
Công an Hải Phòng quyết liệt ngăn chặn vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã
Trước tình trạng các hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán trái phép động vật hoang dã vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, Công an thành phố Hải Phòng đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
27/05/2026
Thực hiện Kế hoạch 628 của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thời gian qua, Công an thành phố Hải Phòng đã chủ động phối hợp với các lực lượng Kiểm lâm, Thủy sản, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương đồng loạt triển khai các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến săn bắt, nuôi nhốt, vận chuyển, mua bán động vật hoang dã và khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản.
Qua công tác rà soát, lực lượng chức năng đã lập danh sách gần 300 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu liên quan đến các hành vi vi phạm; đồng thời xác định nhiều khu vực trọng điểm như Vườn Quốc gia Cát Bà, các vùng cửa sông, bãi triều ven biển, chợ, nhà hàng và các tuyến sông lớn tiềm ẩn nguy cơ săn bắt, mua bán động vật hoang dã trái phép.
Công an thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ chức 920 lượt tuyên truyền dưới nhiều hình thức; qua đó hàng nghìn lượt người dân đã được tiếp cận thông tin tuyên truyền; hàng trăm tổ chức, cá nhân ký cam kết không săn bắt, buôn bán động vật hoang dã và không sử dụng ngư cụ cấm. Tổ chức 840 lượt tuần tra, kiểm tra, phát hiện 63 vụ với 64 đối tượng vi phạm. Hơn 3.200 cá thể chim các loại cùng nhiều động vật quý hiếm bị săn bắt và nuôi nhốt đã được thả về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Cát Bà và hàng nghìn mét lưới, bộ kích điện và các công cụ săn bắt trái phép bị thu giữ. Đồng thời, xử lý hình sự một số vụ nhằm răn đe, phòng ngừa chung.
Gần đây, ngày 16/5/2026, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố phối hợp với Công an phường Lê Chân, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng kiểm tra 3 cửa hàng chim cảnh trên đường Nguyễn Văn Linh phát hiện tổng cộng 987 cá thể chim hoang dã đang bị nuôi nhốt, mua bán trái quy định. Tại cuộc kiểm tra các chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên toàn bộ số chim đã bị niêm phong, tạm giữ để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Những con số trên cho thấy quyết tâm của lực lượng Công an thành phố Hải Phòng trong việc đấu tranh với các hành vi xâm hại đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên. Việc quyết liệt triển khai các biện pháp trong thời gian qua đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Không săn bắt - Không tiêu thụ - Bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư và nguồn lợi thủy sản”, từng bước nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, đồng thời góp phần ngăn chặn, giảm thiểu các hành vi vi phạm, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng môi trường sống xanh, an toàn và bền vững.
Tin đọc nhiều trong tuần


Công an tỉnh An Giang kiên quyết đấu tranh với các hành vi buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
25/05/2026
Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Hà Tĩnh
26/05/2026
THÔNG TIN TUYỂN SINH CÁC HỌC VIỆN, TRƯỜNG CÔNG AN NHÂN DÂN NĂM 2026
19/03/2026
Công an TP Huế khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ
24/05/2026


























