Lật mặt thủ đoạn kêu gọi ủy thác đầu tư sàn tiền ảo trái pháp luật

31/10/2022
Lượt xem: 4935
Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, triệt phá đường dây kêu gọi ủy thác đầu tư vào sàn FVP Trade của một số đối tượng nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Với 225 tài khoản hoạt động trái pháp luật, các đối tượng đã chiếm đoạt tổng số tiền 683.500 USD (đồng tiền quy định trên hệ thống) tương đương với hơn 16 tỷ đồng.

Góp phần thành công của chuyên án có sự đóng góp không nhỏ của Đại úy Đặng Sỹ Thuyết, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình. Anh chính là người “gỡ nút thắt” trong chuyên án kêu gọi ủy thác đầu tư trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Anh cũng là một trong 10 gương điển hình vinh dự được ghi vào Sổ vàng lập công “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh trong Quý III năm 2022.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình Đại úy Đặng Sỹ Thuyết đã phát hiện hoạt động kêu gọi đầu tư vào sàn FVP Trade của một số đối tượng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Bước đầu xác định đây là hoạt động kêu gọi ủy thác đầu tư tiền ảo trái pháp luật nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đại úy Đặng Sỹ Thuyết cùng đồng đội đã báo đề xuất Ban chỉ huy đơn vị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác lập chuyên án TLN7 để đấu tranh.

Bước đầu xác định, các đối tượng đã lợi dụng sự kém hiểu biết về công nghệ, về thị trường chứng khoán, sự nhẹ dạ, cả tin, hám lợi mong muốn làm giàu nhanh chóng của nhiều nhiều người dân và mới mức lợi nhuận “khủng” khi đầu tư cam kết từ 6-10% thậm chí lên đến 14%/tháng cùng với đó là các lời quảng cáo như sàn FVP Trade được cấp giấy phép ASIC của Úc, FCA của Anh... nhằm tạo niềm tin cho người dân.
 

Đại úy Đăng Sỹ Thuyết – Người săn tội phạm công nghệ cao.


Các đối tượng hoạt động chặt chẽ, kín đáo có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, địa điểm hoạt động đặt biển hiệu công ty TNHH TMDV Queenland để che dấu sự phát hiện của cơ quan chức năng cũng như tạo điều kiện cho hoạt động phạm tội của mình. Số lượng người dân đầu tư nhiều, các đối tượng trả tiền hoa hồng đều đặn, có hoa hồng cho người giới thiệu nên bản thân nhiều người dân không biết mình đang bị các đối tượng “lùa gà” mà còn vận động, kêu gọi, giới thiệu cho nhiều người khác thậm chí người thân, bạn bè cùng tham gia nên việc lên danh sách các đối tượng chính, cách thức giao dịch, mô hình hoạt động và các bị hại hết sức khó khăn. 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình, Phó trưởng Ban chuyên án cho biết, đây là loại tội phạm mới, chưa có án lệ, cần nhiều căn cứ để chứng minh. Các đối tượng hoạt động trên không gian mạng, có sự liên lạc chặt chẽ giữa các văn phòng trên toàn quốc, sử dụng đồng tiền có quy ước riêng, rất cẩn thận với người lạ nên quá trình thu thập các thông tin, tài liệu phục vụ công tác xác minh gây không ít khó khăn. 

Chính vì vậy, thử thách lại càng khó cho Đại úy Thuyết. Áp lực đè nặng, thế nhưng không thể vội, đặc biệt phải lựa chọn thời điểm phá án phải chính xác về thời gian đảm bảo các điều kiện đặc thù không được để cho các đối tượng xóa bỏ, tiêu hủy các tài liệu, chứng cứ, dữ liệu điện tử. 

Bám sát chỉ đạo của Ban chuyên án và chỉ huy đơn vị, Đại úy Đặng Sỹ Thuyết ngày đêm cùng đồng đội của mình đã tiến hành các bước xác minh, lên danh sách các đối tượng liên quan. Trong thời gian ngắn đã lên được xác định Nguyễn Thị Lệ Nhi (SN 1984, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) là Giám đốc công ty TNHH TMDV Queenlad, điều hành văn phòng FVP Trade Quảng Bình tại số nhà 39A đường Hùng Vương, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch ngoài ra còn có 05 nhân viên khác có liên quan trực tiếp đến sàn FVP Trade. 
 

Đại úy Đặng Sỹ Thuyết (áo sơ mi trắng) tham gia lệnh khám xét nơi làm việc của đối tượng Nguyễn Thị Lệ Nhi (áo bò màu xanh).


Tiếp tục làm rõ, bước đầu xác định hệ thống FVP Trade tại Quảng Bình có 225 tài khoản hoạt động trái pháp luật, chiếm đoạt tổng số tiền 683.500 USD (đồng tiền quy định trên hệ thống) tương đương với 16.032.250.000 VNĐ, với trên 60 người tham gia, trong đó có một số người ngoại tỉnh và người Việt Nam cư trú tại Campuchia, Đài Loan...

Ngày 26/7/2022, theo kế hoạch phân công của Ban chuyên án, đã trực tiếp giao cho Đại úy Đặng Sỹ Thuyết cùng tổ công tác đã tiến hành triệu tập, đấu tranh và khám xét nơi làm việc của các đối tượng chuyên án tại địa bàn tỉnh Quảng Bình là Nguyễn Thị Hằng (SN 1989), Nguyễn Thị Tâm (SN 1984), Nguyễn Hoàng Anh Tuấn (SN 1999) và Phan Thị Thanh Tâm (SN 2003). Cùng thời điểm, Ban chuyên án đã tiến hành triệu tập Nguyễn Thị Lệ Nhi và Trần Thị Hà (SN 1993, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) để làm rõ. Thu giữ 03 máy tính xách tay, 06 điện thoại di động, 06 sổ tay, 99 giấy nộp tiền mặt, 01 máy chiếu, 01 camera và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động của văn phòng FVP Trade. 

Qua đấu tranh làm rõ, xác định hành vi của các đối tượng liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Lệ Nhi về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Chuyên án kết thúc đã chặn đứng hoạt động của các đối tượng kêu gọi ủy thác đầu tư sàn tiền ảo trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản và qua đó cũng đã “thức tỉnh” nhiều người dân “ảo mộng” được đổi đời nhanh chóng bởi tiền ảo, đầu tư chứng khoán “chui”, góp vốn làm ăn với lãi suất cao...  

 

Trần Tuấn - Nguyễn Lan
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website