Công tác chỉ đạo, kiểm tra đặc xá năm 2011

23/08/2011
Ngày 22/8/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến (Bộ Công an). Cùng đi với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Trung tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo đặc xá Bộ Công an, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ  tư pháp Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành hữu quan của Trung ương và địa phương. 

Theo báo cáo của Bộ Công an, Cơ quan thường trực về công tác đặc xá, ngay sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá về công tác đặc xá dịp 2/9 năm 2011, công tác tổ chức thực hiện từ khâu ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, biểu mẫu, tập huấn công tác đặc xá, tổ chức bình chọn, xét duyệt đối tượng đặc xá, đến kiểm tra đôn đốc và công tác tuyên truyền báo chí đã được tiến hành hết sức khẩn trương, đồng bộ, đảm bảo tốt các quy trình, thủ tục và đúng pháp luật.

Kết quả, đến nay các tổ thẩm định liên ngành đã đến các trại giam, trại tạm giam để kiểm tra, thẩm định được 10.345 hồ sơ đề nghị đặc xá. Theo đó, hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá là 10.340 hồ sơ, số hồ sơ không đủ điều kiện đề nghị đặc xá là 5. Cơ quan thường trực đã cơ bản tổng hợp xong ý kiến thẩm định của thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá và đang hoàn chỉnh hồ sơ, danh sách để báo cáo Hội đồng vào ngày 23/8/2011.

Tại Trại giam Hoàng Tiến, theo báo cáo của đồng chí Giám thị:  Trại có 305 phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Trại đã tổ chức cho phạm nhân họp, thảo luận về điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá năm 2011, tự liên hệ với bản thân sau đó cho phạm nhân viết vào phiếu giới thiệu, bình bầu bỏ phiếu kín những phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng xét đặc xá của Trại giam xét. Sau khi các đội đã bầu xong, danh sách được niêm yết công khai để các phạm nhân khác tự đối chiếu lại tiêu chuẩn của mình. Bên cạnh đó, trại giam cũng đã thành lập tổ giúp việc là cán bộ có kinh nghiệm phân loại hồ sơ phạm nhân, tiến hành khảo sát toàn bộ hồ sơ phạm nhân hiện có, đối chiếu với điều kiện, tiêu chuẩn, không để sót lọt những người có đủ điều kiện mà không được xét. Đến nay chưa có phạm nhân nào thắc mắc, khiếu nại liên quan đến đợt đặc xá này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực, sự nghiêm túc và trách nhiệm của Bộ Công an và các trại giam, trại tạm giam trong cả nước đối với việc triển khai công tác đặc xá năm 2011. Đối với Trại giam Hoàng Tiến, qua kiểm tra thực tế các phân trại và gặp gỡ với các phạm nhân đang thụ án tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận, Trại giam Hoàng Tiến đã triển khai chủ trương đặc xá lần này một cách nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh tuyên truyền tốt hơn nữa đối với công tác đặc xá năm 2011 để phạm nhân, nhân dân, tổ chức quốc tế hiểu rõ chủ trương nhân đạo và chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta. Quan tâm làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những phạm nhân được đặc xá, để họ không tái phạm và trở thành người có ích cho cộng đồng và xã hội. Tiếp tục quan tâm giáo dục, động viên phạm nhân hơn nữa, không để xảy ra các vấn đề khúc mắc về tâm tư, tình cảm đối với những phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá năm nay để họ cố gắng phấn đấu để tiếp tục được xem xét giảm án, đặc xá vào thời gian tới./.
 

Trung tâm Thông tin báo chí
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website