Người dân phấn khởi khi được đăng ký xe tại trụ sở Công an xã

04/07/2022
Từ những địa bàn xa xôi cách trụ sở Công an huyện vài ba chục cây số, giờ đây, thay vì mất cả ngày để lo việc đăng ký xe, người dân chỉ cần tranh thủ sau giờ làm đồng cũng có thể hoàn tất thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận lợi. Niềm vui, sự phấn khởi hiển hiện trên gương mặt mỗi người dân nhất là vùng đồng bào dân tộc.

Không còn cảnh vượt đường xá xa xôi

Huyện miền núi Ba Vì, Thành phố (TP) Hà Nội có tất cả 30 xã và 1 thị trấn. Trong đó, có những xã ở xa trụ sở Công an huyện như Yên Bài, Vân Hòa, Minh Quang. Mỗi lần thực hiện các thủ tục hành chính, người dân phải di chuyển 25km đến 30km , như vậy cũng mất cả ngày đi đi, về về.

Ở đây, người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Công việc đồng áng, nương rẫy luôn bận rộn nên với họ đi lại cả quãng đường xa chỉ để đăng ký xe máy, hay ô tô là cả một vấn đề. Họ phải sắp xếp việc nhà, rồi có những lúc thiếu giấy tờ phải quay về lấy để hoàn tất các thủ tục khiến bản thân họ cũng bực dọc, khó chịu.

Chính vì vậy, triển khai việc phân cấp đăng ký xe về cấp huyện, thị xã, xã, thị trấn khiến người dân không khỏi vui mừng, phấn khởi. Bởi từ đây, khoảng cách được rút ngắn lại, họ cũng không cần phải lo lắng việc nhà cửa, thậm chí tranh thủ ra trụ sở Công an xã là có thể đăng ký xong.

Chưa hết, lực lượng Công an xã chính quy với tinh thần trách nhiệm cao cũng luôn cần mẫn, tỉ mỉ, tận tụy hướng dẫn, giúp bà con yên tâm hơn. Thiếu tá Phạm Quang Đạt, Trưởng Công an xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội cho biết “Bà con nhiều người trình độ văn hóa cũng thấp, nên việc kê khai các thông tin cá nhân sẽ gặp những khó khăn nhất định. Khi đưa việc đăng ký xe về xã, là cán bộ công an cấp cơ sở, nắm chắc từng hộ dân, từng công dân trên địa bàn quản lý, chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con được tốt hơn”.

Cũng theo chia sẻ của Thiếu tá Phạm Quang Đạt, vì bà con đều làm nông nghiệp, công việc mùa màng bận rộn nên có khi cán bộ chiến sĩ của đơn vị còn sắp xếp hẹn làm việc ngay cả buổi tối, khi người dân đi làm đồng về, hoặc tranh thủ buổi trưa bà con nghỉ ngơi. “Mình có gần dân mới hiểu được khó khăn của họ để chia sẻ, từ đó giúp họ hiểu và thêm tin yêu vào lực lượng Công an nhân dân, để mỗi chủ trương đến với người dân đều nhận được sự ủng hộ” - Chỉ huy Công an xã Vân Hòa nói thêm.
 

Người dân phấn khởi khi nhận được biển số xe với thủ tục nhanh gọn, thuận lợi.


Khắc phục khó khăn để phục vụ người dân

Ngay sau khi Công an TP Hà Nội triển khai phân cấp đăng ký xe về 18 huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn, Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an huyện triển khai các biện pháp tuyên truyền sâu rộng, để người dân nắm được chủ trương và thực hiện.

“Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức tuyên truyền trên toàn bộ hệ thống loa phát thanh của huyện và các xã. Ở đây chỉ có riêng thị trấn Tây Đằng là địa bàn gần trụ sở Công an huyện, nên người dân vẫn đăng ký tại trụ sở, còn lại 12 xã có số lượng đăng ký từ 250 trường hợp/ năm, được phân cấp thì cán bộ chiến sĩ được tập huấn nhuần nhuyễn, để khi bắt tay vào thực hiện không gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác chuyên môn” - Thiếu tá Trương Công Mạnh, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông - trật tự thông tin.

Khó khăn lớn nhất ở đây là nhiều công dân trình độ học vấn thấp, bà con thuộc vùng dân tộc miền núi khá đông, nên việc tuyên truyền để họ nắm được thông tư cũng như kế hoạch triển khai bị hạn chế.

Do vậy, để khắc phục những khó khăn này, Đội cảnh sát giao thông - trật tự đã phối hợp với lực lượng công an xã, mỗi người là một truyên truyền viên đến với bà con. “Rất may mắn cho chúng tôi là hàng ngày tiếp xúc với bà con nên có những tình cảm gắn bó đoàn kết. Có những buổi sinh hoạt cộng đồng chúng tôi cũng có mặt, chia sẻ trực tiếp với bà con và hứa sẽ hỗ trợ tối đa để không ảnh hưởng tới công việc nương rẫy hàng ngày” - Chỉ huy Công an xã Yên Bài tâm sự.

Ngoài ra, một khó khăn khác mà cán bộ chiến sĩ gặp phải, đó là khối lượng công việc ở cấp xã rất lớn. Mỗi chiến sĩ phải kiêm nhiệm thêm nhiều việc, nên cứ thêm việc là thêm vất vả. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đã nỗ lực hết mình phục vụ nhân dân.

Sau một tháng triển khai, Công an huyện Ba Vì đã đăng ký mới 105 trường hợp là ô tô, sang tên 49 trường hợp, thu hồi 12 trường hợp, cải tạo cấp đổi 18 trường hợp và chuyển đến 47 trường hợp.

Đối với 12 xã, đã đăng ký 162 trường hợp là xe máy, trong đó 158 trường hợp đăng ký mới. Đây là kết quả của sự cố gắng vượt mọi khó khăn của cán bộ chiến sĩ Công an huyện Ba Vì và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn. 
 

 

Thùy An – Quang Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website