
Công an thành phố Huế quyết liệt đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Trong bối cảnh thương mại điện tử và hoạt động kinh doanh trên không gian mạng phát triển mạnh mẽ, các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, uy tín doanh nghiệp và môi trường đầu tư, kinh doanh. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công an thành phố Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, văn minh và an toàn.
01/06/2026
Là địa phương đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm văn hóa, du lịch và dịch vụ của khu vực miền Trung, thành phố Huế ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến sản xuất, kinh doanh. Cùng với sự phát triển của thị trường hàng hóa và các loại hình kinh doanh hiện đại, nguy cơ phát sinh các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng gia tăng, đặc biệt trên các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.
Trước tình hình đó, lực lượng Công an thành phố đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, tuyến, lĩnh vực trọng điểm; rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm; tăng cường kiểm tra hoạt động mua bán hàng hóa trên môi trường mạng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng trong thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa tại các cơ sở, kho hàng, điểm tập kết và đơn vị vận chuyển trên địa bàn.


Công an thành phố Huế tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn liên quan đến hoạt động xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu thập dữ liệu điện tử, xác minh dòng tiền giao dịch, truy vết các tài khoản quản trị trên không gian mạng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.
Qua triển khai đợt cao điểm, từ ngày 09/5 - 30/5, Công an thành phố Huế đã phát hiện 15 cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Tang vật vi phạm chủ yếu là mỹ phẩm, giày dép giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Dior, Nike, Adidas, Gucci, Hermes, Louis Vuitton... với tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 1,3 tỷ đồng. Các vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Song song với công tác đấu tranh, xử lý vi phạm, Công an thành phố Huế chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân. Thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và nền tảng số, nhận thức của người dân về tác hại của hàng giả, hàng nhái, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ từng bước được nâng cao. Nhiều hộ kinh doanh đã chủ động ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, đồng thời tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong việc phát hiện, cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm.
Đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng mà còn tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, cạnh tranh lành mạnh. Đối với thành phố Huế, đây còn là nhiệm vụ quan trọng nhằm giữ gìn hình ảnh một điểm đến văn minh, an toàn, thân thiện; nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin cho du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư khi đến với địa phương.
Thời gian tới, Công an thành phố Huế sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững trên địa bàn.
Tin đọc nhiều trong tuần


THÔNG TIN TUYỂN SINH CÁC HỌC VIỆN, TRƯỜNG CÔNG AN NHÂN DÂN NĂM 2026
19/03/2026
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
03/12/2025
Thông tin Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
01/06/2026
Hướng dẫn đặc xá năm 2026
13/04/2026


























