Ghi nhận sau 15 ngày thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Bến Tre

11/07/2022
Lượt xem: 329
Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an cùng với quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại đáng tiếc do tai TNGT gây ra. Sau 15 ngày cao điểm ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGTT), từ ngày 20/6 đến 20/9/2022 đã ghi nhận được những kết quả tích cực.

Cao điểm đảm bảo trật tự ATGT lần này được Bộ Công an chỉ đạo thực hiện đồng bộ ở Công an 4 cấp theo chức năng, nhiệm vụ, tuyến và địa bàn phân công phụ trách. Do đó, Công an Bến Tre đã chỉ đạo lực lượng CSGT cấp tỉnh, huyện cùng Công an các xã, phường, thị trấn đồng loạt ra quân tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Việc kiểm tra, xử lý được tiến hành triệt để và duy trì thường xuyên, liên tục, nhất là trên các tuyến, địa bàn và vào các khung giờ có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ tai nạn giao thông, để tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện. Trong quá trình thực hiện, các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó tập trung tuần tra, kiểm soát vào các khung giờ thường xảy ra TNGT như: từ 12 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 01h ngày hôm sau, nhằm đảm bảo trật tự ATGT ở mức cao nhất.
 

Phòng CSGT Công an tỉnh Bến Tre tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 60.


Tham gia cùng tổ tuần tra, kiểm soát thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trên tuyến Quốc lộ 57C, đoạn qua khu vực thành phố (TP) Bến Tre; mặc dù là thời điểm cuối tuần, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá nhiều; tuy nhiên qua công tác kiểm tra đa phần người điểu khiển phương tiện chấp hành tốt luật giao thông đường bộ. Khi được hỏi về cao điểm ra quân đảm bảo trật tự ATGT, đa số người điều khiển phương tiện đều đồng tình, ủng hộ với chủ trương này.

Chị Phạm Thanh Thảo, ngụ phường 7,TP Bến Tre cho biết: “Những ngày gần đây, thấy lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tuần tra trên đường, tôi thấy rất là tốt và yên tâm hơn, tôi cũng mong muốn từ đây đến cuối năm Ngành Công an thường xuyên tổ chức cao điểm như thế này để giảm thiểu TNGT, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, giúp người dân khi lái xe an toàn".

Cùng với lực lượng CSGT tỉnh, huyện, việc triển khai thực hiện cao điểm cũng được công an các xã, thị trấn thực hiện rất nghiêm túc. Theo đó, tùy đặc điểm tình hình mỗi địa phương sẽ tổ chức thực hiện phù hợp. Trong đó kết hợp giữa tuyên truyền và tuần tra kiểm soát giao thông, gắn với công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Theo Thiếu tá Bùi Văn Chống, Trưởng Công an xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre thì thực hiện cao điểm lần này, Công an xã đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, chủ động xác lập các kế hoạch, huy động lực lượng dân phòng, quân sự cùng tham gia tuần tra giữ gìn an ninh, trật tự, trật tự ATGT tại các điểm phức tạp, có nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông để phòng ngừa tai nạn, ngay từ cơ sở.

Song song với công tác tuần tra xử lý vi phạm, lực lượng công an toàn tỉnh còn kết hợp với việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ trong Nhân dân. Sau 15 ngày ra quân, nhìn chung tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ ổn định; toàn tỉnh chỉ xảy ra 04 vụ TNGT đường bộ, làm chết 04 người; so với thời gian liền kề giảm: 5 vụ, giảm 7 người chết và giảm 01 người bị thương. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức trên 405 cuộc tuần tra, qua đó phát hiện lập biên bản xử phạt trên 760 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 445 xe ô tô, mô tô, 410 giấy tờ xe các loại; trong đó vi phạm về tốc độ 62 trường hợp, nồng độ cồn 82 trường hợp, không có giấy phép lái xe 242 trường hợp, 06 trường hợp xe quá tải, quá khổ.

Cao điểm đảm bảo trật tự ATGT được Giám đốc Công an tỉnh phát động đã được Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc và phát huy được hiệu quả; kéo giảm được số vụ TNGT cũng như thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra; số trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ cũng kiềm chế ở mức thấp so với thời gian liền kề.

Theo Thượng tá Võ Văn Nghĩa, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre, để đạt được mục tiêu kéo giảm TNGT trong cao điểm này cũng như những tháng cuối năm 2022, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể các cấp. Trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành phát luật về trật tự ATGT trong nhân dân. Riêng đối với mỗi người dân khi tham gia giao thông phải thực hiện đúng các quy tắc giao thông để tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Đây mới là yếu tố quan trọng góp phần kéo giảm TNGT một cách bền vững.

 

Quang Duy - Quang Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website