Thanh Hóa: Trực tiếp về cơ sở cấp căn cước công dân và mã số định danh cho học sinh

29/04/2022
Lượt xem: 1217
Với tinh thần chủ động, trực tiếp, sáng tạo từ đầu tháng 4/2022 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nông Cống, Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xuống tận các xã để cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) và định danh điện tử lưu động cho người dân, nhất là cho công dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên sinh năm 2004 và 2007...

Là địa bàn có nhiều đơn vị cấp xã xa trung tâm nên Công an thị xã Nghi Sơn đã có nhiều giải pháp và cách làm hay trong công tác cấp thẻ CCCD và tài khoản định danh cho công dân, nhất là đối với học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 và thi THPT Quốc gia năm 2022... Với mục tiêu hoàn thành việc cấp thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử cho nhóm đối tượng ưu tiên trước ngày 30/4, Công an thị xã Nghi Sơn đã huy động lực lượng thành lập các tổ làm CCCD lưu động về tận các xã, phường, trường học... tổ chức làm thêm ngoài giờ hành chính, ngày thứ 7, Chủ nhật.

Công an thị xã Nghi Sơn tăng cường làm thêm giờ hành chính, ngày thứ 7, chủ nhật  để cấp thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử cho nhóm đối tượng ưu tiên


Công an thị xã Nghi Sơn đã tổ chức hơn 20 lượt làm CCCD, đăng ký tài khoản định danh điện tử tại các xã như: Thanh Thuỷ, Thanh Sơn...; phường Mai Lâm, Tân Dân, Hải Thượng... Qua đó, đã cấp 1.548 CCCD gắn chíp và 2.380 tài khoản định danh điện tử cho nhóm học sinh sinh năm 2007; 398 CCCD gắn chíp và 3.210 tài khoản định danh điện tử cho nhóm học sinh sinh năm 2004.

Công an thị xã Nghi Sơn bố trí xe đưa đón học sinh ở xa trung tâm đến các điểm làm CCCD lưu động.

 

Đặc biệt, Công an thị xã Nghi Sơn đã bố trí phương tiện xe ô tô đưa đón số học sinh ở các xã xa trung tâm đến địa điểm làm CCCD, đảm bảo 100% số học sinh trong diện ưu tiên được làm CCCD và đăng ký tài khoản định danh điện tử, phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và thi THPT Quốc gia năm 2022.

Có mặt tại trụ sở Công an xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, mặc dù thời tiết đầu hè khá oi bức và phải đợi các em học sinh thi xong môn cuối cùng của kỳ thi khảo sát chất lượng, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện Nông Cống vẫn kiên trì chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sang làm các thủ tục cấp thẻ CCCD mã định danh điện tử cho các em học sinh.

Do đã được tuyên truyền, hướng dẫn từ trước, nên ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, 127 học sinh Trường THCS xã Hoằng Giang và Hoằng Sơn đã nhanh chóng có mặt tại điểm làm thẻ CCCD lưu động do Công an huyện Nông Cống tổ chức. Tại đây, các em được cán bộ, chiến sĩ Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo từ việc viết tờ khai đến việc thu nhận mẫu vân tay, chụp ảnh... 

Công an huyện Nông Cống làm hồ sơ, thủ tục để cấp CCCD gắn chip và mã định danh điện tử cho công dân   

 

Em Trần Khánh Ly, lớp 9A Trường THCS xã Hoàng Giang cho biết “Cháu thấy thủ tục thực hiện cấp tài khoản định danh thông qua căn cước công dân khá đơn giản, nhanh gọn, thời gian cũng chỉ khoảng 5-10 phút là xong.Các chú Công an hướng dẫn rất tận tình, chu đáo. Được cấp tài khoản định danh này cháu sẽ sử dụng để hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023”.

Do số lượng học sinh đông nên cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nông Cống phải làm việc liên tục, không có phút nghỉ tay. Thượng úy Đỗ Thùy Trang, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: Với phương châm là "Không để ai phải ra về mà chưa làm được thủ tục”, anh em trong đội đã rất tập trung, tranh thủ từng phút, từng giây để làm thủ tục cho các em học sinh”. Đã hơn 1 tháng nay, thường thì cứ 21 giờ đêm, các cán bộ chiến sỹ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội mới được nghỉ. Mặc dù vất vả nhưng ai cũng vui vì đã giúp được cho các em có được các thủ tục cần thiết để tham dự kỳ thi sắp tới.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Nông Cống có hơn 4.600 học sinh trong độ tuổi đủ điều kiện cấp thẻ căn cước công dân có gắn thẻ chip và mã định danh điện tử, trong đó có gần 1.700 học sinh học lớp 12. Công an huyện đã thành lập 2 tổ cấp CCCD và mã định danh điện tử lưu động, thực hiện cấp ở 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tăng cường cả ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo cấp thẻ căn cước cho học sinh .

Việc làm trên của Công an huyện Nông Cống, Công an thị xã Nghi Sơn đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ./.
 

 

Mộc Trà
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website