Đam mê cống hiến của người đội trưởng được vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

20/03/2018
Trong số 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 được Hội đồng xét chọn Giải thưởng chính thức công bố, có Đại úy Phạm Văn Dân, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương. 03 năm liên tiếp, Đại úy Dân được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; năm 2017 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba và đang được đề nghị  phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng.

Với cương vị là Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, mua bán người, Đại úy Phạm Văn Dân cùng với chỉ huy Đội đã làm tốt công tác tham mưu, giúp lãnh đạo đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch công tác của đội cũng như của đơn vị trong công tác phòng, chống tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh; chủ động nắm chắc diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm hình sự, đặc biệt là loại tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên gây án, tội phạm trẻ em, tội phạm mua bán người, tội phạm hoạt động tệ nạn xã hội, mại dâm... Đồng thời, hướng dẫn Công an các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này, báo cáo kết quả thường xuyên để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Với các chỉ tiêu công tác được lãnh đạo đơn vị giao, Đại úy Phạm Văn Dân đã biết phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của từng người nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bản thân anh đã trực tiếp trinh sát, phát hiện nhiều vụ việc phức tạp trên địa bàn, được nhân dân khen ngợi. Chỉ tính riêng năm 2017, Đại úy Dân đã cùng với chỉ huy Đội tổ chức bắt giữ tổng số 52 vụ cùng 227 đối tượng. Kết quả đã khởi tố 43 vụ và 131 bị can về các hành vi trộm cắp tài sản, đánh bạc, mại dâm, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đại úy Phạm Văn Dân cùng đồng đội họp bàn kế hoạch đánh án.


Kể về một trong những vụ án mà mình trực tiếp tham gia, Đội trưởng Phạm Văn Dân nhắc tới chuyên án triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet được coi là lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

“Sau khi phát hiện nghi vấn về nhóm đối tượng này, tôi đã báo cáo lãnh đạo phòng, tổ chức lực lượng theo dõi. Nhóm đối tượng sử dụng phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại di động để thực hiện hành vi phạm tội, nếu phát hiện bị theo dõi sẽ ngay lập tức đánh sập các trang mạng bóng đá nên rất khó để bắt giữ và xử lý”, Đại úy Phạm Văn Dân nhớ lại.

Trong đường dây này, đối tượng chủ mưu, cầm đầu là kẻ có quan hệ xã hội rộng nên rất dễ bị lộ thông tin khi triển khai kế hoạch đấu tranh chuyên án. Trong khi lực lượng trinh sát bí mật thu thập thông tin về đối tượng thì bọn chúng cũng cử đồng bọn nhất cử, nhất động theo dõi hoạt động của anh em. Qua hai tháng dày công theo dõi, anh và đồng đội đã bước đầu có thông tin về 02 đối tượng chính trong vụ án là Bùi Khắc Hiền (54 tuổi, trú tại Hà Nội) và Nguyễn Ngọc Tú (30 tuổi, trú tại Hải Dương). Tú và Dương đã cung cấp các tài khoản cá độ bóng đá trên mạng Internet cho các đối tượng ở địa bàn TP Hải Dương để tham gia cá độ bóng đá.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, kẻ cầm đầu sử dụng đối tượng hình sự vào hoạt động phạm tội; tổ chức lắp đặt hệ thống camera an ninh để cảnh giới. Vào thời điểm phá án, trong một ngày, Đại úy Phạm Văn Dân phải di chuyển liên tục từ Thanh Hóa về Hà Nội cùng đồng đội bắt giữ đối tượng cầm đầu. Sau hơn 2 tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, với sự giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, 2 đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng cá độ bóng đá nước ngoài đã bị vô hiệu hóa.

Đại úy Dân chia sẻ, công việc của người trinh sát hình sự luôn đòi hỏi mỗi cán bộ sự nhiệt huyết, say nghề, chủ động tìm việc để làm, chủ động trong khâu trinh sát, nắm tình hình rồi xác lập án đấu tranh... Do đó, ngoài những giờ làm việc căng thẳng ở địa bàn, anh chủ động bồi dưỡng thêm kiến thức, bởi đặc thù mảng án do anh phụ trách liên quan nhiều đến các dữ liệu điện tử. Ở những vụ án này, lực lượng trinh sát rất khó khăn trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ, trong khi đó tài liệu đấu tranh lại dễ bị đối tượng tiêu hủy, khi chúng phát hiện có dấu hiệu bại lộ.

Ngoài chức năng, nhiệm vụ được Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị phân công về đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, mua bán người, anh còn trực tiếp xây dựng kế hoạch cùng tập thể Đội đấu tranh triệt phá 13 vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, các vụ án về tiền giả và trộm cắp tài sản... góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân./.

Mai Hoa
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website