
Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Bộ Công an hoàn thành dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 106/2025/NĐ-CP ngày 15/5/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
30/10/2025 14:12
Theo đó, dự thảo Nghị định này điều chỉnh, bổ sung thẩm quyền xử phạt của các chức danh để phù hợp với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (được sửa đổi, bổ sung năm 2020 và năm 2025) và Nghị định số 189/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025.
Tại Điều 2, sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 17 Nghị định số 106/2025/NĐ-CP bổ sung cụm từ “không đủ đối tượng bảo hiểm” tại khoản 1 điều 17 Nghị định số 106: “Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đủ đối tượng bảo hiểm hoặc không đúng mức phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định đối với cơ sở phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc” để phù hợp với Điều 35 Nghị định số 105/2025/NĐ-CP và Điều 23 Nghị định số 67/2023/NĐ-CP quy định “Đối tượng bảo hiểm”.
Dự thảo Nghị định cũng điều chỉnh, bổ sung quy định về phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh có thẩm quyền xử phạt: Giám đốc sở; Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm; Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam; Thủ trưởng tổ chức thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trực tiếp quản lý cơ quan chuyên môn về xây dựng.
Đồng thời, bổ sung hành vi vi phạm tại Nghị định số 106/2025/NĐ-CP để bảo đảm theo quy định của pháp luật PCCC và CNCH, cụ thể: (1) trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ giới không bảo đảm theo quy định; (2) sử dụng nguồn nước chữa cháy sai mục đích hoặc không duy trì nguồn nước phục vụ chữa cháy theo quy định của pháp luật; (3) hành vi sử dụng người đứng đầu cơ sở quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Luật PCCC và CNCH chưa được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, CNCH…
Toàn văn dự thảo Nghị định được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời gian 10 ngày. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể xem toàn văn dự thảo và tham gia đóng góp ý kiến chi tiết tại đây.
Tin tức mới cập nhật


Đề xuất sửa đổi Nghị định số 168/2024/NĐ-CP theo hướng không nâng mức phạt, không nâng mức trừ điểm giấy phép lái xe đối với các hành vi vi phạm hiện hành
18/04/2026
Đề xuất quy định tạo thuận lợi cho cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp
17/04/2026Tin đọc nhiều trong tuần

Đề xuất sửa đổi Nghị định số 168/2024/NĐ-CP theo hướng không nâng mức phạt, không nâng mức trừ điểm giấy phép lái xe đối với các hành vi vi phạm hiện hành
18/04/2026
Những nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
29/01/2024



