Công an Thanh Hóa đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar

12/09/2022
Lượt xem: 633
Trước tình trạng cháy và các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn cả nước đang diễn biến phức tạp, nhất là sau vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương làm 32 người chết, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã có Điện chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các cơ sở này.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và Chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, bar, ngày 10/9/2022, Giám đốc Công an tỉnh đã có Điện  số 359 chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH toàn tỉnh đồng loạt ra quân “Tổng kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngay trong ngày 11/9 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ trì phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức kiểm tra đột xuất đối với 75 cơ sơ kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán bar, trên địa bàn toàn tỉnh.
 

 

Đoàn công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại cơ sở kinh doanh karaoke Platinum, phường Quảng Thắng.


Qua công tác kiểm tra đột xuất cho thấy, hầu hết chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn tỉnh đều có sự quan tâm đầu tư cho công tác PCCC, tổ chức thực hiện khá đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, vẫn còn một số cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện an toàn PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát hiện nhiều vi phạm về PCCC và CNCH như: Chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống báo cháy tự động; không đảm bảo đường lối thoát nạn theo quy định; cải tạo không trình hồ sơ thẩm duyệt về PCCC; chưa trang bị phương tiện PCCC đầy đủ theo quy định; lối thoát nạn thứ 2 không đảm bảo theo quy định…

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các lỗi vi phạm trên, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke khắc phục ngay những tồn tại, vi phạm, chấn chỉnh kịp thời công tác PCCC và CNCH. Chỉ trong ngày đầu ra quân tổng kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra 12 cơ sở, Công an cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra 61 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị và đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH đối với 56 cơ sở, phạt tiền 287.751.000 đồng; đề xuất tạm đình chỉ hoạt động đối với 9 cơ sở, kiến nghị dừng hoạt động 7 cơ sở (trong đó Phòng PCCC và CNCH xử phạt 10 cơ sở, phạt tiền 114.850.000 đồng, đề xuất tạm đình chỉ 2 cơ sở, yêu cầu dừng hoạt động 3 cơ sở; Công an cấp huyện xử lý 46 cơ sở, phạt tiền 172.900.000 đồng, đề xuất tạm đình chỉ 7 cơ sở, yêu cầu dừng hoạt động 4 cơ sở). Thông qua công tác kiểm tra, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn cho chủ các cơ sở và nhân viên về kỹ năng phòng cháy chữa cháy và kĩ thuật thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

 


Lực lượng chức năng kiểm tra trang thiết bị, phương án chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke Lion King.


Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 875 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar (không có vũ trường), trong đó có 867 cơ sở đang hoạt động, 7 cơ sở đang tạm dừng hoạt động và 1 cơ sở chưa hoạt động. Để chấn chỉnh và kịp thời khắc phục ngay những tồn tại hạn chế, góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, trong thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo quyết liệt các mặt công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, bar, vũ trường. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành có thẩm quyền quản lý trong thực hiện cấp phép với các cơ sở thuộc loại hình này.

Riêng lực lượng Công an tiếp tục tổ chức ra soát, tổng kiểm tra xử lý nghiêm đối với các cơ sở không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC của người dân đồng thời đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và cũng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm "bốn tại chỗ"; Phát huy hiệu quả và nhân rộng các mô hình PCCC và CNCH như: “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”… góp phần đưa công tác PCCC trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác của các cấp, các ngành và của mọi người dân.
 

 


Đoàn kiểm tra của Công an thị xã Bỉm Sơn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại quán Karaoke The Voice.

 

Đình Hợp - Minh Phương
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website