Dốc sức bước vào chiến dịch “làm sạch” tàng thư căn cước can phạm

27/03/2022
Lượt xem: 1201
Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Hà Tĩnh và sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Hồ sơ nghiệp vụ về đẩy nhanh tiến độ làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Đội tàng thư căn cước can phạm đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch công tác, tập trung đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công tác làm sạch căn cước can phạm với phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ công tác nghiệp vụ, coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay, quyết tâm hoàn thành chiến dịch trước ngày 20/5/2022.
Gặp Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan, Đội phó Đội tàng thư Căn cước can phạm, phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh vào một ngày trung tuần tháng 3. Công việc bận rộn, khi chị và đồng đội đang dốc sức bước vào chiến dịch “làm sạch” tàng thư căn cước can phạm. Thiếu tá Lan chia sẻ, truyền thống của đơn vị rất vẻ vang, những đóng góp của bản thân còn rất nhỏ lắm trong hàng ngàn những thành tích, chiến công ấy. Và chúng tôi hiểu, với các thế hệ đảm nhiệm công tác hồ sơ nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh đã âm thầm, bền bỉ cùng đồng đội lập chiến công. Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan là một trong những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh trong phong trào thi đua kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hồ sơ Công an nhân dân (27/3/1957 – 27/3/2022).
 
“Dốc sức” vào chiến dịch…. 
 
Xác định việc rà soát, chấn chỉnh, bổ sung thông tin, làm sạch Cơ sở dữ liệu về căn cước can phạm là cơ sở quan trọng để kết nối, tích hợp thông tin đối tượng bị lập căn cước can phạm với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua khóa kết nối là số định danh cá nhân, giúp công an các đơn vị, địa phương thu thập, tích hợp thông tin về đối tượng được đầy đủ, chính xác phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và các mặt công tác nghiệp vụ khác của lực lượng Công an nhân dân.
 
Gác lại mọi công việc cá nhân để bắt tay vào một nhiệm vụ “khô cứng”, Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan và  cán bộ, chiến sỹ trong Đội tàng thư căn cước can phạm, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã “vào trận” với quyết tâm cao, thực hiện nhiệm vụ với phương châm dễ làm trước, khó làm sau, tranh thủ tất cả những dữ liệu hiện có để hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với các đồng chí chỉ huy Đội, Thiếu tá Lan đã động viên cán bộ, chiến sỹ trong Đội bước vào “chiến dịch” với tâm thế “tăng năng suất, vượt giờ làm, tăng cường làm thêm ngày thứ 7 và Chủ nhật” phấn đấu làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm phục vụ kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.
Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ trong Đội tàng thư căn cước can phạm làm sạch thông tin trong Cơ sở dữ liệu về căn cước can phạm

 

Khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ rà soát, bổ sung, làm sạch thông tin trong Cơ sở dữ liệu về căn cước can phạm cần bổ sung đầy đủ các trường thông tin còn thiếu trên danh bản; bổ sung thông tin, diễn biến, kết quả xử lý vào tàng thư và Cơ sở dữ liệu về căn cước can phạm trên cơ sở từ các hệ thống tàng thư, hồ sơ, cơ sở dữ liệu khác do đơn vị đang quản lý, khai thác. Trường hợp chưa thể có dữ liệu chính xác hoặc còn thiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu về căn cước can phạm, phải phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án, Viện Kiểm sát, Tòa án cùng cấp... các đơn vị, cơ quan chức năng khác để tổ chức, xác minh bổ sung kịp thời, đầy đủ. Thiếu tá Lan chia sẻ thêm “trọng trách nặng nề, khối lượng công việc lớn, khó khăn chồng chất, thế nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ vẫn “vào trận” với tâm thế “tỉ mỉ, thận trọng”, ai cũng luôn tâm niệm góp sức nhỏ bé của mình để chiến dịch về đích đúng tiến độ”.
 
Trung tá Đặng Quang Niềm, Trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh cho biết: Cùng với tập thể đơn vị và đội Tàng tư căn cước can phạm, Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan đang ngày đêm không quản khó khăn, gian khổ, tỉ mỉ, cần mẫn đã làm sạch cơ sở dữ liệu căn cước can phạm, làm cơ sở để kết nối, tích hợp thông tin đối tượng bị lập căn cước can phạm với thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và quy định của ngành.
 
Miệt mài với công việc….
 
Tuy không trực tiếp tham gia chiến đấu như các đơn vị nghiệp vụ nhưng thực tế cho thấy, nhiều chuyên án lớn có tính chất đặc biệt nguy hiểm, phức tạp đã được khám phá nhờ tra cứu hồ sơ, căn cước can phạm. Từ thông tin có được tại “kho hồ sơ” đã chỉ rõ các mối quan hệ, địa chỉ đối tượng lẩn trốn, góp phần khai thông quá trình điều tra, phát hiện chính xác thủ phạm gây án. Ngoài ra, công tác tàng thư còn góp phần làm rõ không ít đối tượng truy nã ở ngoài xã hội "thay tên, đổi họ" tiếp tục gây án và nhập trại với tội danh mới hoặc lẩn trốn ở các địa phương khác làm ăn, sinh sống. Đồng thời phục vụ tốt công tác tha, giảm án, đặc xá... Để nâng cao chất lượng công tác quản lý hồ sơ tại đơn vị, việc lập và xử lý tài liệu sau khi lập căn cước được Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan  thực hiện cẩn trọng, tỉ mỉ, khoa học với phương châm “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy”. Nhờ đó, việc thu thập, quản lý thông tin diễn biến đối tượng và kết quả tra cứu, khai thác tàng thư ngày càng nâng cao, bảo đảm nhanh chóng, chính xác. Một số hệ thống thông tin, tàng thư nghiệp vụ đã được điện tử hóa thành cơ sở dữ liệu liên kết tạo thuận lợi trong quản lý khai thác dữ liệu. Chị chia sẻ thêm “Tội phạm luôn tranh thủ thời gian để lẩn trốn, tẩu tán tài sản, xóa dấu vết nên việc tra cứu thông tin, truy nguyên dấu vết tại hiện trường nhanh sẽ góp phần sớm làm rõ đối tượng gây án. Do đó, khi được giao nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ đột xuất, bất kể ngày đêm, chúng tôi luôn tập trung cao để tra cứu, tìm hiểu, cung cấp thêm thông tin, tài liệu về những hiềm nghi cho các đơn vị nghiệp vụ”.
Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan còn tích cực  tham gia các phong trào phụ nữ

 

Đến nay, Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan đã có 14 năm gắn với công tác Hồ sơ, qua những câu chuyện chị kể chúng tôi hiểu chị cũng không nhớ hết được là đã rà soát, tra cứu bao nhiêu bộ hồ sơ. Chỉ biết rằng, mỗi khi tiếp nhận thông tin của vụ án, chị và các đồng đội cùng chạy đua với thời gian, nhanh chóng tiến hành rà soát, tra cứu, phân loại hàng ngàn dữ liệu để rút từng thông tin quan trọng, giúp lực lượng cảnh sát, lực lượng an ninh khám phá thành công nhiều vụ án, bắt những tên tội phạm dù mai danh ẩn tích phải lộ nguyên hình.
 
Với phương châm làm cho tàng thư hồ sơ lưu trữ sạch, gọn, đầy đủ, khoa học phục vụ công tác trước mắt và lâu dài, chị đã tham mưu cho chỉ huy đội, lãnh đạo đơn vị đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc các quy trình công tác. Đồng thời, phân công cán bộ và trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn, từng bước đưa việc chấp hành chế độ công tác hồ sơ đi vào thường xuyên, nền nếp. Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan đã cùng lãnh đạo đơn vị thực hiện hàng trăm lượt kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn nội dung công tác hồ sơ cho công an các đơn vị, địa phương, đồng thời tham mưu, đề xuất triển khai, thực hiện tốt chế độ hồ sơ mới được ban hành theo Chỉ thị, Quyết định của Bộ Công an.
 
 Chị chia sẻ thêm: “Công tác Hồ sơ không đơn điệu, tẻ nhạt như nhiều người vẫn nghĩ. Những thông tin, tài liệu trở nên rất quan trọng khi có vụ việc xảy ra, có khi nó là mấu chốt của vụ án. Thấy được ý nghĩa đó, tôi và đồng đội luôn luôn tâm niệm phải có tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, tỷ mỷ, khách quan, chính xác; biến những trang hồ sơ thầm lặng thành những chứng cứ quan trọng trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Niềm vui thật sự của những người làm công tác hồ sơ chúng tôi là khi những thông tin đã tra cứu được giúp ích cho công tác nghiệp vụ của ngành”.
 
Không chỉ cần mẫn trong công việc, với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh, chị luôn quan tâm, động viên, khích lệ cán bộ chiến sỹ, tạo không khí vui vẻ, đầm ấm, giúp chị em phấn khởi, không quản khó khăn, sẵn sàng làm thêm giờ, thêm ngày, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa tham gia tích cực các phong trào phụ nữ, chị cũng là một người vợ, người mẹ đảm đang. Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan chia sẻ: “Để vẹn cả đôi đường, người phụ nữ đôi khi phải biết hy sinh những điều riêng tư, biết bố trí công việc hợp lý, khoa học”. 
 
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2017 đến nay Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Lan luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 3 năm liên tục (2018, 2019, 2020) chị được đồng đội suy tôn danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhưng với chị, niềm hạnh phúc trong công việc chính là đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội, góp phần giữ gìn một cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân…
 
Thu Trang
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website