Những tiện ích khi đăng ký cư trú trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

20/03/2023
Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến trong công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, lĩnh vực cư trú và cấp căn cước công dân. Nổi bật là trên lĩnh vực cư trú, đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ đăng ký trực tuyến, giúp người dân thụ hưởng được những tiện ích từ Cổng dịch vụ công.

Nếu như trước đây, liên quan đến việc đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ, khai báo tạm vắng... thì công dân mang hồ sơ, thủ tục liên quan đến cơ quan Công an để đăng ký. Hiện nay, công dân có thể đăng ký qua Cổng dịch vụ công trực tuyến các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú.

Anh Võ Duy Quang, sinh năm 1986, ngụ phường 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp mang giấy tờ trực tiếp đến cơ quan Công an để xin đăng ký tạm trú cho 02 người khách ở nhà trọ của mình. Khi đến đây, anh được Công an phường 2 giới thiệu về cổng dịch vụ công trực tuyến, đồng thời hướng dẫn tạo tài khoản để thực hiện các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia, chỉ mất khoảng 10 phút thao tác trên điện thoại di động thông minh có kết nối internet, anh Quang đã hoàn tất các thủ tục đăng ký. Anh chia sẻ thêm: Hồi xưa phải đi tới đi lui mất thời gian, ngồi đợi. Bây giờ mình chỉ nhập những thông tin của khách gửi đăng ký là xong rồi, nói chung rất là tiện. Bây giờ ở nhà chỉ cần máy tính mình lên mình làm, đăng nhập thông tin rồi mình xuống đây mình nhận kết quả thôi.
 

Công an thành phố Sa Đéc hướng dẫn người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến.
Công an phường 2 thành phố Sa Đéc hướng dẫn người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến.


Để người dân được tiếp cận với việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng ký cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Công an TP. Sa Đéc đã chọn Công an xã Tân Khánh Đông để thực hiện mô hình điểm về đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cửa của UBND xã. Tính từ 25/11/2022 đến nay, mô hình đã tiếp nhận và hướng dẫn hàng trăm lượt người dân cách sử dụng tài khoản định danh tử trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bà Nguyễn Thu Cúc là người dân cư trú ở xã Tân Khánh Đông – TP. Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp nhận xét: Khi được lực lượng Công an đã hướng dẫn làm từng bước, từng bước một thì tôi thấy rất là dễ dàng, không có gì khó hết. người dân chúng ta không có trình độ chúng ta cũng làm được nữa. Nếu chúng ta có máy điện thoại thông minh thì chúng ta sẽ làm được và đăng ký tại gia đình. Tôi thấy là việc đăng ký trên cổng thông tin có lợi hơn nhiều, tiết kiệm được về thời gian, công sức. 

Thiếu tá Phạm Hải Hồ, Trưởng Công an xã Tân Khánh Đông – TP. Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp thông tin thêm: “Công an xã đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức vận động, tuyên truyền người dân hiểu được lợi ích về dịch vụ công trực tuyến mang lại, rà soát tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn để thực hiện đăng ký lưu trú qua dịch vụ công trực tuyến hoặc là qua phần mềm VNeID, hướng dẫn cho người dân là cài đặt phần mềm VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Thông qua mô hình giúp nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an Đồng Tháp đã tiếp nhận trên 16.000 hồ sơ đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công trực tuyến, qua đó đã trả kết quả 15.700 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,5%), hồ sơ bị trả lại để cầu bổ sung là 300 hồ sơ. Việc đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, ngoài tiết kiệm thời gian đi lại, giảm chi phí thì người dân còn khai thác dữ liệu thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, kịp thời điều chỉnh, bổ sung đảm bảo thông tin được chính xác phục vụ các giao dịch có liên quan và theo dõi được tiến độ giải quyết của cơ quan quản lý nhà nước.
 

Thanh Thảo
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website