Thông tin về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại chùa Quảng Ân, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

31/03/2020
Khoảng 16 giờ chiều 23/3/2020, một số phật tử Chùa Quảng Ân thuộc khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận phát hiện sư thầy Thích Nguyên Lộc (tên thật là Tạ Văn Sửu, 59 tuổi, tu tại chùa Quảng Ân) chết tại phòng riêng, bên cạnh còn có thi thể chị Nguyễn Thị Bảo Yến (19 tuổi) và bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ chị Yến) bị thương nặng nên đã gọi điện báo Cơ quan Công an.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện Hàm Tân và các đơn vị chức năng Công an tỉnh Bình Thuận đã có mặt tại hiện trường, nhanh chóng chuyển nạn nhân Nguyễn Thị Phượng đi cấp cứu. Bước đầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận xác định 02 nạn nhân thiệt mạng là Thượng tọa Thích Nguyên Lộc và chị Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả tại chùa). Nạn nhân thứ ba là bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, mẹ ruột của nạn nhân Yến, cũng là người làm công quả tại chùa) bị thương tích rất nặng. 

Lực lượng chức năng thu giữ thêm nhiều chứng cứ tại chùa Quảng Ân.


Nhận định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang dư luận, Ban Chuyên án đã nhanh chóng triển khai lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ điều tra, đến sáng 24/3 xác định được nghi phạm là Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Đối tượng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một phòng trọ trên địa bàn phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo lời khai của Tâm, đối tượng có canh tác cây thanh long, dẫn đến nợ nần tiền mua phân bón tại một số cửa hàng trên địa bàn. Trước đó, Tâm là phật tử của chùa Quảng Ân, thường hay qua lại chuyện trò với 02 sư thầy Thích Nguyên Lộc và Thích Nguyên Tịnh (33 tuổi, cũng tu tại chùa). Trưa ngày 22/3/2020, đối tượng nắm được thông tin chiều cùng ngày, sư thầy Thích Nguyên Tịnh sẽ đi Thành phố Hồ Chí Minh nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhà chùa.

Khoảng 0 giờ ngày 23/3, Tâm đã lẻn vào chùa, mang theo 1 khúc cây. Khi đến trước cửa phòng ngủ của sư thầy Thích Nguyên Lộc, hắn giật mạnh cửa làm bung chốt để đột nhập vào phòng mà không biết ở phòng bên cạnh (có lối thông nhau với phòng ngủ của sư thầy Thích Nguyên Lộc) tối đó có mẹ con chị Yến đến nghỉ lại. Thấy có tiếng giật cửa, chị Yến chạy ra liền bị đối tượng dùng đoạn cây đánh tới tấp. Nghe tiếng kêu cứu của chị Yến, sư thầy Thích Nguyên Lộc tỉnh giấc liền bị đối tượng xông đến tấn công chí mạng. Lúc này bà Phượng từ phòng bên cạnh chạy qua cũng bị tên Tâm dùng đoạn cây đánh đến khi ngã gục xuống sàn nhà.

Khám xét nơi ở đối tượng Nguyễn Thanh Tâm.


Nghĩ rằng cả 3 nạn nhân đều đã chết, Tâm lục tìm lấy 02 chùm chìa khóa của sư thầy Thích Nguyên Lộc, mở tủ lấy số tiền trên 750 triệu đồng tiền mặt và một số tờ tiền đô la Mỹ, Úc, 03 chiếc điện thoại di động của mẹ con chị Yến rồi rời khỏi hiện trường. Đến trưa ngày 23/3, đối tượng sử dụng xe máy rời khỏi địa phương vào lẩn trốn tại nơi vợ của hắn đang thuê ở trọ tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Với những tài liệu, chứng cứ mà Ban Chuyên án đã thu tập được, kết hợp với lời khai của đối tượng Tâm, Cơ quan điều tra đã tiến hành truy xét, thu giữ hầu hết các vật chứng quan trọng của vụ án. Khám xét nhà đối tượng, Cơ quan điều tra đã thu giữ trên 250 triệu đồng và 11 tờ tiền đô la Mỹ, Úc (có mệnh giá từ 02 đến 100 đô la). Đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 02 điểm bán phân bón trên địa bàn trình báo cơ quan Công an trong tài khoản có số tiền do Tâm chuyển vào để trả nợ.

Về tình tiết mà trong những ngày qua, dư luận cho là có uẩn khúc, cũng đã được sư thầy Thích Nguyên Tịnh tường trình tại Cơ quan điều tra là do sư thầy Thích Nguyên Lộc có tiền sử bị bệnh tim nên trước khi đi Thành phố Hồ Chí Minh, sư thầy Thích Nguyên Tịnh có nhờ mẹ con chị Yến đến chùa ngủ lại để giúp đỡ, lo liệu cho sư thầy Thích Nguyên Lộc, phòng khi có chuyện bất trắc về sức khỏe.

Thu giữ hơn 250 triệu đồng là tang vật vụ án.


Như vậy, chỉ chưa đầy 5 ngày, vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng làm chấn động dư luận, xảy ra tại chùa Quảng Ân đã được điều tra, làm rõ. Dư luận nhân dân địa phương kịch liệt lên án, phẫn nộ trước hành vi tội ác không thể dung thứ của hung thủ; bày tỏ sự thương tiếc cho các nạn nhân trong vụ án; đồng thời cũng thể hiện sự cảm phục trước tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, khẩn trương, chính xác, hiệu quả trong công tác điều tra, phá án của lực lượng Công an tỉnh Bình Thuận và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an./. 

 

 

Như Ý
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website