
Kiên quyết xử lý tội phạm côn đồ trong thanh thiếu niên trên địa bàn Đồng Tháp
Từ đầu năm 2026 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tình hình tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội được kiềm chế, kéo giảm so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, tình trạng thanh thiếu niên cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng có lúc còn diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt xử lý nghiêm các đối tượng côn đồ, manh động, nhất là đối với tội phạm đường phố.
29/05/2026
Điển hình vụ 05 thanh thiếu niên vô cớ chém người xảy ra ở xã Long Phú Thuận, tỉnh Đồng Tháp vào chiều ngày 26/4/2026 tiếp tục giống lên hồi chuông báo động về sự hung hăng, côn đồ của các đối tượng.
Lương Hiếu Nghĩa, sinh năm 2008, ngụ tại ấp Phú Hòa A, xã Long Phú Thuận cùng 04 đối tượng khác sau khi nhậu xong mang theo 02 con dao tự chế và 01 bình xịt hơi cay tìm đến nhà Phan Văn Hậu, sinh năm 2006, ngụ tại địa phương để giải quyết mâu thuẫn. Khi thấy các đối tượng xông vào, Hậu bỏ chạy.
Do không đuổi kịp Hậu, các đối tượng quay sang chém gây thương tích một người bạn của Hậu đang có mặt tại hiện trường. Vì vết thương quá nặng, nạn nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để điều trị. Lương Hiếu Nghĩa là đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích khai nhận: Do say rượu nên mất khả năng bình tĩnh tự chủ dẫn đến vụ chém nhầm người, đồng thời do đang bực tức nên cần làm cái gì đó để giải tỏa.
Trước đó, vào đêm ngày 10/3/2026 cũng đã xảy ra vụ chém người vô vớ; 01 nam thanh niên trú tại địa phương đang điều khiển xe mô tô trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng từ đường Quốc Lộ 30 thuộc Khóm 1 đến Khóm 8, phường Mỹ Ngãi, thì bất ngờ bị 10 thanh niên đi trên 04 xe mô tô áp sát, gây sự vô cớ và dùng mũ bảo hiểm đánh ngã xuống đường. Chưa dừng lại ở đó, khi nạn nhân bỏ chạy, các đối tượng đã dùng dao tự chế chém vào lưng và tay của nạn nhân rồi tẩu thoát.
Đến ngày 13/3/2026, Công an phường Mỹ Ngãi đã tiến hành tạm giữ hình sự 05 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích; đồng thời cho gia đình bảo lãnh 05 đối tượng còn lại do chưa đủ tuổi vị thành niên.
Qua điều tra, các thanh thiếu niên khai: Sau khi nhậu xong, các đối tượng mang dao tự chế đi kiếm người để giải quyết mâu thuẫn trước đó, nhưng không gặp, trên đường về vô tình gặp nam thanh niên dù không quen biết, các đối tượng liền quay sang tấn công vô cớ người này để hả giận.
Thời gian tới, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh sẽ tiếp tục các giải pháp trọng tâm, quyết liệt xử lý nghiêm các đối tượng côn đồ, manh động, nhất là đối với tội phạm đường phố. Trong đó tăng cường nắm tình hình, rà soát, quản lý chặt các cái đối tượng ngay từ cơ sở; gọi hỏi răn đe và lập hồ sơ theo dõi; giải quyết mâu thuẫn từ gốc trước khi phát sinh tội phạm; đẩy mạnh triệt xóa các băng nhóm có sử dụng vũ khí công cụ hỗ trợ; mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đường phố; phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân đẩy mặt nhanh xét xử các cái vụ án điểm nhằm răn đe, giáo dục chung... góp phần xây dựng môi trường xã hội an ninh, an toàn, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.
Tin đọc nhiều trong tuần


Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá đường dây phát sóng bóng đá lậu quy mô lớn
27/05/2026
THÔNG TIN TUYỂN SINH CÁC HỌC VIỆN, TRƯỜNG CÔNG AN NHÂN DÂN NĂM 2026
19/03/2026
Công an tỉnh An Giang kiên quyết đấu tranh với các hành vi buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
25/05/2026
Hướng dẫn tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố
27/02/2025































