
Sửa 10 luật có liên quan đến ANTT đáp ứng yêu cầu tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
Cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến ANTT nhằm bảo đảm các chủ trương, chỉ đạo của Đảng được triển khai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả trong thực tiễn, nhất là về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền...
09/10/2025
Ngày 9/10, Uỷ ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QP, AN & ĐN) của Quốc hội họp phiên toàn thể thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến ANTT. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội dự, phát biểu chỉ đạo. Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Uỷ ban QP, AN & ĐN của Quốc hội chủ trì phiên họp.
10 luật được đề nghị sửa đổi gồm các luật: Luật Cảnh vệ; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Cư trú; Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; Luật TTATGT đường bộ; Luật Đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, với tinh thần đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, các đại biểu cần hết sức lưu ý quan điểm chủ trương mới của Đảng, Nhà nước để đóng góp ý kiến hiệu quả, tranh thủ hoàn thiện các dự án luật; yêu cầu các đại biểu tham dự hội nghị, nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung dự án luật, nhất là đối với những nội dung mới, còn nhiều ý kiến trái nhau cần tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến trách nhiệm với tinh thần đổi mới tư duy thẩm tra, xây dựng pháp luật chặt chẽ, hiệu quả phù hợp với thực tiễn phát triển đất nước.

Quán triệt nội dung họp, Chủ nhiệm Uỷ ban QP, AN & ĐN Lê Tấn Tới cho biết, việc xây dựng, ban hành luật nhằm bảo đảm quy định của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn, phù hợp với chủ trương đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính và thống nhất với hệ thống pháp luật.

Thiếu tướng Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an trình bày tóm tắt tờ trình dự án luật nêu rõ dự thảo luật gồm 12 điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung 136/570 điều và bổ sung 2 điều mới. Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn, phù hợp với chủ trương đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính và thống nhất với hệ thống pháp luật.

Thiếu tướng Vũ Huy Khánh, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban QP, AN & ĐN của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra nêu rõ, Uỷ ban QP, AN & ĐN của Quốc hội tán thành cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến ANTT nhằm bảo đảm các chủ trương, chỉ đạo của Đảng được triển khai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả trong thực tiễn, nhất là về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Các nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, thống nhất với các quy định của pháp luật.

Uỷ ban QP, AN & ĐN của Quốc hội khẳng định hồ sơ dự án luật được chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc; nhất trí với đề xuất của Chính phủ là đề nghị Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 10 để đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn. Uỷ ban QP, AN & ĐN của Quốc hội cũng nhất trí các nội dung điều chỉnh của dự thảo luật là chủ yếu tập trung các vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ về lĩnh vực ANTT bị ảnh hưởng bởi sắp xếp tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền giữa các cơ quan, phù hợp với mục tiêu và phạm vi sửa đổi.
Tại phiên họp, đa số các đại biểu đều khẳng định, cần thiết phải sửa đổi, ban hành luật này vì việc ban hành luật trong thời điểm hiện nay còn nhằm bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới của các cơ quan tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn” do quy định pháp luật và tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia, hiệu lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, bảo đảm quốc phòng và an ninh, đơn giản hoá thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, phục vụ tốt hơn cho người dân. Các đại biểu cũng góp ý một số nội dung cụ thể của từng luật trong 10 luật trên.
Một số đại biểu nêu ý kiến tại phiên họp.
Giải trình các nội dung đại biểu góp ý về Luật TTATGT đường bộ, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, đối với quy định lái xe chỉ được điều khiển phương tiện liên tục trong 4 tiếng, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình giải thích rõ, nghỉ là phải tắt máy để lái xe được nghỉ ngơi hoàn toàn mới tái sản xuất được sức lao động.
“Ở một số nước, người ta quy định khi lái xe vào trạm dừng nghỉ phải quẹt thẻ, hết thời gian mới được ra. Trong thời gian nghỉ, lái xe có thể uống nước, thư giãn, chợp mắt…” - Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình chia sẻ và cho biết, hiện nay nhiều cao tốc, quốc lộ, không xây trạm dừng nghỉ nên các lái xe đường dài, nhất là xe container không có nơi để nghỉ. “Tôi lấy ví dụ như QL 5 cũ, không có trạm dừng nghỉ, trong khi xe container rất nhiều, họ không có địa điểm an toàn để nghỉ ngơi” - Cục trưởng Cục CSGT nêu.
Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình cũng chia sẻ Bộ Công an đang triển khai đề án camera AI hiện đại để giám sát, phát hiện vi phạm và hỗ trợ điều tiết giao thông trên toàn quốc, trong đó đảm bảo kết nối hệ thống camera giám sát tất cả các địa phương, tiến tới tổ chức giao thông văn minh.
Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu, Thiếu tướng Trần Nguyên Quân cho biết, Bộ Công an – cơ quan chủ trì soạn thảo luôn cầu thị, tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến các đại biểu, nhằm xây dựng dự án luật đảm bảo chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Cụ thể, ngày 23/9, Bộ Công an đã có báo cáo tiếp thu, giải trình số 2455 do Bộ trưởng Lương Tam Quang ký giải trình các nội dung thẩm tra của Uỷ ban QP, AN & ĐN của Quốc hội; ngày 26/9, sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, Bộ Công an tiếp tục có giải trình số 2472 do Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ký. Thiếu tướng Trần Nguyên Quân khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu, báo cáo các cơ quan chức năng nghiên cứu hoàn thiện dự thảo.
Tin tức mới cập nhật
Tin đọc nhiều trong tuần

Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý giáo dục học viên các học viện, trường Công an nhân dân
06/10/2025
Chỉ định đơn vị thực hiện việc thử nghiệm, chứng nhận thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe
03/10/2025