Khởi tố 03 đối tượng lừa bán xe máy giá rẻ qua mạng, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

03/04/2024
Lượt xem: 492
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang vừa đấu tranh, làm rõ nhóm 03 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn rao bán xe máy giá rẻ qua mạng.
Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1998); Nguyễn Quang Dương (sinh năm 2004) và Ngô Ngọc Đông (sinh năm 2004), cùng trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Nạn nhân của nhóm đối tượng này ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hải Dương.  
 
Theo tài liệu của cơ quan điều tra: Do không có việc làm ổn định, khoảng cuối năm 2023, 03 đối tượng trên đã bàn bạc, thống nhất việc kiếm tiền bằng cách thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng này lên mạng tải hình ảnh các dòng xe máy phổ biến trên thị trường về điện thoại rồi đăng lên các hội nhóm Facebook có nhiều thành viên, chạy quảng cáo với nội dung rao bán xe máy không giấy tờ giá rẻ, giao hàng tận nơi... nhằm thu hút người dùng mạng xã hội. Nội dung quảng cáo đều đính kèm số điện thoại (số không chính chủ) để khách hàng tiện liên hệ. Khi có người muốn mua xe, các đối tượng sẽ kết bạn qua tài khoản Zalo đăng ký bằng các số điện thoại không chính chủ, tiến hành tư vấn cho khách hàng những loại xe phù hợp với điều kiện và nhu cầu. Đồng thời yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc (từ vài trăm nghìn trở lên) qua tài khoản ngân hàng do các đối tượng mua trên mạng. 
 
Các đối tượng (từ trái qua phải): Dương, Quân, Đông tại cơ quan Công an.
Các đối tượng (từ trái qua phải): Dương, Quân, Đông tại cơ quan Công an.
 
 
Sau khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng tiếp tục đóng vai người giao hàng liên tục gọi điện cho bị hại thông báo về tiến độ vận chuyển đơn hàng, nói rằng xe chuẩn bị được giao đến, yêu cầu khách hàng thanh toán bằng cách mua và chuyển mã thẻ nạp điện thoại cho các đối tượng để tránh sự chú ý của Cơ quan Công an. Sau khi nhận được mã thẻ điện thoại, các đối tượng sẽ sử dụng tài khoản trên website: https://doithe365.com để bán mã thẻ lấy tiền rồi chuyển về tài khoản ngân hàng cá nhân. Khi bị hại ngừng chuyển tiền thì các đối tượng lập tức chặn liên lạc, chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận. 
 
Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo và chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng. 
 
Ngày 30/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Quang Dương và Ngô Ngọc Đông về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
 
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ. 
Vũ Oanh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website