Đấu tranh với tội phạm có tổ chức ở khu vực Mỹ La tinh và tội phạm buôn bán ma túy trên toàn cầu

21/04/2019
Ngày 25/3/2019, tại Thủ đô Viên của Áo, đã diễn ra Hội nghị giữa INTERPOL và Chính phủ Colombia, Honduras và Tây Ban Nha để trao đổi về tình hình tội phạm quốc tế có tổ chức và khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác Cảnh sát quốc tế trong đối phó với các đường dây buôn bán ma túy trên toàn cầu.

Đây là sự kiện được tổ chức bên lề Phiên họp lần thứ 62 của Ủy ban phòng, chống ma túy của Liên Hợp quốc. Phiên họp đã quy tụ hơn 100 cán bộ cấp cao từ các cơ quan đại diện ngoại giao, các ban, ngành, cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế và khu vực. Sự kiện này diễn ra vài tuần sau khi INTERPOL chỉ đạo Chiến dịch Trigger V, kết quả thu giữ được 850 khẩu súng và bắt giữ 560 đối tượng, trong đó có cả các thành viên của tổ chức tội phạm MS13 và Barrio18.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện của INTERPOL đã giới thiệu về những hỗ trợ của INTERPOL trong việc đấu tranh với tội phạm mua bán ma túy có tổ chức mang tính toàn cầu, bao gồm: Hệ thống thông tin toàn cầu và cơ sở dữ liệu về tội phạm được bảo mật; Các chiến dịch mang tính toàn cầu như Chiến dịch Lionfish năm 2018 đã bắt giữ được 1.300 đối tượng; Các phân tích tình báo về tuyến vận chuyển ma túy, phương thức thủ đoạn và các tổ chức tội phạm có liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị.

Các đại diện từ Colombia, Honduras và Tây Ban Nha đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về công tác đấu tranh chống các băng, nhóm tội phạm mua bán ma túy có tổ chức, bao gồm việc huy động các nguồn lực cần thiết, chiến lược phòng ngừa và các cơ chế hợp tác có hiệu quả.

Bản quyền thuộc INTERPOL
Tìm kiếm