Đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu

29/12/2022
Sáng 29/12/2022, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với Công an các địa phương về việc xây dựng Nhà ở công vụ (nhà ở doanh trại) cho Công an xã, thị trấn trên toàn quốc.

Tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tại các điểm cầu...
 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xây dựng Công an xã, thị trấn (CAX, TT) là chủ trương quan trọng, chiến lược của Đảng, Nhà nước, được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian qua. 

Thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 25/7/2022, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng CAX, TT, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó xác định tập trung hoàn thành thắng lợi mục tiêu về xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc cho CAX, TT; đến hết năm 2023, 100% CAX, TT hoàn thành việc đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại; đến hết năm 2025, 100% CAX, TT hoàn thành việc xây dựng nhà ở doanh trại.

Chia sẻ với Công an các đơn vị, địa phương đang bận rất nhiều công việc, nhất là trong thời điểm tổng kết công tác năm 2022, triển khai công tác năm 2023 và giáp Tết; Bộ cũng rất nhiều việc, tuy nhiên Bộ trưởng khẳng định, việc đầu tư xây dựng trụ sở Công an xã cũng rất quan trọng, và không thể chậm trễ. "Tinh thần Hội nghị hôm nay là phải làm rõ khó khăn, vướng mắc là gì, giải pháp như thế nào để tháo gỡ? Phải thảo luận, bàn đến từng địa phương, từng tỉnh, từng huyện. Ngay từ đầu năm, chúng ta phải tính toán, không thể chậm trễ hơn được nữa, tập trung vào những địa bàn, địa phương khó khăn nhất. "An cư mới lạc nghiệp", chúng ta phải quyết tâm cao, Bộ sẽ cùng các đồng chí giải quyết, quan trọng là tìm ra giải pháp đúng, hợp lý, quyết tâm triển khai thực hiện" - Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ.

Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện xây dựng nhà ở doanh trại cho CAX, TT do Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và doanh trại trình bày cho biết, thời gian qua, lãnh đạo Bộ Công an, cấp uỷ, chính quyền các cấp và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã rất quan tâm chỉ đạo thực hiện xây dựng CAX, TT chính quy, trong đó có việc đảm bảo bố trí trụ sở hoặc nơi làm việc, nơi ăn ở cho CAX, TT.

Đặc biệt, sau khi Đảng uỷ Công an Trung ương ban hành Nghị quyết số 12, ngày 25/7/2022 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng CAX, TT đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Công an các địa phương đã nhận thức và chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương hỗ trợ ngân sách để đầu tư xây dựng, sửa chữa trụ sở hoặc nơi làm việc, ăn, ở, sinh hoạt và các điều kiện khác từng bước đảm bảo phục vụ cho hoạt động của lực lượng CAX, TT. Theo số liệu từ Công an các địa phương, đến nay, trong tổng số 8.864 CAX, TT trên toàn quốc, đã có 3.793 CAX, TT được bố trí nhà ở doanh trại độc lập hoặc phòng ở độc lập trong công trình hợp khối, sử dụng phòng ở trong trụ sở Ủy ban nhân dân...
 

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến phát biểu tại Hội nghị.


Dưới sự điều hành của Bộ trưởng Tô Lâm, Công an các địa phương: Thanh Hoá, Nam Định, Hưng Yên, Đồng Tháp, Gia Lai, Lạng Sơn, Thái Bình, Bình Dương, Bắc Kạn và Cục Kế hoạch và Tài chính đã thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm triển khai và đề xuất những giải pháp trong việc đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại của CAX, TT…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã nhấn mạnh rõ hơn về cơ sở pháp lý, trách nhiệm của việc đầu tư nhà ở doanh trại cho lực lượng CAX, TT. Bên cạnh Nghị quyết số 12 của Đảng uỷ Công an Trung ương thì Nghị định số 42 ngày 31/3/2022 của Chính phủ quy định về xây dựng CAX, TT chính quy cũng xác định rõ, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm đảm bảo trụ sở, nơi làm việc cho Công an cấp xã. 

"Mới đây nhất, Quyết định số 90 ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư ban hành quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ Công an Trung ương với các tỉnh uỷ, thành uỷ về công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng ở địa phương cũng xác định rất rõ trách nhiệm của địa phương (tỉnh uỷ, thành uỷ) là đảm bảo trụ sở, nơi làm việc của Công an các cấp, về mặt pháp lý đã xác định trách nhiệm việc này của địa phương, Ủy ban nhân dân các cấp", đồng chí Thứ trưởng nêu rõ.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cho biết, qua đi kiểm tra thực tế, làm việc tại địa phương, một số địa phương triển khai thực hiện rất tốt việc này, không chỉ xây dựng nhà ở doanh trại mà còn trụ sở làm việc của CAX, TT, như: Yên Bái, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương còn lúng túng, chưa thực sự quyết liệt. Do đó, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương phải tập trung rà soát, có kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành mục tiêu đề ra. Phải tách bạch hai vấn đề: xây dựng trụ sở làm việc và nhà ở doanh trại; trong đó ưu tiên nhà ở doanh trại trước để cán bộ, chiến sỹ trong thời gian làm việc tại các xã, thị trấn có nơi ăn, chốn ở, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 

Toàn cảnh Hội nghị.


Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những cố gắng bước đầu mà Công an các đơn vị, địa phương đạt được trong thời gian qua, với tinh thần chủ động đã tham mưu lãnh đạo Bộ chỉ đạo tăng cường kinh phí, trang bị, bố trí quỹ đất, xây dựng, sửa chữa cơ sở làm việc, nhà ở doanh trại của Công an xã, thị trấn; huy động nguồn lực xã hội từng bước đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ CAX, TT, đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu tại địa bàn cơ sở. 

Đồng chí Bộ trưởng khẳng định, trong những kết quả, thành tích chung của lực lượng Công an nhân dân vừa qua, đóng góp của Công an xã là rất to lớn. Kể cả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng ngừa tội phạm, trong cải cách hành chính, thực hiện Đề án 06, tiếp xúc với người dân... Tuy nhiên, hiện chúng ta còn số lượng lớn CAX, TT chưa có nhà ở doanh trại cho cán bộ, chiến sỹ, do đó các đơn vị, địa phương cần điều chỉnh kế hoạch như thế nào để "về đích sớm", giúp lực lượng CAX, TT đủ điều kiện, phát huy được vai trò bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

"Trong dịp Tết này, cần chăm lo chế độ, chính sách cho anh em cán bộ, chiến sỹ ở xã, như thế nào để anh em vừa đảm bảo công việc, vừa đáp ứng những sinh hoạt bình thường khác, không để cán bộ, chiến sỹ mang tâm lý sợ xuống xã. Rất nhiều tấm gương hy sinh cũng là ở xã, ở cơ sở" - Bộ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương phải quán triệt kỹ lưỡng, sâu sắc để thực hiện thật tốt nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương nghiêm túc quán triệt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 ngày 28/10/2022 của Bộ về tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh xây dựng CAX, TT đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; trong đó, quyết liệt thực hiện với mục tiêu đến năm 2023, 100% CAX, TT hoàn thành việc xây dựng nhà ở doanh trại cho cán bộ, chiến sỹ. Bộ sẽ có Nghị quyết về việc này, đề nghị Công an các địa phương có chương trình hành động cụ thể, nêu mục tiêu của từng tháng, phân công cụ thể công việc cho từng cá nhân. 

Bộ trưởng Tô Lâm giao nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan tiếp tục tổng hợp tình hình chung về kết quả xây dựng CAX, TT trên toàn quốc, thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ để chỉ đạo kịp thời. Trong đó, lưu ý việc đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm trang bị, cơ sở vật chất và nhà ở doanh trại cho đội ngũ CAX, TT. Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện trình Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt Đề án tổng thể đảm bảo cơ sở vật chất, xây dựng trụ sở đối với CAX, TT; tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí kinh phí đầu tư hoàn chỉnh nhà ở doanh trại cho Công an cấp xã, thị trấn. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ sẽ quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ, phương tiện, trang bị để đảm bảo cho lực lượng CAX, TT hoạt động an toàn, hiệu lực, hiệu quả...

 

Kim Anh
Tìm kiếm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn