Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh nỗ lực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

08/07/2019
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong khi đó kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu với sự gia tăng phương tiện, nhiều điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông vẫn chưa được khắc phục kịp thời, ý thức chấp hành Luật Giao thông của một số người dân còn hạn chế, nhất là thanh, thiếu niên. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), nhất là lỗi vi phạm sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ quy định, chạy quá tốc độ… còn nhiều vấn đề đáng lo ngại; riêng trên đường thủy, tình trạng người dân vi phạm lỗi chở hàng hóa vượt quá vạch mớn nước an toàn là phần nhiều. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp người vi phạm có hành vi cản trở, có lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, để bảo đảm tốt TTATGT lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đã phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), khép kín địa bàn, tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, khảo sát các tuyến địa bàn trọng điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với lực lượng làm nhiệm vụ TTKS, thường xuyên nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ chấp hành đúng quy trình TTKS, đặc biệt là khi thi hành công vụ phải chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT như: Tuyên truyền miệng kết hợp với trình chiếu các phóng sự về tình hình, kết quả công tác bảo đảm TTATGT; cấp phát tờ rơi, pa nô, băng rol; phối hợp xây dựng nhiều phóng sự, tọa đàm, với nội dung chủ yếu là về hậu quả do tai nạn giao thông gây ra; lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông… được 912 cuộc, có khoảng 72.000 lượt người dự, xem. Với nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân đã nâng lên đáng kể.

Lực lượng CSGT Công an Trà Vinh tuyên truyền trực tiếp trong nhân dân.

 

Mặt khác, lực lượng CSGT Công an tỉnh còn chủ động phân tích, dự báo tình hình, xây dựng triển khai thực hiện nhiều kế hoạch cao điểm, chuyên đề như: Cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu Xuân 2019; tổng kiểm soát xe ô tô tải, ô tô khách vi phạm pháp luật; phối hợp phòng, chống tụ tập, đua xe trái phép, chạy tốc độ cao; chuyên đề xử lý vi phạm về bảo hiểm xe; kế hoạch chuyên đề TTKS và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn... Nổi bật là kế hoạch chuyên đề TTKS và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tổ chức TTKS trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp. Tăng cường kiểm soát giao thông vào những khung giờ cao điểm thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải, vận chuyển hành khách đường dài từ các tỉnh về Trà Vinh và ngược lại. 

Chỉ trong 01 tháng triển khai thực hiện, các lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý 314 trường hợp vi phạm lỗi đã sử dụng rượu, bia vượt quá quy định và 03 trường hợp có sử dụng ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh thường xuyên TTKS.

 

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh còn tăng cường số ca, thời lượng TTKS, giữ gìn TTATGT, tập trung vào các tuyến đường phức tạp, chú trọng vào thời điểm thường xuyên xảy ra vi phạm và tai nạn. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã tổ chức tuần tra 11.245 cuộc; phát hiện, xử lý 12.710 trường hợp vi phạm, nhiều nhất là không có Giấy phép lái xe, sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ quy định, chạy quá tốc độ. Phạt tiền 11.557 trường hợp, số tiền hơn 14 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe, Bằng, Chứng chỉ chuyên môn 1.639 trường hợp; tạm giữ 4.706 giấy tờ các loại.

Với sự nỗ lực của lực lượng CSGT, các ngành, các cấp và ý thức chấp hành của đại đa số người dân, va chạm, tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2019 được kéo giảm trên cả 03 tiêu chí; riêng trên lĩnh vực đường thủy không xảy ra tai nạn.

Theo dự báo trong những tháng cuối năm, tình hình TTAGT trên địa bàn tỉnh còn nhiều diễn biến phức tạp, đề nghị người tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đã uống rượu, bia thì không lái xe; không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu; phải chú ý quan sát, không sử dụng điện thoại khi đang lái xe để phòng tránh tai nạn...

 

Hồ Giang
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website