhân dân và các tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác cát chấp hành nghiêm quy định về khai thác tài nguyên khoáng sản, khai thác cảng, bến thủy nội địa và vận tải đường thủy nội địa trên các tuyến sông. Đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương đưa 1.474 lượt phóng sự, tin bài tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên khoáng sản; tổ chức gần 11.500 đợt tuyên truyền phổ biến, phát trên 31.000 tờ rơi tới các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia lên án, tố cáo các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát…

Về công tác đấu tranh, xử lý vi phạm, Công an các tỉnh, thành phố đã đấu tranh phát hiện 17.527 vụ/17.909 đối tượng (trong đó 5.067 vụ khai thác cát, sỏi trái phép). Kết quả khởi tố hình sự 74 vụ/153 bị can; xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 196 tỷ đồng; tịch thu, tạm giữ 494 tàu, thuyền, 357 ô tô các loại, 274 máy đào, máy hút, 12 tàu cuốc, 64 ống bơm, gần 39.500 tấn than và gần 12.000 tấn quặng các loại…

Thông qua thực hiện các kế hoạch, đã tuyên tuyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường và tài nguyên khoáng sản ngày càng nâng cao. Nhiều thông tin về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh được người dân phản ánh, cung cấp giúp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nắm được tình hình, trên cơ sở đó có kế hoạch và biện pháp tổ chức kiểm tra, xử lý hiệu quả các vi phạm về khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản đặc biệt là khai thác cát, sỏi lòng sông.

Toàn cảnh Hội nghị. 


Các kết quả trên cũng đã góp phần kiềm chế sự gia tăng và từng bước đẩy lùi, ngăn chặn hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi trái phép. Qua theo dõi, báo cáo của các địa phương, cơ bản không còn tình trạng băng ổ nhóm bảo kê, các đối tượng “xã hội đen” chủ mưu, cầm đầu hoạt động khai thác cát trái phép. Tình trạng khai thác cát trái phép không còn diễn ra công khai, trắng trợn như trước.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương đã trình bày tham luận về công tác đấu tranh, phòng, chống tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép tại địa bàn; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khai thác cát, sỏi…

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương các đơn vị, cá nhân đã có thành tích trong 03 năm thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị. 


Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản. Trong đó, đã chỉ đạo lực lượng Công an nhân dân liên tục triển khai thực hiện 03 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo toàn lực lượng phối hợp chặt chẽ với các ngành, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục các sơ hở thiếu sót, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong các hoạt động thăm dò, khai thác, tận thu, vận chuyển, tập kết bến bãi, kinh doanh khoáng sản, đặc biệt là cát sỏi trên sông và cửa biển.

Bên cạnh đó, tình hình khai thác, kinh doanh, vận chuyển trái phép khoảng sản vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã phân tích, chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình tình thực tiễn để rà soát, tìm ra những tồn tại để có biện pháp khắc phục. Trong đó, cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu từng cấp, từng địa phương, nhất là địa phương, cấp trực tiếp thường xuyên để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản và vi phạm hành lang để góp phần răn đe tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến vi phạm lĩnh vực này. Rà soát những địa phương chưa có quy hoạch bến bãi, bến thủy nội địa; các bến bãi, phương tiện hoạt động không có giấy phép hoặc hết hạn tìm phương án xử lý. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc với các đại biểu dự Hội nghị. 


Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khai thác cát, sỏi trái phép. Triển khai nghiêm túc công tác nghiệp vụ cơ bản, chỉ ra những hành vi sai phạm, xác lập chuyên án đấu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động bảo kê, khai thác, kinh doanh, vận chuyển trái phép khoáng sản; điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan. Từ các chuyên án, vụ án cần rút ra những vấn đề sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này để kiến nghị khắc phục, góp phần phòng ngừa tội phạm; tổ chức tuyên truyền nhằm răn đe đối tượng khác và động viên đối với những tập thể, cá nhân đạt kết quả tốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản…

Dịp này, Bộ Công an đã trao Bằng khen tặng 12 tập thể, 19 cá nhân; Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tặng Giấy khen cho 03 tập thể, 09 cá nhân đã có thành tích trong công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.

 

 

 

Mỹ Duyên
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website