Chiến sĩ an ninh gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số

05/11/2019
Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, Thiếu tá Từ Tú Phương, đã có hơn 13 năm gắn bó với Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù đã trải qua nhiều đội công tác của đơn vị, nhưng có lẽ lâu và để lại nhiều kỷ niệm nhất vẫn là ở Đội An ninh dân tộc.

Trong quãng thời gian 10 năm công tác tại đây, anh đã dành nhiều tâm huyết và tình cảm của mình với mô hình “Khéo vận động, tranh thủ người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn”.

Năm 2015, trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ xảy ra vụ tranh chấp đất rừng giữa người dân thôn Khe Pụt Ngoài với Công ty phát triển rừng Bền Vững. Từ vụ việc trên, người dân trong thôn đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền huyện và tỉnh đề nghị thu hồi diện tích đất rừng đã cấp cho Công ty và có nhiều lần cản trở hoạt động của doanh nghiệp. Qua công tác nắm tình hình, tìm hiểu nguyên nhân sự việc, Thiếu tá Từ Tú Phương đã tranh thủ những người có uy tín trên địa bàn xã Thanh Sơn kiên trì tuyên truyền, giải thích việc người dân có hành động trên là vi phạm pháp luật. Đồng thời vận động bà con không lấn chiếm đất rừng của doanh nghiệp, đây sẽ là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, kích động đồng bào khiếu kiện, chống đối gây mất an ninh, trật tự (ANTT). 

Thiếu tá Từ Tú Phương đã có 10 năm gắn bó với Đội An ninh dân tộc.


Để nhanh chóng giải quyết ổn thỏa tình hình, Thiếu tá Từ Tú Phương và người có uy tín đã đến từng hộ dân liên quan để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng. Các hộ dân cho biết, do diện tích đất không đủ để sản xuất và mong muốn được chính quyền tạo điều kiện cấp thêm đất rừng để canh tác. Trên cơ sở đó, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án cấp bổ sung đất rừng cho các hộ dân. Từ đó, bà con từ bỏ ý định khiếu kiện vượt cấp.

Trong những năm qua, tình hình ANTT vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mặc dù ổn định nhưng luôn tiềm ẩn phức tạp. Một số đối tượng vẫn lợi dụng quan hệ, hoạt động từ thiện để phát triển tôn giáo trái pháp luật. Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện các dự án trong vùng đồng bào dân tộc ở nhiều địa phương còn chưa đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người dân dẫn đến việc đơn thư, khiếu kiện vượt cấp. Ngoài ra, công tác quản lý, sử dụng đất rừng của các doanh nghiệp tại một số địa phương chưa chặt chẽ nên đã xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, tranh chấp gây phức tạp về ANTT. Thực trạng người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê vẫn diễn biến phức tạp, trung bình hàng năm có khoảng trên 2.000 người tìm việc làm theo con đường này.

Đầu tháng 5/2017, lực lượng chức năng phát hiện một số hộ dân ở xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà và xã Hải Đông, Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái làm thủ tục cấp hộ chiếu sang Trung Quốc đăng ký tài khoản tại ngân hàng để nhận thù lao. Kết quả xác minh được biết, đã có 14 trường hợp ở xã Quảng Nghĩa, Hải Đông đăng ký tài khoản tại Trung Quốc, mỗi người được nhận từ 1 đến 3 triệu đồng và nhiều người tiếp tục có ý định xuất cảnh kiếm tiền bằng hình thức trên. Phát hiện đây là vụ việc có tính chất phức tạp, có dấu hiệu lợi dụng thẻ người dân đã đăng ký vào hoạt động rửa tiền, buôn lậu... ảnh hưởng đến ANTT. Thiếu tá Từ Tú Phương đã cùng với những người có uy tín, chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác không sang Trung Quốc làm thẻ ATM, gây mất ANTT trong vùng dân tộc.

Với cương vị là Đội trưởng Đội An ninh dân tộc miền núi, Thiếu tá Từ Tú Phương luôn cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội thường xuyên nắm tình hình địa bàn, nhất là những nơi xảy ra tình hình, vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT. Trên cơ sở đó giúp lãnh đạo đơn vị tham mưu, giải quyết ổn định tình hình, không để xảy ra điểm nóng trong vùng đồng bào dân tộc.

Xác định vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, Thiếu tá Từ Tú Phương đã trực tiếp cùng đồng đội phối hợp với Công an các địa phương vận động tranh thủ hiệu quả 460 người có uy tín. Bản thân anh trực tiếp tranh thủ được 13 trường hợp. Đã tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến kiến thức pháp luật để đội ngũ người có uy tín nâng cao cảnh giác trước âm mưu lợi dụng phá hoạt chính sách đại đoàn kết dân tộc, khuyến khích họ tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Hỗ trợ, giải quyết các vụ việc phức tạp, cũng như cung cấp thông tin, tình hình liên quan đến ANTT cho lực lượng Công an. 

Trong những năm qua, Thiếu tá Từ Tú Phương đã huy động trên 70 lượt người có uy tín tham gia đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tôn giáo trái pháp luật, tà đạo, tạp đạo trong vùng dân tộc thiểu số. Cụ thể đã ngăn chặn 07 vụ hoạt động tôn giáo trái pháp luật tại Hải Hà, Cẩm Phả, Đầm Hà; 100 lượt người tham gia giải quyết 7/10 vụ việc lấn chiếm, tranh chấp đất rừng ở các huyện vùng cao trên địa bàn. Vận động 80 lượt người tham gia giải quyết 78 vụ mâu thuẫn, khiếu kiện đông người trong vùng dân tộc, 80 lượt người có uy tín tham gia vận động, ngăn chặn trên 300 người dân tộc thiểu số có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê...

Trên cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, anh luôn chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị giải quyết ổn đinh tình hình tại vùng dân tộc thiểu số.


Bên cạnh công tác tranh thủ cá biệt giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT, Thiếu tá Từ Tú Phương còn chủ động dự báo tình hình, đề xuất lãnh đạo đơn vị tổ chức gặp mặt, tranh thủ người có uy tín để cập nhật tình hình thời sự, những vấn đề nổi lên liên quan đến ANTT... thông qua đội ngũ người có uy tín tuyên truyền, vận động đồng bào cảnh giác, có cách xử lý khi có vụ việc xảy ra, không để bị động bất ngờ.

Thiếu tá Từ Tú Phương chia sẻ, muốn tạo niềm tin với người có uy tín thì cán bộ Công an cần có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong làm việc gương mẫu. Khi tiếp xúc với nhân dân luôn giữ thái độ đúng mực, phải kiên trì giải thích và phải biết chia sẻ những với những khó khăn của người dân. Cần phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sở trường, sở đoản của mỗi người uy tín để thực hiện chính sách, giải quyết nguyện vọng chính đáng, tạo được niềm tin của họ thì công tác vận động mới hiệu quả. Đặc biệt không được nóng vội, không có hành vi, lời nói xúc phạm đến phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

Quan điểm trong thực hiện nhiệm vụ của Thiếu tá Từ Tú Phương cũng là phương châm hành động chung của cán bộ, chiến sĩ an ninh Công an tỉnh Quảng Ninh, những người luôn gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc thiểu số, giữ gìn bình yên cho cuộc sống nơi đây./.

 

Nguyễn Khánh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website