Chấp nhận hiểm nguy để chuyên án thành công

26/02/2018
Xe hư hỏng nặng, chân gãy gập nhưng Trung úy Lê Hoàng Hảo, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm bám theo đối tượng và ghi nhận được nhiều bằng chứng giúp Ban chuyên án nhanh chóng triệt phá đường dây ma túy khủng.

Anh là Trung úy Lê Hoàng Hảo, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Trong chuyên án triệt phá 02 "công xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay do Văn Kính Dương cầm đầu, Trung úy Hảo được giao nhiệm vụ theo dõi nhất cử nhất động tại "phân xưởng" của Dương đặt tại số nhà 112, khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh và cung đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương. Trong lúc một mình điều khiển xe gắn máy bám theo xe ôtô bán tải chở bao bì tiền chất ma túy đi phi tang ở một cánh đồng tại tỉnh Đồng Tháp, xe của anh đâm vào trụ cầu bằng sắt. Xe hư hỏng nặng, chân gãy gập nhưng Trung úy Hảo vẫn quyết tâm bám theo và ghi nhận được nhiều bằng chứng giúp Ban chuyên án nhanh chóng triệt phá đường dây ma túy khủng này.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân, năm 2015, Trung úy Lê Hoàng Hảo được điều về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Những ngày đầu nhận công tác, tuy bỡ ngỡ, nhưng nhờ sự kèm cặp của Ban Chỉ huy Đội cùng những cán bộ trinh sát đi trước, anh nhanh chóng nắm bắt quy trình làm việc. Tháng 3/2016, anh được đơn vị cử đi trinh sát mục tiêu nhằm thu thập thông tin giúp Ban chuyên án củng cố vững chắc chứng cứ trước khi đưa ra phương án triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương (tên thật là Trần Ngọc Hiếu, SN 1981 tại Hà Nội) cầm đầu.

Nhớ lại toàn bộ hành trình kéo dài hơn một năm từ lúc phát hiện manh mối đầu tiên cho đến thời điểm kết thúc vụ án vào tháng 4/2017, Trung úy Lê Hoàng Hảo cho biết, qua công tác chuyển hóa địa bàn, các trinh sát trong Đội phát hiện có nhiều đối tượng thường xuyên cung cấp ma túy cho đám bán lẻ với số lượng lớn, song lại cho gối đầu mà không cần phải mua đứt bán đoạn như những đối tượng khác. Kiên trì bám theo, đến đầu tháng 5/2016 các trinh sát đã nhận diện được một số đối tượng, nhưng kẻ cầm đầu là Văn Kính Dương vẫn chưa xuất đầu lộ diện. Tất cả những thông tin trinh sát được báo cáo lên Ban Chỉ huy Công an quận Bình Thạnh và 01 chuyên án đã được thành lập.

Sau gần 06 tháng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu thập chứng cứ, các trinh sát nhận thấy có nhiều khả năng đây là những mắt xích trong đường dây sản xuất ma túy đá mà lâu nay giới mua bán “cái chết trắng” thường kháo nhau nên anh em trong Đội đã ngồi lại bàn bạc và quyết định chia chuyên án thành 02 giai đoạn. Phương án này đã thành công ngoài dự đoán, song anh em trong Đội cũng tốn khá nhiều thời gian công sức. Thậm chí có trinh sát, khi vợ sinh khó phải tiến hành mổ cấp cứu vẫn không thể bỏ vị trí. Riêng Trung úy Hảo cùng một đồng đội khác do còn trẻ, lại thông minh, nhanh nhẹn nên được Ban chuyên án giao cho túc trực 24/24 giờ theo dõi cẩn mật biệt thự 112 khu Trung Sơn, sau đó có nguồn tin đối tượng có thể mang bao bì tiền chất ma túy đi phi tang ở các cánh đồng thuộc các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long nên Hảo được giao giám sát cung đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Trung úy Lê Hoàng Hảo.


Chập tối một ngày cuối tháng 10/2016, khi đang theo dõi hoạt động của Dương tại biệt thự 112 khu Trung Sơn thì bất ngờ cánh cổng mở ra và chiếc xe bán tải phóng vọt ra ngoài, thẳng đến đường Nguyễn Văn Linh hướng đến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương. Nhận định đây là chiếc xe chở các loại bao bì đựng hóa chất mang đi tiêu hủy, Trung úy Hảo quyết định dùng xe máy bám theo. Tuy nhiên, khi đến cuối đường Nguyễn Văn Linh, chiếc xe này liền rẽ vào đường cao tốc và phóng với tốc độ rất cao. Trời tối mà xe máy lại không được phép lưu thông trên đường cao tốc nhưng nếu để mất dấu xe của bọn tội phạm thì công sức của anh em trinh sát bỏ ra nhiều tháng trời trở thành "công cốc". Trước tình huống khá nan giải, Trung úy Hảo quyết định phóng xe theo đường bờ ruộng, len lỏi vào các khu dân cư tìm đường tắt để có thể đón đầu ở điểm cuối đường cao tốc và anh đã đến được địa điểm này trước xe của đối tượng.

Đến 21 giờ, xe của đối tượng rẽ sang hướng đi về tỉnh Đồng Tháp rồi bất ngờ chạy thẳng vào khu vực cánh đồng có nhiều bụi cỏ, dừa nước mọc um tùm. Mặc dù đường gồ ghề, lại không thông thạo địa hình nhưng để tránh bị lộ, Trung úy Hảo buộc phải tắt đèn xe máy mò mẫm chạy theo những bờ ruộng. Do đêm tối không nhìn rõ đường nên chạy được một đoạn thì xe lao vào một bờ kênh, sau đó va chạm tiếp vào trụ sắt của một cây cầu khiến xe hư hỏng nặng, chân Trung úy Hảo bị gãy gập, xương bánh chè đầu gối bị vỡ. Xác định đây là nhiệm vụ không thể bỏ được, Trung úy Hảo vẫn cố gắng hất chiếc xe gắn máy xuống dòng kênh để khi xe của đối tượng chạy qua không phát hiện được rồi cắn chặt 02 hàm răng, nén cơn đau, bò đến được nơi chiếc xe của đối tượng vừa đổ hàng ngàn vỏ chai Methanol, Aceton xuống bờ ruộng. Vừa thu thập chứng cứ, ghi hình tang vật xong cũng là lúc anh lăn ra ngất xỉu, cho đến tận gần sáng khi đồng đội đến tiếp ứng, anh mới được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nhớ lại quá trình "đánh án" kéo dài hơn 01 năm, Đại úy Đặng Vỹ Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Bình Thạnh chia sẻ, sau khi nhận được thông tin trinh sát báo về, trong tất cả quy trình sản xuất ma túy, Văn Kính Dương tỏ ra hết sức thận trọng. Trước khi số thuốc lắc và ma túy đá được bán lại cho các đầu mối, Dương yêu cầu Lê Văn Mang xếp tất cả bao bì của những loại hóa chất mang đến khu vực vùng sâu, vùng xa các tỉnh Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An phi tang. Trong lúc Ban Chỉ huy Đội còn đang tính toán nhân lực, vật lực để theo dõi thì Trung úy Lê Hoàng Hảo đã xin được nhận nhiệm vụ khó khăn này.

Đại úy Đặng Vỹ Thành chia sẻ, Trung úy Hảo mới về nhận công tác chưa được lâu nên anh em trong Ban Chỉ huy cảm thấy chưa thực sự yên tâm. Đắn đo rất lâu, tôi quyết định vẫn đồng ý cho Hảo tham gia để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tính chiến đấu, nhưng cử một trinh sát có bề dày “chinh chiến” đi cùng để kèm cặp, với mong muốn sau chuyên án, Hảo sẽ trưởng thành hơn. Với tính ham học hỏi, sẵn sàng đối mặt với khó khăn gian khổ, chỉ trong vòng chưa đầy 02 tháng, anh đã tiến bộ vượt bậc và có thể tự mình đảm nhận một chốt trinh sát. Buổi tối hôm bám theo đối tượng cùng đi với Trung úy Hảo còn có 01 trinh sát trẻ nữa, nhưng giữa đường thì bị ngã xe gẫy chân, phải nằm lại nhưng Hảo vẫn không ngại nguy hiểm, quyết định một mình bám theo đối tượng.

Thu thập xong chứng cứ, Trung úy Hảo chỉ kịp gọi điện thoại thông báo đang bị gãy chân ở một cánh đồng hoang vắng tại tỉnh Đồng Tháp, gần ngã ba An Hữu rồi im bặt. Biết đồng đội đang gặp nguy hiểm, anh em trong Đội lập tức lên đường đến tỉnh Đồng Tháp chia nhau ra tìm kiếm và phải mất gần 03 giờ lội ruộng mới tìm thấy anh để đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sự kiên cường của Trung úy Hảo không những giúp Ban chuyên án nhanh chóng đánh sập được 02 công xưởng sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà còn là tấm gương cho các lớp trinh sát trẻ khác noi theo.


Đức Cương
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website