Người chọn nghề “bắt bệnh tử thi”

11/09/2019
“Đã 4 năm trôi qua, hình ảnh thương tâm của người bà và ba đứa trẻ nhỏ bị giết hại khiến tôi không thể nào quên được. Cái chết đã đau đớn, khiến những người làm công việc này như chúng tôi cũng cảm thấy xót xa. Nhưng phải biến những đau thương ấy thành hành động để tìm ra kẻ thủ ác, bắt kẻ thủ ác phải trả giá trước pháp luật”.

Đó là chia sẻ của Trung tá Trần Hồng Phương, Đội trưởng Đội Khám nghiệm hiện trường (KNHT) và Giám định pháp y sinh vật (PYSV), Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khi kể về vụ án thảm sát bốn bà cháu xảy ra tại phường Phương Nam, thành phố Uông Bí năm 2016 mà anh trực tiếp làm công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Khi mới tiếp cận hiện trường, bốn nạn nhân với những vết máu loang lổ khắp ngôi nhà, Trung tá Phương xác định đây là một vụ trọng án nghiêm trọng cần phải thu thập các dấu vết một cách tỉ mỉ, cẩn trọng. Anh nhớ lại, hơn 12 tiếng liên tục trực tiếp giải phẫu bốn tử thi, không ăn, không nghỉ, 02 giờ sáng cầm bát cháo trên tay mà nghĩ lại những hình ảnh thương tâm ấy khiến lòng thấy nao nao khó tả. Nhìn tử thi mấy đứa nhỏ mà tâm lý mình cũng bị tác động ghê ghớm...

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm bốn tử thi, Trung tá Trần Hồng Phương đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, thời gian tử vong của từng nạn nhân, đó là một trong những căn cứ quan trọng để xác định vụ án do một đối tượng thực hiện, là người có quen biết với nạn nhân. Đây chính là manh mối để Cơ quan điều tra xác định được hung thủ gây án chính là Doãn Trung Dũng, là người có họ hàng với nạn nhân.

Trung tá Trần Hồng Phương chuẩn bị kỹ lưỡng “hành trang” trước khi lên đường làm nhiệm vụ.


Trung tá Trần Hồng Phương tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1995, là bác sỹ đa khoa, được làm quen với xác chết ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường, lại say mê nghiên cứu những môn khoa học, tâm lý con người, bác sỹ Phương đã viết đơn xin vào Công an tỉnh Quảng Ninh công tác, trở thành “người bắt bệnh tử thi” cho đến nay.

Bất kì một vụ án nào xảy ra, việc đầu tiên cơ quan Công an làm đó là khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm là căn cứ khoa học chính xác nhất để Cơ quan điều tra tiến hành những bước tiếp theo. Vì vậy, công tác khám nghiệm phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ. Trung tá Trần Hồng Phương luôn nói với cán bộ trẻ rằng, ở đời có thể có những sự nhầm lẫn có thể châm chước được, nhưng đối với nghề này thì tuyệt đối không thể gói chữ “nhầm” trong hành trang. Bởi chỉ cần sai lệch một chút thôi cả vụ án sẽ bị đi chệch hướng, có thể dẫn đến những oan sai, phá hỏng cuộc đời, thậm chí giết chết một con người.

Tất cả những công việc mà một người Giám định pháp y phải làm không chỉ đòi hỏi có một “thần kinh thép”, mà cần phải có một tấm lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết, tận tâm. Đó cũng chính là hành trang mà Trung tá Trần Hồng Phương mang theo trong sự nghiệp “bắt bệnh tử thi” của mình.

Có lẽ nghề bác sĩ pháp y có thể được liệt vào một trong những nghề đáng sợ và nguy hiểm vào bậc nhất. Ở địa bàn tỉnh Quảng Ninh, những tử thi phát hiện trên biển đã phân hủy, bốc mùi hôi thối không còn là chuyện lạ, nhìn qua thôi những “người thường” không ai dám tới gần, vậy mà Trung tá Phương đã nhiều lần tận mắt, tận tay chạm vào và dùng dao mổ...

Trung tá Trần Hồng Phương (áo kẻ bên phải) làm nhiệm vụ trong vụ án thảm sát bốn bà cháu ở thành phố Uông Bí.


Chứng kiến những tấm hình ghi lại khoảnh khắc “đời thường” của Trung tá Phương, mới hiểu phần nào những vất vả, gian lao của nghề “mổ xác”. Không chỉ thường xuyên làm việc trong những khung cảnh ghê rợn, anh còn phải đối mặt với những nỗi hiểm nguy thường trực từ chính những xác chết kia.

Gần 30 năm bén duyên với nghề, Trung tá Trần Hồng Phương đã giải phẫu gần 3.000 tử thi, giải quyết nhiều “ca khó” của ngành pháp y tỉnh Quảng Ninh. Kết quả khám nghiệm tử thi là một trong những chứng cứ quan trọng góp phần làm sáng tỏ hàng trăm vụ trọng án, để Cơ quan điều tra truy tìm tội phạm, buộc kẻ thủ ác phải cúi đầu nhận tội. Ngần ấy thời gian Trung tá Trần Hồng Phương gắn bó với nghề “bắt bệnh tử thi”. Dù môi trường làm việc nhiều khắc nghiệt, độc hại song Trung tá Trần Hồng Phương luôn cảm thấy nhẹ lòng khi kết quả khám nghiệm tử thi chính là bằng chứng để tìm ra tội phạm, bắt được kẻ ác gây nên cái chết cho nạn nhân. Đó chính là hạnh phúc của đời nghề pháp y, những người “bắt tử thi lên tiếng” như anh.
 

Hải Yến
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website