Những người thầy thuốc mang sắc phục Công an

02/03/2021
Mỗi chiến công của lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đều có sự đóng góp quan trọng của những người chiến sĩ - thầy thuốc. Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và nhân dân, họ còn lo sức khỏe cho cả can phạm, phạm nhân; giám định pháp y giúp cơ quan điều tra làm rõ các vụ án mạng.

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang hiện có gần 40 thầy thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 3.000 CBCS. Được sự quan tâm của Ban Giám đốc, cơ sở vật chất của Bệnh xá Công an tỉnh (trực thuộc Phòng Hậu cần) đã được đầu tư xây dựng đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu; khám tuyển sinh, tuyển nghĩa vụ công an; phục vụ huấn luyện... bên cạnh đó, Bệnh xá quan tâm làm tốt công tác dự phòng; phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19. Thiếu tá, bác sĩ Bùi Thế Nguyên, Trưởng Bệnh xá cho biết, cán bộ y tế vào ngành đều phải tham gia học các lớp về nghiệp vụ Công an. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là chăm sóc sức khỏe cho CBCS và một bộ phận nhân dân (có thẻ bảo hiểm y tế). 

Cán bộ Bệnh xá Công an tỉnh kiểm tra thân nhiệt cho các thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.


Thời gian này, nhằm phòng, chống dịch Covid-19, tại các hội nghị, chương trình do Công an tỉnh tổ chức, Bệnh xá đều bố trí 02 tổ để thực hiện các nhiệm vụ; cán bộ y tế đều phải có mặt sớm trước ít nhất 30 phút chuẩn bị trang thiết bị, vật tư phục vụ. Bên cạnh đó, còn được tăng cường thực hiện dẫn giải phạm nhân, bị can; phối hợp với các phòng nghiệp vụ đưa đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trao trả; tiếp nhận đối tượng phạm tội từ Trung Quốc về Việt Nam...

Đại úy, bác sĩ Hoàng Đình Lục nhớ mãi lần đi dẫn giải đối tượng từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Đó là vào thời điểm cuối năm 2020, đối tượng quê ở huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) sinh năm 1993 bị truy nã toàn quốc về hành vi buôn bán ma túy. Trời rét căm căm mà hắn chỉ mặc mỗi quần đùi, áo cộc, run cầm cập, lại bị bắt truy nã nên đối tượng tỏ ra mất tinh thần, lo sợ. Bác sĩ Lục đã nhanh chóng mua một bộ quần áo ấm đưa cho, đồng thời động viên trấn an đối tượng rồi nhanh chóng cùng tổ công tác đưa về Khu cách ly y tế phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh để thực hiện cách ly theo quy định.

Cùng làm nghề y trong lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang nhưng những thầy thuốc công tác ở Bệnh xá Trại tạm giam (trại Kế) không tránh khỏi những áp lực đặc thù của công việc. Hầu hết “bệnh nhân” của họ đều là can phạm, phạm nhân, khi vào đa số đều có tâm lý bất ổn, mặc cảm, có khi lỳ lợm, chống đối. 

14 năm làm việc tại đây, Trung tá, bác sĩ Nguyễn Văn Triệu, Bệnh xá trưởng đã quen thuộc với đặc điểm, diễn biến tâm lý của từng nhóm khi hằng ngày anh và đồng nghiệp phải tiếp xúc trực tiếp với không ít người có lối sống buông thả ngoài xã hội, phạm tội nhiều lần, nghiện ma túy, mắc tệ nạn xã hội, mang đủ loại bệnh tật mãn tính kèm theo như lao phổi, thậm chí nhiễm HIV. Khi tiếp nhận “bệnh nhân”, công việc đầu tiên của họ không phải bằng việc thăm khám, điều trị bằng thuốc mà là bằng tâm lý, tình cảm. 

“Vào đây họ vẫn được quyền chăm sóc sức khỏe, chỉ là hạn chế một số quyền công dân. Chúng tôi là thầy thuốc Công an, mở đầu bao giờ cũng cùng với cán bộ quản giáo làm công tác tư tưởng, tận tình hỏi thăm, tế nhị khai thác tiền sử, hoàn cảnh, lý do phải vào Trại để góp phần giải tỏa tâm lý cho những can phạm; giúp họ có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống”- Bác sĩ Triệu chia sẻ. 

Sức khỏe phạm nhân được cán bộ y tế Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh kiểm tra thường xuyên.


Trong số những bệnh nhân có không ít người lười cải tạo, không hợp tác với bác sĩ, y tá, thậm chí chống đối, dọa nạt lây nhiễm; đang đêm còn viện cớ đau ốm để đòi hỏi yêu sách. Những trường hợp như thế cũng được các thầy thuốc khuyên giải. Ám ảnh nhất là khi chăm sóc cho những phạm nhân bị kết án tử hình (Trại hiện có gần 30 phạm nhân bị kết án tử) hay tham gia áp tải đối tượng đi tiêm thuốc độc. Do những đối tượng này không còn gì để mất nên họ luôn tỏ ra bất cần, diễn biến tâm lý bất ổn. 

Khó khăn, áp lực, thậm chí là nguy hiểm nhưng không vì thế mà các y, bác sĩ ở đây chùn bước, thậm chí họ luôn phải cố gắng, nỗ lực để làm tròn chức trách, nhiệm vụ. Đó là vừa chăm sóc, vừa cảm hóa, giáo dục, hướng thiện để họ có đủ sức khỏe tiếp tục cải tạo, thi hành án và có cơ hội trở lại với gia đình và xã hội. Đồng thời làm công tác tư tưởng để những giây phút cuối cùng của cuộc đời phạm nhân bị tử hình cảm thấy ấm lòng.

Làm việc trong môi trường độc hại, áp lực, nguy hiểm không kém đó là đội ngũ bác sĩ pháp y thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự. Công việc của họ là sớm có mặt tại hiện trường để giám định, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường vụ án, giúp cơ quan điều tra tìm ra các chứng cứ, truy tìm hung thủ, đưa sự thật ra ánh sáng. Ngoài ra, bác sĩ pháp y mỗi năm còn tham gia hàng trăm ca giám định, xét nghiệm thương tích do tai nạn giao thông, đánh nhau... góp phần làm rõ các hành vi phạm tội.

Dù gian nan, vất vả, khó khăn, áp lực thế nào nhưng những CBCS “quân y trong Công an” vẫn luôn tự hào khi được khoác trên mình hai màu áo (màu áo Công an và màu áo trắng của ngành y). Vinh dự gắn liền với trách nhiệm, họ luôn tận tâm, tận tụy, tâm huyết với nghề, giữ uy tín và truyền thống của người chiến sĩ Công an nhân dân cách mệnh. 

* Xác định chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đội ngũ y, bác sĩ ngành y nói chung, Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái nói riêng. Những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, các y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái đã không ngừng học tập, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới phương pháp chuyên môn, làm tốt công tác khám chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho CBCS và nhân dân.

Các y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái luôn làm tốt công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho CBCS.


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu" cùng với việc tích cực “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên  thân, vì dân phục vụ", đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái luôn thực hiện nghiêm túc 12 điều y đức, niềm nở, tận tâm, tận tụy phục vụ, hết lòng vì bệnh nhân. Say mê, tìm tòi học hỏi, cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, với mục đích cao nhất là để bệnh nhân sớm bình phục, tiếp tục công tác và chiến đấu, vì sự nghiệp đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương.

Thực hiện phương châm “hướng về cơ sở",  trong những năm qua, Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái đã thường xuyên tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh. Hình ảnh cán bộ y, bác sỹ Công an có mặt ở địa bàn cơ sở đã trở thành những hình ảnh quen thuộc đối với nhân dân, qua đó đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái trong lòng nhân dân.

Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái thường xuyên tổ chức các hoạt động "Hướng về cơ sở" khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.


Trung tá Quách Thị Lựu, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, Bệnh xá đã xây dựng kế hoạch, phân công CBCS trong đơn vị duy trì công tác thường trực y tế 24/24h tiếp nhận, xử lý các thông tin, tình hình liên quan đến dịch bệnh; tổ chức cấp khẩu trang, thuốc, dung dịch rửa tay phun thuốc phòng dịch; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho CBCS và nhân dân thấy rõ tác hại, hậu quả và nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh. Hướng dẫn CBCS đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch, dung dịch rửa tay có cồn...

Dù không trực tiếp chiến đấu trên các mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng các đồng chí làm công tác y tế tại Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái vẫn luôn lặng lẽ, tận tâm, tận tụy trong công việc. Sự cống hiến thầm lặng của họ đã tô thắm thêm những chiến công và thành tích của lực lượng Công an tỉnh Yên Bái trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website