Thượng úy Lê Anh Tùng - Người tiếp lửa truyền thống ở một đơn vị Anh hùng

26/08/2019
Ở Đội Phòng, chống tội phạm trên tuyến thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng, Thượng úy Lê Anh Tùng được biết đến như một trinh sát bản lĩnh và năng nổ. Với cương vị Đội phó, anh luôn là mũi nhọn xung kích cùng đồng đội lập nhiều chiến công.

Vừa trở về sau chuyến đi vất vả tại Thanh Hóa để làm rõ vụ 02 nhà xe khách tranh tuyến, hết đánh nhau ở Quán Toan lại kéo nhau vào Quảng Xương chặn xe ném đá vỡ kính… Thượng úy Lê Anh Tùng tiếp chúng tôi bằng nụ cười chất phác, hồn hậu trên gương mặt rám nắng. Dáng người cao lớn, điệu bộ hơi vụng về trước khách nhưng ít ai ngờ anh lại rất nhanh nhẹn hành động dứt khoát khi lâm trận bắt tội phạm.

Là con trai của một sĩ quan Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng, Lê Anh Tùng được thừa hưởng những tố chất đặc biệt từ bố, song quan trọng hơn là từ lâu anh đã có tình yêu đặc biệt với nghề trinh sát hình sự, cái nghề sản sinh ra hình mẫu đẹp của những chiến sỹ Công an quả cảm, can trường và cả những hiểm nguy trong trấn áp tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

Trở thành trinh sát phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm của Hải Phòng, Thượng úy Tùng cũng không tránh khỏi buổi ban đầu bỡ ngỡ. Không hiếm lần ham đuổi trộm, bắt cướp, trinh sát trẻ ngã sứt đầu mẻ trán. Rồi chơi trò “ú tim” với nhóm dậm chân móc túi ở dải trung tâm; những đêm trắng đi thu lượm dấu vết của tội phạm ma túy, vây ráp các sới bạc; những cuộc đấu trí với những tên buôn súng xảo quyệt, tinh quái… đã khiến anh ngày càng đam mê với nghề của bố.

Thượng úy Lê Anh Tùng trao đổi nghiệp vụ với các đồng đội.


Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất miền Bắc với đủ loại hình giao thông, nhiều khu, cụm công nghiệp. Nơi đây, các hoạt động tội phạm bến bãi hết sức nhức nhối. Trong khi đó, tuyến hàng không tiềm ẩn loại tội phạm buôn bán, vận chuyển hàng cấm (ma túy, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm).

Trước nhiệm vụ thực tế có tính bao quát, hết sức phức tạp so với kiến thức được học ở trường, Thượng úy Tùng đã từng bước vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu bằng việc miệt mài học hỏi, không ngừng bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kiến thức trình độ. Học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội, dấn thân cọ sát với thực tiễn, công việc; Tùng đã học nhiều kỹ năng để có thêm bản lĩnh, nắm bắt nhanh những phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm, đồng thời tự rút ra những bài học quý báu từ các vụ án anh từng được tham gia.

Trong 02 năm (2017-2018), Thượng úy Tùng và cán bộ, chiến sỹ trong Đội bắt 16 đối tượng truy nã, xác lập 04 chuyên án, triệt phá 25 ổ nhóm các loại, bắt khởi tố 109 đối tượng; điều đáng lưu ý là hầu hết các vụ án được xóa phá đều nhờ trinh sát làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản.

Nhận xét về Đội phó của mình, Trung tá Hoàng Kim Thái - Đội trưởng Đội 2, tự hào cho biết Lê Anh Tùng là cán bộ chỉ huy trẻ rất lăn lộn nhiệt tình với công việc, luôn đề cao tinh thần đoàn kết nội bộ coi đó là sức mạnh, là mấu chốt để cả tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt Thượng úy Lê Anh Tùng còn được xem là người tiếp lửa cho đoàn viên thanh niên của Phòng Cảnh sát hình sự phát huy truyền thống của một đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chuyện đời, chuyện nghề với Lê Anh Tùng cũng có những khoảng lặng, như: áp lực công việc, những cảnh đời cảnh người éo le đầy thương cảm trong các vụ án từng phá và cả những đau đáu dằn vặt tâm can người lính hình sự khi chưa tiếp cận sâu để góp phần giải quyết triệt để nguồn cơn tội ác (vấn nạn buôn người, tín dụng đen…). Song, Lê Anh Tùng luôn tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn trong công tác chiến đấu, không ngừng vươn lên học tập, nâng cao trình độ tự hoàn thiện mình. Dẫu biết rằng chặng đường dài phía trước còn biết bao gian nan thử thách, anh và đồng đội quyết không sờn lòng, mưu trí, dũng cảm, kiên cường, chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm.

Nhờ làm tốt công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và điều tra cơ bản, công tác bắt, giam giữ xử lý tội phạm đúng người đúng tội đúng pháp luật của Phòng Cảnh sát hình sự đã góp phần cùng Công an thành phố Hải Phòng kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn, trong đó có đóng góp công sức không nhỏ của Thượng úy Lê Anh Tùng...

 

 

Đỗ Hiếu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website