Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý tại cảng biển lần thứ 4

09/09/2019
Sáng 09/9/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý tại cảng biển lần thứ 4 với sự tham dự của 09 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và nước đối thoại Trung Quốc. Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an Việt Nam dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.
Nằm trong chuỗi Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam để bàn về giải pháp ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của tình hình ma tuý trong nước thời gian qua, Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý tại cảng biển lần thứ 4 kéo dài đến ngày 10/9, với sự tham dự của khoảng 60 đại biểu...
 
Đây là dịp để Việt Nam cùng các nước ASEAN và đối tác chia sẻ thông tin cập nhật về tình hình tội phạm ma túy qua đường biển; ghi nhận nỗ lực và kết quả hợp tác tích cực của các nước ASEAN trong công tác ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống ma túy qua tuyến đường biển; và thảo luận những khó khăn và thống nhất các giải pháp trong công tác kiểm soát ma túy trên tuyến đường này.
 
Trung tướng Phạm Văn Các phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Trung tướng Phạm Văn Các nêu rõ, sáng kiến tổ chức Hội thảo ra đời khởi nguồn từ mong muốn xây dựng một cơ chế hợp tác đa phương trong công tác phòng, chống ma túy giữa các nước ASEAN, nhằm ứng phó có hiệu quả với tội phạm ma túy tại các cảng biển từ năm 2016. Đồng thời nhấn mạnh, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua, bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường biển, đặc biệt là trên tuyến đường biển quốc tế đã, đang diễn ra rất phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hàng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó số container được kiểm soát chưa đến 2%, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma túy, tiền chất, các mặt hàng cấm... 
 
Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý tại cảng biển lần thứ 4.

 

Từ năm 2004 đến nay, thế giới đã thu giữ 265 tấn cocain, 71 tấn cần sa, hơn 06 tấn heroin, gần 2.000 tấn tiền chất sản xuất ma túy và hơn 1.000 chất hướng thần trên tuyến đường biển. Trong khu vực ASEAN cũng đã triệt phá nhiều vụ ma túy với quy mô lớn trên tuyến đường này. Điển hình, trong năm 2018, lực lượng phòng, chống ma túy Malaysia đã triệt phá 02 vụ án ma túy lớn, thu giữ hơn 02 tấn Methamphetamine được vận chuyển từ nước ngoài đến cảng Klang (Malaysia); năm 2018, lực lượng phòng, chống ma túy Indonesia cũng đã triệt phá 02 vụ án vào qua đường biển, thu giữ gần 2,7 tấn Methamphetamine được vận chuyển từ Trung Quốc; đầu năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam cũng triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Tam Giác Vàng về Việt Nam sau đó đi nước ngoài bằng đường biển, thu giữ 578 kg ma túy đá. 
 
Có thể nói, thời gian qua, lực lượng chức năng các nước ASEAN đã triệt phá nhiều vụ án vận chuyển ma túy qua đường biển, thu giữ số lượng rất lớn ma túy. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, kết quả phòng ngừa, phát hiện bắt giữ tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn nhiều hạn chế. Tội phạm ma túy tiếp tục lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container đi đường biển để vận chuyển ma túy trái phép với sự chỉ đạo, cấu kết của các đối tượng mua bán, vận chuyển. Ma túy được trung chuyển qua nhiều nước để tới điểm đích, điều này gây khó khăn cho cơ quan chức năng các nước trong việc điều tra, xác định các đường dây và các đối tượng cầm đầu. 
 
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

 

Trong 04 năm qua, cơ chế hợp tác phòng, chống ma tuý tại cảng biển đã trở thành diễn đàn hợp tác đa phương quan trọng trong khuôn khổ ASEAN. Đây là một cơ chế hợp tác thống nhất với sự cam kết, quyết tâm của các cơ quan thực thi pháp luật phòng, chống ma túy của các nước thành viên ASEAN và sự ủng hộ hiệu quả, nhiệt tình của các tổ chức quốc tế và các nước trong khu vực. 
 
Hội thảo thống nhất rằng cơ chế hợp tác Tổ công tác ASEAN phòng, chống ma túy qua đường biển là một khuôn khổ quan trọng của khu vực, tiếp tục đóng vai trò như một diễn đàn để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác giữa các nước trong phòng, chống ma túy qua đường biển; khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục các nỗ lực nhằm duy trì và tăng cường hơn nữa các hoạt động phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy nói chung và tội pham ma túy qua đường biển nói riêng giữa các nước thành viên ASEAN./.
Trang Nhung
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website