Cơ hội mới từ Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội Tây Nguyên lần thứ 3

17/05/2015
Ngày 17/5/2015, tại TP Đà Lạt, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội Tây Nguyên lần thứ 3.
 

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các ngân hàng Thương mại; đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và ngành chức năng các tỉnh Tây Nguyên; đại diện tổ chức JICA (Nhật Bản) và các doanh nghiệp tại miền Trung- Tây Nguyên…

 

 Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

 Trong những năm qua, thu hút vốn đầu tư xã hội toàn vùng Tây Nguyên tăng nhanh, hệ thống kết cấu hạ tầng: giao thông, thủy lợi, ý tế, giáo dục… của vùng đã có bước phát triển mới, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, cải thiện đời sống của nhân dân. Các nguồn vốn đầu tư vào Tây Nguyên chủ yếu từ Ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, từ thu hút ODA và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cụ thể, nguồn vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015 từ vốn trái phiếu Chính phủ 8.584 tỷ đồng, vốn ngân sách 1.250 tỷ đồng, vốn huy động theo hình thức hợp đồng BT 11.623 tỷ đồng và vốn huy động theo hình thức hợp đồng BOT 8.394 tỷ đồng; số vốn huy động này vượt so với kế hoạch cả giai đoạn 2011-2015 là 9.011 tỷ đồng, đạt 142,9%. Nguồn vốn đầu tư từ ODA trong thời gian qua huy động cho Tây Nguyên để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội và xóa đói giảm nghèo là 409,9 triệu USD. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Nguyên trong giai đoạn 2011-2015, Tây Nguyên có 38 dự án được cấp phép với tổng vốn đầu tư 122 triệu USD.

 

Đại diện các ngân hàng ký kết tham gia cho vay vốn.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định: Tây Nguyên là 1 trong 6 vùng kinh tế lớn, có tiềm năng, trong đó kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn đóng vai trò mũi nhọn; nhưng Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc thu hút đầu tư. Trong đó, hạn chế cơ bản nổi lên là cơ cấu nguồn vốn đầu tư thu hút tại đây chưa hợp lý, chủ yếu là từ Ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ trong khi thu hút từ FDI, ODA và đầu tư doanh nghiệp trong nước chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với cả nước; một số công trình giao thông quan trọng, huyết mạch tiến độ chậm, kéo dài; việc thu hút vào chế biến các sản phẩm thế mạnh Tây Nguyên còn ít, chưa tạo ra chuỗi giá trị và bền vững; kết quả đầu tư nước ngoài tại Tây Nguyên nhìn chung còn thấp...

Đồng chí Đại tướng cho rằng, thông qua Hội nghị lần này, khu vực Tây Nguyên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp… nhằm huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực để Tây Nguyên đẩy mạnh phát triển nhanh, bền vững và thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa, đói giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; tạo điều kiện, cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu về tiềm năng, năng lực của mình trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tín dụng…

Nhân dịp này, các đại biểu đã chứng kiến việc trao Quyết định đầu tư của UBND 5 tỉnh Tây Nguyên cho 13 doanh nghiệp thực hiện 13 dự án tiêu biểu tại các tỉnh với tổng mức đầu tư trên 16.600 tỷ đồng.

Tại Hội nghị đã diễn ra việc ký kết hợp đồng đầu tư và thỏa thuận hợp tác của 8 ngân hàng thương mại gồm: LienvietPostBank, VCB, Vietinbank, Agribank, BIDV, SHB, MB, Sacombank với 17 doanh nghiệp thực hiện 16 dự án; các ngân hàng cũng cam kết cho vay trung và dài hạn với số tiền khoảng 15.000 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của Tây Nguyên như: Thủy điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; cam kết ủng hộ các tỉnh Tây nguyên 150 tỷ đồng. Nguồn vốn và nguồn hỗ trợ trên sẽ được Ban chỉ đạo Tây Nguyên xét phân bổ trong thời gian tới./. 

Quang Thành
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website