TP Hồ Chí Minh: nhiều ý kiến thiết thực góp ý các dự án luật liên quan đến công tác công an

10/03/2022
Chiều 10/3/2022, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh về nội dung trọng tâm của các dự án luật liên quan đến công tác công an.
Toàn cảnh Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh…; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Thường trực Thành ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố, đại diện lãnh đạo một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an cùng các sở, ban ngành Thành phố Hồ Chí Minh…

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt về kết quả công tác năm 2021 của Công an thành phố; thông tin về một số nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở; Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Cảnh sát cơ động.

Tham luận tại Hội thảo, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng tình với việc Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo lấy ý kiến trước khi trình các Dự án Luật là rất hợp lý. Theo ông Ngân, trong 04 Dự án Luật nêu trên thì Luật Cảnh sát cơ động gần như không phài bàn luận thêm vì sắp tới đây luật này sẽ được đưa ra trình Quốc hội. Luật Công an nhân dân dù mới ban hành năm 2018 nhưng do Bộ luật Lao động có nhiều nội dung mới nên cần bổ sung nhiều nội dung điều luật về Công an nhân dân cho phù hợp. Ông Ngân cũng bày tỏ sự ủng hộ cao với Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở vì hiện nay việc quản lý địa bàn cơ sở là rất cấp thiết, do đó cần ưu tiên nhiều điều kiện cho địa bàn cơ sở, cần chính quy hóa hơn, pháp lý rõ ràng hơn cho lực lượng an ninh trật tự cơ sở. Ngoài ra, việc tách Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông cũng rất cần thiết…

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến.

 

Đa số các đại biểu cũng đồng thuận với những ý kiến của ông Ngân và đóng góp thêm nhiều ý kiến bổ sung cho các Dự án Luật nêu trên. Bên cạnh đó, đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã giải thích, cung cấp thêm thông tin nhằm làm rõ hơn ý kiến thắc mắc của các đại biểu đã cung cấp cho Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và các đại biểu khách mời về những vấn đề cũng như những nội dung nổi bật của các Dự án Luật, đồng thời liên hệ những vấn đề phát sinh mới và mang tính đặc thù trong công tác của Công an thành phố với yêu cầu xây dựng, sửa đổi các Dự án Luật liên quan đến công tác công an.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát biểu ý kiến.

 

Thông qua Hội thảo, sự đóng góp ý kiến của nhiều lĩnh vực, nhiều ngành sẽ tạo sự đồng thuận của các đại biểu Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; cung cấp thông tin, số liệu để các đại biểu tham gia góp ý và thông qua các Dự án Luật nêu trên tại các kỳ họp Quốc hội khóa XV. Tập hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Công an ý kiến góp ý của các đại biểu để chỉ đạo các đơn vị chức năng bổ sung vào nội dung Tờ trình báo cáo Chính phủ về các dự án Luật liên quan đến công tác công an.

Phú Lữ
Tìm kiếm