Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi.

22/08/2019
Được thành lập và bắt đầu hoạt động từ năm 2013 đến nay, mô hình Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi” của Đoàn Thanh niên và Ban Công an xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc giúp đỡ nhiều thanh niên chậm tiến, lầm lỡ vượt qua mặc cảm để trở thành người sống có ích cho gia đình và xã hội.

Đến nay mô hình Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi” của Đoàn Thanh niên và Ban Công an xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã có 22 thành viên tham gia gồm Ban Chấp hành Đoàn xã và Công an viên do Bí thư Đoàn xã làm chủ nhiệm. Với phương châm “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, những thành viên trong Câu lạc bộ đã chung tay vào cuộc để cảm hóa, giúp đỡ cho những thanh thiếu niên có quá khứ lầm lỡ trên địa bàn bằng sự hỗ trợ cả vật chất và tinh thần để họ có động lực vượt qua mặc cảm bản thân, tự tin sống đẹp, sống có ích.

Điển hình là trường hợp của anh Trần Bảo Nhi (sinh năm 1992) đã được Câu lạc bộ giúp đỡ thành công để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. 05 năm về trước, do kiến thức về pháp luật hạn chế nên anh Nhi đã bị bắt về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và bị phạt 16 tháng tù giam. Năm 2015, sau khi mãn hạn tù, Nhi trở về địa phương nhưng vẫn còn mang nặng mặc cảm, ngại tiếp xúc với cộng đồng, xã hội. Từ khi được chính quyền địa phương và đặc biệt là các thành viên trong Câu lạc bộ thường xuyên đến nhà động viên, giúp đỡ, Nhi đã quyết định lập nghiệp và làm lại cuộc đời. Câu lạc bộ đã giới thiệu nhiều mô hình kinh tế để Nhi lựa chọn, và mô hình “Nấm Bào Ngư”  đươc Nhi tâm đắc và quyết tâm khởi nghiệp bằng nghề này. Khởi nghiệp luôn đi kèm với nguồn vốn đầu tư, hiểu được điều đó, Câu lạc bộ cũng đã giúp đỡ cho Nhi vay được số vốn 50.000.000đ từ chương trình vay vốn hộ nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hiệp Đức để cho Nhi đầu tư trang trại và mua phôi nấm. Đến nay anh đã phát triển trang trại với tổng cộng 7.000 phôi nấm, đủ cung ứng sản phẩm cho các đầu mối thu mua, hằng tháng thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng đủ điều kiện trang trải giúp đỡ gia đình trong cuộc sống. Với anh Nhi, thành công hôm nay không chỉ là mồ hôi, công sức, trí tuệ mà đó còn là cả quá trình vượt lên chính mình với sự chung tay đầy trách niệm của các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi”.

Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi” giới thiệu nhiều mô hình kinh tế giúp đỡ các thanh thiếu niên lầm lỗi làm lại cuộc đời. 

 

Anh Trần Bảo Nhi chia sẻ, sau khi chấp hành xong án phạt tại trại giam, anh được các thành viên Câu lạc bộ đến động viên, quan tâm, giúp đỡ. Tham gia Câu lạc bộ, anh được tìm hiểu nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp bản thân anh phần nào bớt đi mặc cảm với xã hội”.

Anh Nguyễn Văn Công, chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết “Câu lạc bộ đã phân công các thành viên tiếp cận mọi thông tin từ phía gia đình cũng như bạn bè hay tâm tư, nguyện vọng của chính những thanh niên cần được giúp đỡ. Từ đó đề ra những giải pháp thiết thực hỗ trợ, hướng cho thanh niên hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng”.

Sau 06 năm hoạt động, với tinh thần tình nguyện và xung kích, Câu lạc bộ đã cảm hóa, giáo dục thành công 10 thanh niên trên địa bàn xã, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định và trở thành những trụ cột chính trong gia đình. Đồng thời, những người có quá khứ lầm lỗi từng được giúp đỡ cũng chủ động, tự nguyện tham gia vào Câu lạc bộ để cùng chung tay giúp đỡ những thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng trên địa bàn xã.

Anh Nguyễn Công Thành, Bí thư huyện đoàn Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết thêm “Trong thời gian vừa qua, Câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả, đã giúp đỡ được nhiều thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, giúp họ sớm hòa nhập lại với cộng đồng, tránh tâm lý mặc cảm…”

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi” như ánh sáng dẫn lối, tạo niềm tin cho nhiều thanh niên lầm lỗi muốn quay về nẻo thiện. Sự bền bỉ, nỗ lực của các thành viên Câu lạc bộ đã có thành quả xứng đáng sau 06 năm hoạt động, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Từ đó, đóng góp tích cực trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn./.

 

 

Hoàng Vũ
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website