Hỏi đáp trực tuyến

Thay đổi hiện trạng xe ô tô so với đăng ký ban đầu có bị xử phạt hay không?

Người gửi: Đoàn Văn Nhi

Tôi có một xe tải 2,4 tấn, xe có thùng kèo mui bạt và có đăng ký trong sổ đăng ký, đăng kiểm từ khi mua mới. Nay tôi muốn tháo dỡ thùng xuống để tiện vào các chợ giao hàng. Bộ Công an cho tôi hỏi, việc thay đổi hiện trạng xe so với đăng ký ban đầu thì khi tham gia giao thông có bị xử phạt hay không?

Ngày hỏi: 27/07/2020 Lượt xem: 8204

Câu trả lời

Căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Bộ Công an có ý kiến như sau:
 
- Tại Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
- Tại Mục 4 Phụ lục VI (trang 4 mẫu Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định: “Khi có thay đổi thông tin hành chính, thông số kỹ thuật phải đến đơn vị đăng kiểm để được hướng dẫn làm thủ tục ghi nhận thay đổi”.
 
- Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, theo đó:
 
+ Tại điểm đ Khoản 3 Điều 16 quy định: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)”. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.
 
+ Tại điểm a Khoản 9 Điều 30 quy định: “Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi: Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực) hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng.
 
Đề nghị bạn Nhi tìm hiểu những nội dung nêu trên và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Người trả lời: Bộ Công an