Tháo gỡ những bất cập trong quy định về phòng cháy, chữa cháy tạo điều kiện cho các doanh nghiệp

10/04/2023
Chiều 10/4/2023, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp về một số nội dung: Cho ý kiến về việc cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; cho ý kiến về phương án phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện Bộ Công an báo cáo, giải trình một số vấn đề.

Giải trình làm rõ thêm một số nội dung mà Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, trong kỳ báo cáo, Bộ Công an đã tiếp nhận 51 yêu cầu trả lời của cử tri liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ đã có văn bản xác minh, trả lời 51/51, đạt 100% trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công an.

Về báo cáo của Ban Dân nguyện, Bộ Công an thống nhất với báo cáo về việc cử tri phản ánh lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục xảy ra, việc ma tuý tổng hợp được vận chuyển vào Việt Nam qua tiếp viên hàng không, người dân nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo, xảy ra đòi nợ thuê, "tín dụng đen", liên quan đến lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ… Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, giải pháp xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng mạng viễn thông, mạng di động để lừa đảo, trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật nhằm khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của họ, gây bức xúc hoang mang trong dư luận, tác động lớn trật tự, an toàn xã hội, Bộ Công an đã báo cáo kịp thời Thủ tướng để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhóm giải pháp giúp phòng ngừa tốt hơn với nhóm tội phạm có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đòi nợ thuê trái pháp luật. “Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng Công an phân tích rõ bản chất của các nhóm tội phạm này, nhất là tội phạm đòi nợ thuê trái pháp luật, không phải là khủng bố, vu khống mà bản chất của loại tội phạm này qua làm rõ các vụ án là cưỡng đoạt tài sản” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Các đại biểu tại phiên họp.
Các đại biểu tại phiên họp.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết,  Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phá nhiều vụ án, trong đó có 02 vụ án điển hình. Thứ nhất là vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan Công ty Luật TNHH Pháp Việt có trụ sở tại TP. Hồ  Chí Minh. Ngày 14/2, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Tiền Giang với Công an các địa phương triệt phá các hội nhóm, đối tượng thuộc Công ty Luật Pháp Việt có hành vi cưỡng đoạt tài sản thông qua việc đòi nợ trái pháp luật. Đây là hoạt động có tổ chức, quy mô lớn, quy trình chặt chẽ và các đối tượng đòi nợ theo 3 cấp độ. Cấp độ 1 là gọi điện chửi bới khách vay, đe dọa, yêu cầu trả tiền; cấp độ 2 là đe dọa giết người thân, đăng hình bôi nhọ, hoặc đe dọa cho mất việc đối với những người đang có việc làm; cấp độ 3 là hành vi mang quan tài đến cơ quan tổ chức để đe dọa, đặt bình gas, đặt xăng chở đến cơ quan, nhà trường nơi có con cái của người vay ăn học, uy hiếp tinh thần. “Những hành vi trên gây bức xúc lo lắng với người dân, nhất là người dân có vay nợ với các tổ chức tín dụng và ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang qua vụ này đã khởi tố 54 bị can, trong đó có 2 Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt, 20 trưởng phòng, 01 thư ký và 31 nhân viên công ty này” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết.

Vụ án thứ 2, là từ tháng 11/2022 đến nay, Bộ Công an đã rốt ráo chỉ đạo Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp Công an địa phương triệt phá 06 nhóm cưỡng đoạt tài sản núp bóng các công ty tài chính như Công ty TNHH MTV Mirae Asset, Công ty TNHH MTV Tiếng nói hay, Công ty Cổ phần mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh F88... Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố 64 bị can để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản với các hành vi nói trên, tiến hành kiểm tra hành chính một số cơ quan, đơn vị khác như Công ty TNHH Dịch vụ Galaxy, Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, Công ty Cổ phần điện lực Easy Credit, Công ty Tài chính Shinhan…“Sau khi phá vụ án ở Tiền Giang và TP. Hồ Chí Minh, một số tổ chức núp bóng công ty đòi nợ thuê trái pháp luật này đã có những hoạt động co gọn lại, chuyển địa bàn và nhiều hành vi ứng phó. Dù vậy, hành vi núp bóng công ty luật, công ty tài chính đòi nợ thuê trái pháp luật, triển khai các hành vi đe dọa khủng bố trên mạng xã hội cũng như đe dọa khủng bố tinh thần của người vay nợ đã giảm hẳn trên cả nước, tạo sự đồng tình, ủng hộ lớn cho người dân”- Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng giải trình làm rõ thêm một số nội dung thuộc lĩnh vực của Bộ Công an.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng giải trình làm rõ thêm một số nội dung thuộc lĩnh vực của Bộ Công an.

 

Về một số kiến nghị của Bộ Công an được Ban Dân nguyện nêu trong báo cáo bao gồm việc nghiên cứu, đề xuất giải pháp phân loại mức độ rủi ro về PCCC; tháo gỡ các bất cập trong quy định về PCCC để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến trên và cho rằng, cần nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh trong trường hợp có điều kiện về an ninh, trật tự thì cần tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định PCCC.

“Nếu chúng ta hạ mức các tiêu chuẩn về PCCC thì hậu quả liên quan là rất lớn, liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân. Trong trường hợp cụ thể thì Bộ Công an sẽ tiếp thu để nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có thể thay đổi, điều chỉnh, bổ sung theo từng trường hợp”-  Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh và cho rằng, vấn đề quan trọng trong công tác PCCC là phải tăng cường tính tự giác trong chấp hành, tuân thủ quy định PCCC. Người đứng đầu các cơ sở trọng điểm về chính trị, văn hóa, xã hội và các hộ kinh doanh cá thể phải thường xuyên có ý thức tổ chức kiểm tra việc đảm bảo quy định PCCC; phối hợp tốt trong việc thẩm định, rà soát và bổ sung kịp thời các yêu cầu PCCC để phòng ngừa.

 

 

Phương Thủy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website