Tăng cường đấu tranh tội phạm và tệ nạn ma túy

23/10/2019
Trong thời gian qua, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm mục tiêu không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội, góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ vững ổn định về an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quá trình triển khai, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã tham mưu cho Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố thực hiện nhiều giải pháp, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tăng cường tuần tra, kiểm soát và mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy. Đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, thường xuyên rà soát đối tượng hoạt động lưu động; chủ động nghiên cứu rút ra những quy luật hoạt động của tội phạm phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy. Triển khai các biện pháp công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự nhất là quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh ngành, nghề mà đối tượng thường lợi dụng hoạt động phạm tội như karaoke, club, dịch vụ cầm đồ, cơ sở lưu trú… Phối hợp chặt chẽ trong phát hiện và đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong các cơ sở; đã có nhiều chủ cơ sở thông tin cho lực lượng Công an bắt, xử lý các đối tượng lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm thu giữ ma túy tại quán Bar Club 97 và rất đông khách đến đây có kết quả dương tính với ma túy.

 

Qua đấu tranh, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; gọi hỏi, răn đe và lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện nhiều trường hợp dương tính với chất ma túy, lập hồ sơ xử phạt, đưa các đối tượng đi trung tâm cai nghiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến ngày càng phức tạp. Đối tượng ma túy có chiều hướng chuyển sang loại ma túy đá, Ketamine và một số loại ma túy như: cỏ Mỹ, thuốc lắc, bóng cười… chưa được quy định trong danh mục các chất ma túy; một bộ phận thanh, thiếu niên đang trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm, lười lao động thường xuyên tụ tập, rủ nhau mua ma túy tổng hợp (ma túy đá) để cùng nhau sử dụng, số sử dụng ma túy đá quá liều gây ảo giác (ngáo đá) gia tăng…

Thượng tá Nguyễn Xuân Phong, Trưởng Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cho biết, trước diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, để chủ động phòng, chống tội phạm ma túy hiệu quả, thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực tham mưu Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố các biện pháp nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở. Nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, nhận thức của quần chúng nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên về hậu quả, tác hại của ma túy, từ đó nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Tập trung lực lượng, sử dụng các biện pháp tổ chức xác minh và đấu tranh với các đầu mối mua bán trái phép chất ma túy đã phát hiện tại các khu vực, địa bàn trọng điểm. Tập trung vào các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, triệt phá dứt điểm các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy đã xác định. Quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, xử lý các điểm hoạt động tội phạm ma túy phức tạp, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp tại các nhà hàng, nhà nghỉ, quán karaoke. Đẩy nhanh tiến độ điều tra làm rõ các án đã khởi tố. Làm tốt công tác vận động đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn./.

 

 

Anh Tú
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website