Gương người tốt, việc tốt trong lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tháng 8/2019

04/09/2019
Trong tháng 8/2019, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) đã có những thành tích đột xuất và tiêu biểu trong công tác, chiến đấu được các cấp chính quyền và dư luận nhân dân ghi nhận.

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH tỉnh Lâm Đồng

*Những ngày đầu tháng 8/2019, liên tiếp xảy ra mưa bão lớn gây ngập lụt tại các huyện, xã thuộc tỉnh Lâm Đồng, trong đó nhiều nơi ở huyện Lạc Dương bị ngập sâu, cây cầu bắc qua con suối Đạ Nghịt bị lũ cuốn, 41 người đang làm ở trang trại bị mắc kẹt, trong đó có 07 trẻ em. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã sử dụng ca nô cứu nạn nhưng không thành do nước chảy siết. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã quyết định sử dụng phương án đưa người qua dòng nước bằng dây đu, trong đó phụ nữ và trẻ em sẽ sử dụng 01 rọ sắt đưa qua nhằm bảo đảm an toàn.

Để thực hiện nhiệm vụ, hàng chục CBCS của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã được huy động trực tiếp đến bên ngoài, trực tiếp buộc đai cho người mắc kẹt, đu trên dây rồi kéo qua suối bằng tay. Sau hơn 05 giờ đồng hồ, 41 người được đưa ra ngoài an toàn.

*Cùng thời điểm đó, tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cũng có hàng trăm căn nhà dân bị nhấn chìm, do nước suối Đại Lào dâng cao bất ngờ. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã trực tiếp tổ chức công tác CNCH, giúp đưa được tài sản, gia súc của người dân ra khỏi dòng nước lũ.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Nam Định

*Chiều 04/8/2019, trên sân vận động Thiên Trường, tỉnh Nam Định diễn ra trận thi đấu bóng đá giữa 02 đội tuyển Câu lạc bộ Dược Nam Hà - Nam Định với Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Vào khoảng phút thứ 70 của trận đấu, do lượng khán giả đến sân khá đông khiến cho không khí trên khán đài trở nên ngột ngạt, cháu bé Trần Minh Nhật (14 tuổi) bị ngất và xảy ra hiện tượng co giật. Ngay lập tức bố, mẹ cháu bé và người dân xung quanh đã hô hoán để gọi cấp cứu cho cháu bé. Ngay sau khi phát hiện sự việc, đồng chí Trần Quang Đạt, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Nam Định đã di chuyển nhanh chóng tới người bị nạn và nhận thấy cháu bé đang trong trạng nguy kịch cần sơ cứu ngay. Mọi người theo hướng dẫn của đồng chí Đạt đã di chuyển, tạo khoảng không thông thoáng cho cháu nhỏ; đồng thời với những động tác chuyên môn về sơ cấp cứu, đồng chí Đạt đã nhanh chóng thực hiện sơ cấp cứu cho cháu Nhật, đưa ngón tay vào miệng cháu bé để tránh trường hợp cháu bị co giật, cắn lưỡi. Sau 02 phút, tình trạng cháu bé tạm thời qua trạng thái nguy kịch, đồng chí Đạt phối hợp cùng 02 đồng chí của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định di chuyển cháu bé tới vị trí 02 đồng chí Cảnh sát cơ động để đưa cháu ra xe cấp cứu rồi trở lại vị trí và tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi kết thúc trận đấu.

Theo đề xuất của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Nam Định, Hội đồng thi đua khen thưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH quyết định trao Giấy khen tặng Thiếu úy Trần Quang Đạt, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Nam Định.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Hải Phòng

Khoảng 19 giờ ngày 08/8/2019 tại Công trường xây dựng của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân (xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã xảy ra 01 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến 01 người chết, 07 người bị thương. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác đưa người bị thương đi cấp cứu và tìm người mất tích. Sau khi rà soát toàn bộ số người tham gia thi công, có 07 nạn nhân được đưa đi cấp cứu (gồm cả nam, nữ, trong độ tuổi 45 - 55 tuổi), xác định vẫn còn một số người mất tích, Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã phối hợp cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức công tác tìm kiếm.

Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Hải Phòng đã có mặt trực tiếp chỉ huy, huy động 30 CBCS tham gia công tác tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên do hiện trường là đống bê tông và sắt thép đổ chồng lên nhau nên việc đào bới vô cùng khó khăn. Lực lượng chức năng đã phải huy động máy xúc hạng nặng cùng thiết bị chuyên dụng như khoan bê tông, máy cắt sắt... Sau 05 giờ đồng hồ mới gạt được lớp bê tông sắt thép nặng hàng chục tấn ra ngoài để khoanh vùng thi thể nạn nhân mắc kẹt. Tuy nhiên sau khi phát hiện thi thể nạn nhân phải mất thêm hàng giờ đồng hồ nữa mới đưa được ra ngoài, mọi công tác lúc này hoàn toàn được thực hiện thủ công. Hàng chục CBCS của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an thành phố Hải Phòng đã thức suốt đêm, thay phiên nhau dùng kim cắt từng thanh sắt, bới từng mảnh gỗ, viên đá... bằng tay để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

*Ngày 03/8/2019, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, tại các huyện miền núi Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát... xảy ra mưa to gây ngập úng, sạt lở, lũ ống, lũ quét. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động 01 xe chở mô tô, 05 xe chở phương tiện và chở quân, 01 xe chỉ huy, 02 mô tô nước cùng 54 CBCS túc trực nhiều ngày đêm, phối hợp với các lực lượng chức năng giúp nhân dân chống bão, tiếp cận vùng cô lập, tiếp tế lương thực, thuốc và đưa người bị thương đến bệnh viện; triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm dọc các sông suối để tìm kiếm người mất tích, cứu nạn và giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra. 

Nhiều tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen và đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa khen thưởng, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận những tinh thần chiến đấu, không ngại khó khăn, nguy hiểm của CBCS trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

5. Học viên Trường Đại học PCCC

Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 07/8/2019, trong lúc đang thường trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị thực tập tại Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, học viên Đoàn Tiến Quang, lớp KN5D, Trường Đại học PCCC (cơ sở 3) đã phát hiện 01 đối tượng nghi vấn ngáo đá lao vào trụ sở đơn vị nên đã tri hô và cùng CBCS trong Đội khống chế đối tượng. Đồng chí Quang sau khi đã quật ngã đối tượng thì không may bị đối tượng cắn và bị thương rất sâu ở bàn tay. Đơn vị đã đưa đồng chí Quang đi khâu và uống thuốc chống phơi nhiễm. Riêng đối tượng nghi ngáo đá đã bàn giao cho Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, Công an thành phố Biên Hòa để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Ban Biên tập
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website