Trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số giữa Việt Nam và Hà Lan

13/12/2022
Lượt xem: 1517
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, những kinh nghiệm quý báu của Hà Lan về xây dựng, quản lý dữ liệu dân cư, chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam trong quá trình xây dựng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đại diện Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan cùng các chuyên gia đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác.


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 12/12/2022, Đoàn công tác Đề án 06 của Chính phủ do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Văn phòng Quốc gia về dữ liệu nhận dạng; Phòng Logius; Bộ phận xã hội số (Digital society Department) thuộc Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan để trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm của Hà Lan về ứng dụng dữ liệu về dân cư, kết nối chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và các thành viên trong Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian cùng lãnh đạo, chuyên gia công nghệ của Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan trao đổi, tìm hiểu quá trình xây dựng, quản lý và phát triển chuyển đổi số tại Hà Lan.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao đổi với các chuyên gia về chuyển đổi số của Hà Lan.


Đoàn công tác cũng dành nhiều sự quan tâm đến những biện pháp bảo mật, phòng chống việc làm giả căn cước công dân, cách thức phát hiện, phòng ngừa ở mức độ cao; việc kiểm soát và vận hành hệ thống; quản lý người dân nước ngoài khi sinh sống, làm việc; quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, lĩnh vực trong xã hội; người dân giám sát việc quản lý, chia sẻ dữ liệu thông tin một cách công khai, đảm bảo thông tin được chia sẻ đúng, không có sai sót...

Đại diện Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan cùng các chuyên gia về chuyển đổi số Hà Lan thông tin giới thiệu với Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác về việc hướng dẫn người dân trong quá trình xây dựng dữ liệu, đó là trách nhiệm của tất cả các bộ, ngành, lĩnh vực, nhất là những cán bộ, công nhân viên chức thuộc cơ quan quản lý của Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia chuyển đổi số Hà Lan.


Tại Hà Lan, khi một trẻ em được sinh ra tại bệnh viện thì nhân viên y tế, bác sĩ ở nơi đó phải có trách nhiệm hướng dẫn bố, mẹ cháu bé hoàn tất những thủ tục về "công dân số". Để xây dựng số hóa dữ liệu cũng như chuyển đổi số thành công thì trách nhiệm được "chẻ nhỏ", phân rõ tới từng cá nhân trong xã hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác Đề án 06 của Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trân trọng cảm ơn đại diện Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan cùng các chuyên gia về chuyển đổi số Hà Lan đã dành tình cảm tốt đẹp cho cá nhân đồng chí Thứ trưởng và các thành viên trong Đoàn công tác, đồng thời bày tỏ vui mừng được tới thăm và làm việc với Văn phòng Quốc gia về dữ liệu nhận dạng, Phòng Logius, Bộ phận xã hội số tại Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại diện Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan và các chuyên gia Hà Lan.


Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, để thúc đẩy chuyển đổi số, Chính phủ Việt Nam đã và đang chỉ đạo phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực; tập trung nghiên cứu triển khai ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo...

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc mong muốn Bộ Nội vụ và quan hệ Vương quốc Hà Lan và các chuyên gia chuyển đổi số của Hà Lan tăng cường quan hệ, phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ Việt Nam trong chuyển đổi số, quản lý dân cư và quản lý dữ liệu...

Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website