Phối hợp chặt chẽ phòng ngừa cháy, nổ vì bình yên của Thủ đô

09/10/2017
Sáng 09/10/2017, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) giữa hai đơn vị.
 

Báo cáo kết quả 3 năm (2014 - 2017) thực hiện công tác phối hợp giữa Công an thành phố Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố nêu rõ: Đảng ủy, Ban Giám đốc hai đơn vị đã nhận thức nghiêm túc các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phối hợp đảm bảo ANTT, PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô. Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã thể hiện tốt tinh thần đoàn kết, gắn bó, tăng cường mối quan hệ phối hợp, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT, PCCC và CNCH, đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả công tác phát triển kinh tế - xã hội tại Thủ đô.
 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại Hội nghị.


Hai đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đa dạng về nội dung và đối tượng; phối hợp chặt chẽ công tác PCCC và CNCH. Thống kê cho thấy, từ năm 2014 đến nay, toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 2.218 vụ cháy, làm 48 người tử vong và 64 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng; Xảy ra 08 vụ nổ làm 03 người tử vong và 07 người bị thương. Tổ chức CNCH 292 vụ, cứu được 242 người, tìm thấy 34 thi thể. 100% các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn thành phố đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị trong đảm bảo ANTT, trật tự, an toàn giao thông, tổ chức chữa cháy, CNCH và điều tra làm rõ nguyên nhân. Các đơn vị nghiệp vụ của hai lực lượng phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT, PCCC; xét duyệt các điều kiện về ANTT đối với tổ chức, cá nhân đăng ký nhóm, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kiểm tra an toàn về PCCC cũng như đảm bảo tuyệt đối ANTT liên quan đến PCCC trên địa bàn thành phố.

Báo cáo sơ kết cũng nêu rõ những tồn tại, khó khăn và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao công tác phối hợp giữa hai lực lượng trong nhiệm vụ PCCC, CNCH trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng đặc biệt giữa hai đơn vị; các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền về công tác PCCC; sự ràng buộc trách nhiệm giữa các đơn vị chức năng có liên quan cũng như phản ứng trước công tác phòng ngừa PCCC cũng như khi xảy ra cháy, nổ.

 

Công an thành phố Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố ký kết Quy chế phối hợp mới.


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Thành biểu dương những kết quả của Công an thành phố Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố trong việc thực hiện Quy chế; đã gắn kết chặt chẽ, kiềm chế sự gia tăng cháy, nổ trong thời gian qua. Thứ trưởng Bùi Văn Thành đồng tình với các nội dung, biện pháp nêu trong Quy chế mới; đồng thời nhấn mạnh, số vụ cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, đa dạng ở các điểm cháy, vì vậy, mục tiêu chính là phải kiềm chế sự gia tăng của các vụ cháy nổ và tìm ra giải pháp để thực hiện hiệu quả mục tiêu này. Công tác PCCC phải kịp thời; huy động lực lượng cơ sở vào cuộc, đây là cánh tay nối dài của các lực lượng; chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ.

Công an thành phố Hà Nội, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố lân cận cần rà soát lại toàn bộ hành lang pháp lý liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước về ANTT trong đó có PCCC. Mặc dù các chất dễ cháy trong các hộ gia đình tăng đột xuất nhưng ý thức về PCCC của không ít người dân vẫn thấp; các tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng cũng đang đặt ra vấn đề cấp thiết về cháy, nổ, và cần phải có kế hoạch biện pháp để phòng ngừa. Các cơ sở phải đủ điều kiện về PCCC, phù hợp với tình hình thực tế. Hai đơn vị cũng cần xây dựng chặt chẽ chương trình kế hoạch liên quan đến quy chế phối hợp, PCCC. Tăng cường công tác tuyên truyền đến tất cả người dân, toàn hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác PCCC. Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào công tác PCCC cũng như phối hợp, hợp tác quốc tế về lĩnh vực này.


 

Hoàng Phong
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website