Lâm Đồng: Người “truyền lửa” các phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở Ka Đô

27/06/2022
Từ ngày Đại úy Nguyễn Việt Hưng về nhận chức vụ Trưởng Công an xã Ka Đô, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), nhiều phong trào hướng tới mục tiêu bảo vệ vững chắc an ninh trật tự ở cơ sở đã được phát động với sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của đông đảo bà con địa phương.

Nắm chắc địa bàn Ka Đô là xã thuần nông của huyện Đơn Dương, cuộc sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất nông nghiệp với nghề trồng rau nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây, hằng năm luôn thu hút một lượng lớn lao động tự do tới từ nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh miền Trung. Chính vì có nhiều lao động tự do tới làm việc mà xã Ka Đô đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới ANTT và các loại tệ nạn xã hội, ảnh hưởng tới cuộc sống vốn yên bình của bà con nông dân.

Ngay từ những ngày đầu về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã, Đại úy Nguyễn Việt Hưng đã ý thức rất rõ việc phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc đảm bảo ANTT ở cơ sở. “Làm sao để mỗi người dân phải là một chiến sĩ tiên phong trong vấn đề giữ vững ANTT, không chỉ trong xã, trong thôn mà tới tận từng gia đình, từng người!... Có được điều này, không ngoài gì khác là phải khởi dậy trách nhiệm của mỗi công dân từ việc phát động những phong trào bảo vệ ANTQ, làm bừng dậy và lan tỏa “sức nóng” tới mọi người!...”, Đại úy Nguyễn Việt Hưng chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Việt Hưng.


Tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng những người có uy tín trong khu dân cư, chức sắc tôn giáo… hằng ngày, với việc giải quyết công việc chuyên môn tại cơ quan, Đại úy Nguyễn Việt Hưng đã dành nhiều thời gian tới các thôn, buôn, gặp gỡ, trò chuyện với người dân. Đây chính là cơ hội để vị Trưởng Công an xã Ka Đô nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, xây dựng được lòng tin đối với bà con.

Từ nguồn tin do bà con cung cấp, Công an xã Ka Đô đã “lên danh sách” các đối tượng thường xuyên có những biểu hiện nghi vấn, hành vi lệch lạc, có dấu hiệu vi phạm pháp luật để tăng cường vận động, cảm hóa. Trong những lần tiếp xúc với bà con, Đại úy Nguyễn Việt Hưng cùng đồng đội đã lồng ghép tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân trong xã bằng những câu chuyện có thật được kể qua giọng nói sinh động, hóm hỉnh của những người chiến sĩ Công an.

Đại úy Nguyễn Việt Hưng cho biết, trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở nếu chỉ dựa vào lực lượng Công an sẽ rất khó thành công. “Điều cốt lõi là phải khơi dậy được sức mạnh của quần chúng bằng những việc làm cụ thể được thúc đẩy bởi các phong trào có sự tham gia của đông đảo bà con!... Trong từng phong trào phải có được người đủ trách nhiệm, nhiệt huyết để đi đầu truyền lửa!...”, Đại úy Hưng chia sẻ. Chính vì lẽ đó, Công an xã Ka Đô đã xây dựng có hiệu quả nhiều mô hình, như “camera an ninh”, “tổ dân phố không có tội phạm”, “câu lạc bộ thắp sáng niềm tin”. Trong số các mô hình trên, mô hình được người dân tâm đắc nhất là “câu lạc bộ thắp sáng niềm tin”.

Đại úy Nguyễn Việt Hưng (người mang kính) tặng quà cho một gia đình chính sách của xã.


Mô hình là kết quả của sự phối hợp giữa Công an xã và Đoàn thanh niên trong việc quản lý các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn. Mô hình này không chỉ chú trọng việc quản lý mà còn tăng cường tuyên truyền đến thanh thiếu niên về các quy định pháp luật, các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm, từ đó tạo sân chơi lành mạnh, làm giảm tình hình vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Gần đây nhất, Đại úy Nguyễn Việt Hưng đã tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng thêm mô hình “Tổ nông dân tự quản đảm bảo an ninh trật tự” và được người dân nhiệt tình tham gia. Tại các thôn đông đồng bào có đạo, Đại úy Nguyễn Việt Hưng cũng đã tranh thủ uy tín của các vị chức sắc trong việc phát động và tổ chức có hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, từ khi Công an chính quy về giữ chức vụ Công an xã, an ninh trật tự tại địa phương đã có nhiều khởi sắc. Các phong trào do Công an xã phát động và triển khai đều được bà con tham gia có trách nhiệm, hiệu quả cao. Nhờ đó, năm 2020 cán bộ và nhân dân xã Ka Đô, huyện Đơn Dương đã được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, năm 2021 cán bộ và nhân dân xã Ka Đô tiếp tục được Bộ Công an tặng Bằng khen. Riêng tập thể Công an xã Ka Đô, năm 2020 và 2021 được công nhận đơn vị quyết thắng.

Khắc Lịch - Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website