Kiểm soát chặt lao động từ nước ngoài về nước để phòng dịch

10/02/2020
Để chủ động ứng phó và phòng, chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, thời gian qua cùng với việc tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an và của địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các đơn vị Công an trong tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh. Trong đó, công tác rà soát, sàng lọc và quản lý số công dân Thanh Hoá đi lao động, học tập ở nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc và các vùng dịch về quê trong dịp Tết được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách…

Tính từ trước thời điểm công bố dịch đến ngày 07/02/2020, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có hơn 1.000 công dân từ nước ngoài trở về địa phương, trong đó có 827 công dân ở Trung Quốc. Chính vì vậy, ngay sau khi công bố dịch, các lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa từ tỉnh đến cơ sở đã nhanh chóng vào cuộc phối hợp với các ban, ngành chức năng tiến hành rà soát, thống kê lập danh sách sàng lọc và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có biện pháp cách ly, xử lý kịp thời không để tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Qua công tác sàng lọc và theo dõi, đến nay các cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp trở về từ Trung Quốc nghi nhiễm virus nCoV. Lực lượng Công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện biện pháp cách ly tuyệt đối để tiến hành theo dõi và điều trị. Hiện tình hình sức khoẻ của các trường hợp này đã cơ bản ổn định. Trong đó, chị N.T.T, ở Định Hòa, huyện Yên Định (nhiễm nCoV) đã được chữa khỏi; 02 trường hợp khác là anh L.N.H ở huyện Tĩnh Gia và anh N.V.S ở huyện Nông Cống không tiến hành xét nghiệm nCoV vì đã quá thời gian ủ bệnh.

Lực lượng Công an tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng ngừa lây lan dịch bệnh.


Một số trường hợp khác như chị N.T.T ở huyện Ngọc Lặc trước đó cùng chồng sang Trung Quốc lao động và trở về quê ăn Tết vào ngày mùng 02 Tết Nguyên đán có biểu hiện sốt cao bất thường hiện đang được điều trị tích cực, cách ly và theo dõi chặt chẽ; một trường hợp lưu học sinh học tập tại Trung Quốc về quê ăn Tết cũng đã được theo dõi, chữa trị. Ngoài các trường hợp trên hiện nay số công dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trở về từ Trung Quốc chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm nCoV.

Thượng tá Nguyễn Đào Tuấn, Phó Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Corona, Phòng An ninh đối ngoại đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, sẽ thường xuyên rà soát, theo dõi, quản lý số công dân Thanh Hóa từ nước ngoài trở về địa phương, nhất là số công dân sinh sống, học tập, du lịch, lao động ở Trung Quốc về, để có những biện pháp theo dõi, cách ly đề phòng dịch bệnh.

Chỉ đạo và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ theo dõi địa bàn, trực tiếp xuống nắm tình hình và tham mưu cho các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cũng như lực lượng y tế cơ sở tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh. Vận động những gia đình có công dân đi lao động, học tập, sinh sống ở Trung Quốc sau khi có người thân trở về thì tự giác thông báo cho chính quyền hoặc lực lượng Công an để thực hiện đúng, đủ các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh./.


 

 

Đình Hợp
Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch Covid 19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội
Liên kết website