Công an huyện Sơn Tịnh với mô hình “Gần dân sát việc”

10/09/2019
Với tinh thần Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, thời gian qua, Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Gần dân sát việc” đến tận nhà các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, tàn tật để làm thủ tục cấp giấy Chứng minh nhân dân (CMND). Đây là mô hình được Huyện ủy Sơn Tịnh biểu dương khen thưởng tại Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cụ Nguyễn Thị Bưởi (ở thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp), năm nay đã ngoài 90 tuổi, vì tuổi cao, sức yếu, bệnh nặng thường xuyên phải đi khám tại bệnh viện nhưng không có giấy CMND để làm thẻ Bảo hiểm y tế. Được lực lượng Công an xuống tận nơi làm thủ tục cấp đổi, bà Bưởi đã không giấu được vui mừng. 

Anh Nguyễn Ngọc Nhân, cán bộ Công an huyện Sơn Tịnh, người trực tiếp cùng Tổ cấp phát CMND đến từng hộ dân để làm CMND chia sẻ, việc làm này không chỉ tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân mà bản thân mỗi cán bộ, chiến sỹ khi đến tận nhà mỗi người dân đều sẽ cảm thấy gần dân, hiểu dân hơn.

 
Công an huyện Sơn Tịnh đến từng nhà thực hiện cấp, đổi CMND cho người dân.


Qua 03 năm thực hiện Mô hình “Gần dân sát việc”, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Sơn Tịnh đã về các địa phương làm CMND cho hơn 110 trường hợp là người già yếu, bị bệnh cần CMND để khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế, làm thủ tục liên quan đến đất đai, làm các thủ tục hành chính, chế độ bảo trợ xã hội; 09 trường hợp làm CMND để giải quyết chế độ chính sách cho người cao tuổi, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh. 

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Công an huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo xã lên kế hoạch rà soát công dân thuộc diện nêu trên, sau đó thống kê, lập danh sách cụ thể để lực lượng Công an đến tận nhà cấp CMND cho người dân. Việc cấp mới, cấp đổi giấy CMND cho những trường hợp già yếu, bệnh tật tại địa phương đã làm giảm bớt khó khăn đi lại của người dân, đồng thời giúp họ có đủ giấy tờ tùy thân để giải quyết các nhu cầu của cá nhân theo qui định của pháp luật. 

Trung tá Nguyễn Trung Ân, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Tịnh cho biết, thời gian tới, Công an huyện sẽ mở rộng ra và hướng đến các đối tượng con em của huyện Sơn Tịnh đi làm ăn xa, Tết mỗi năm mới về một lần, để giúp họ có thời gian làm CMND vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí và khoảng cách đi lại./.

 

 

Cúc Văn
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website